Đôi khi, khi cảm thấy buồn hoặc căng thẳng, chúng ta thường tìm đến đồ ăn để xoa dịu cảm xúc. Hoá ra, việc ăn uống để giúp tâm trạng tốt lên hoàn toàn có căn cứ khoa học. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra lúc này là bạn nên ăn gì để vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Các loại hạt, rau lá xanh, sô cô la… không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần mà còn có lợi cho làn da, vóc dáng, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ.
Các loại hạt
Hạnh nhân, óc chó, hạt chia… đều chứa nhiều axit béo omega, vitamin E, flavonoid… có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho não, giúp não bộ luôn chắc khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thay thế đồ ăn nhẹ nhiều dầu mỡ bằng một ít các loại hạt trong ngày, điều này có thể giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, cũng cần kiểm soát liều lượng, tránh ăn quá no dễ gây đầy bụng, khó tiêu, khó kiểm soát cân nặng.
Quả mọng
Nhóm quả mọng bao gồm nho, việt quất, dâu tây, mâm xôi và nhiều loại quả khác, cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Các loại trái cây này cũng rất giàu các chất như anthocyanins, resveratrol và pepsin có khả năng chống viêm, giảm căng thẳng cho não, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Những loại trái cây này cũng chứa chất xơ và vitamin C, hỗ trợ cơ thể tái tạo và sản xuất collagen hiệu quả để có làn da săn chắc và khỏe mạnh.
Rau lá xanh đậm
Rau bina, cải xoăn, súp lơ… không chỉ cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp thải độc, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả mà còn giúp bảo vệ não bộ và ổn định cảm xúc của cơ thể. Các loại rau sẫm màu có xu hướng giàu magiê, giúp giảm căng thẳng, bảo vệ tim mạch, thư giãn cơ bắp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn càng nhiều rau càng tốt, và nếu sử dụng dầu, hãy sử dụng dầu chất lượng cao, lành mạnh để giúp giải phóng các vitamin tan trong chất béo, hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Ăn nhiều rau xanh có thể tăng cường khả năng giải độc của cơ thể và cung cấp các hoạt chất giúp bảo vệ não bộ.
Sô cô la chứa hơn 80% ca cao
Socola rất giàu polyphenol và chất phytochemical giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình oxy hóa não, ổn định tâm trạng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn tiêu thụ sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao. Sô cô la trắng chứa nhiều đường lactose và ít ca cao dễ khiến bạn nghiện đường và khó kiểm soát cân nặng.
Loan Mạc (Tổng hợp)