Từ việc hot Tiktoker ‘chê’ ăn cơm trắng nhiều không tốt: Ăn cơm như thế nào cho đúng?

Một hot Tiktoker kiêm HLV Yoga khá nổi tiếng trên mạng xã hội mới đây đưa ra ý kiến rằng ăn cơm trắng không tốt. Theo đó cô nhận định “Mình thấy ăn cơm có gì đâu mà ngon ta. Nó trắng trắng. Những thực phẩm có màu đậm mới tốt“.


Ảnh: Bí mật Showbiz

Ý kiến này nhanh chóng nhận về những phản hồi trái chiều. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng cô gái này nói cũng có phần đúng vì cơm chứa nhiều đường, ăn nhiều cơm có nguy cơ khiến lượng đường trong máu cao. Một phần khác lại phản bác rằng cô gái nói ăn cơm trắng không tốt là bởi chưa biết cách ăn cho đúng và tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư việc ăn cơm trắng này như thế nào?

Ăn cơm trắng nhiều có tốt không?

Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng Quốc gia từng chia sẻ người Việt có thói quen ăn cơm hàng ngày giúp no lâu và có đủ sức khỏe để hoạt động trong cả ngày. Tuy nhiên trong cơm trắng chứa nhiều đường, ăn nhiều có thể trở thành nguyên nhân khiến lượng đường trong máu cao, có thể gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy ăn nhiều cơm có tốt không? Câu trả lời là Không.

Một nghiên cứu về ăn cơm trắng được các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard thực hiện trên 350.000 người trong 20 năm. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, sử dụng một bát cơm trắng mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên 11%. Đây cũng là lý do lý giải vì sao tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Châu Á cao hơn Châu Âu.

Một nghiên cứu về tác hại khi ăn nhiều cơm trắng tại Hàn Quốc cũng đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn cơm trắng trong một thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa cao hơn so với nhóm đối tượng khác.

Một thực tế khác cũng được nhiều nhà khoa học thừa nhận rằng ăn nhiều cơm trắng thì cơ thể bạn sẽ phải tiết ra nhiều hormone insulin hơn để ổn định được đường huyết trong máu. Hormone insulin quá cao trong máu sẽ khiến bạn dễ thay đổi tâm trạng và trở nên dễ cáu gắt, khó kiểm soát cảm xúc của mình.

Ăn cơm trắng thế nào cho đúng và tốt cho sức khỏe?

Như đã nói việc ăn nhiều cơm trắng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có phải vì vậy mà chúng ta nên bỏ hoàn toàn việc ăn cơm? Điều này cũng không nên bởi có thể khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, gây hạ đường huyết, thậm chí có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu cấp cứu chậm trễ.

Tuy nhiên thay vì việc ăn cơm trắng một cách tùy tiện, thích bao nhiêu ăn bấy nhiêu thì chúng ta nên duy trì chế độ ăn phù hợp, cân bằng tùy theo từng thể trạng cơ thể. 

Để quy ước đúng lượng nên ăn thì các bác sỹ sẽ tính trên chiều cao, thể trạng, cân nặng, công việc hàng ngày của bạn. Thế nhưng đơn giản nhất có thể quy ước 1 bát cơm trắng tương đương 60g tinh bột.

Nếu bạn là nữ, thể trạng bình thường, công việc nhẹ nhàng thì 1 bữa chính có thể ăn 1 lưng chén cơm nhỏ. Nếu là nam giới thì khoảng 1.5 lưng chén cơm, nếu làm các công việc nặng nhọc có thể tăng lên 0.5 chén cơm/1 bữa chính.

Trong một bữa ăn, thứ tự ưu tiên sẽ là rau củ quả, thức ăn rồi mới đến cơm. Thứ tự ăn này sẽ khiến bạn có cảm giác hơi lưng lửng bụng, từ đó giảm bớt lượng cơm trắng ăn vào. Đồng thời lượng chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó làm chậm hấp thu đường vào máu.

Đối với những người có thể trạng đặc biệt hoặc mắc các bệnh về chuyển hóa dinh dưỡng, người bị bệnh đái tháo đường hoặc người thừa cân kiêng khem vẫn hoàn toàn có thể ăn một lượng cơm trắng vừa phải theo chế độ khuyến nghị của chuyên gia hoặc chế biến nấu cơm trắng theo cách thức phù hợp để hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng và tập luyện của mình.

Hiện nay trên thị trường cũng bán các loại nồi cơm điện tách đường phù hợp với những người thích ăn cơm nhưng sợ nhiều đường. Nguyên lý của nồi cơm này là khi nấu tách thành phần đường hấp thu nhanh để nó tan vào nước rồi kéo ra ngoài. Vì vậy khi chúng ta ăn cơm chỉ còn thành phần đường hấp thu chậm và các chất dinh dưỡng khác nên sẽ không làm tăng đường máu sau khi ăn.

Moon (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *