Nem chua Thanh Hóa thường được ưa chuộng trong những ngày lễ Tết. Hương vị chua cay, giòn dai cuốn hút, vị ngọt của thịt lợn hòa quyện với vị chua thanh, cay nhẹ từ tỏi và ớt, cùng với bì lợn giòn dai sần sật, tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn thịt nạc mông vừa mới mổ. Thịt heo tươi ngon có màu đỏ hồng, bề mặt khô ráo.
Kiểm tra độ tươi ngon bằng cách nhấn nhẹ vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và trở lại hình dạng ban đầu, đó là thịt tươi.
Tránh mua thịt có bề mặt lấm chấm xanh tím và có mùi hôi bất thường.
Lựa chọn da heo có màu sắc hồng hào. Da heo tươi ngon thường có độ dày, phẳng và láng mịn.
Món nem chua
Nguyên liệu làm nem chua:
500gr thịt heo nạc
100gr bì heo
1 muỗng cà phê thính gạo
2 củ tỏi, 3 quả ớt
Lá sung, lá chuối, dây thun
Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu hột giã dập, hạt tiêu xay, nước mắm
Cách làm món nem chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Bì heo luộc chín, sau đó thái sợi nhỏ, ngắn.
• Tỏi và ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Chế biến thịt gói nem
• Thịt heo nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ và xay nhuyễn.
• Trộn thịt nạc với thính gạo, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, ớt. Sau đó, trộn thêm bì heo vào hỗn hợp.
Bước 3: Gói nem
• Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, đặt lá sung lên và trải đều lớp thịt. Cuộn lá chuối chặt và buộc chặt với dây thun.
Bước 4: Thành phẩm
• Để nem chua ở nơi thoáng mát từ 3 – 5 ngày để nem lên men. Nem chua sau thời gian này sẽ thơm ngon, dai giòn và hấp dẫn.
Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có ngay món nem chua thơm ngon tại nhà, đồng thời đảm bảo an toàn cho toàn gia đình trong những ngày Tết hân hoan.
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm