Cách lựa chọn gừng thơm và cay đúng chuẩn
Gừng nên có lớp vỏ ngoài mỏng, sần sùi, không mịn và nhẵn bóng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ bên ngoài. Nếu phần bên trong có màu sắc đậm hơn so với màu vỏ, đây là dấu hiệu của gừng cay và thơm đúng chuẩn. Ngược lại, nếu màu sắc của phần vỏ và thịt gừng tương đồng, củ sẽ kém cay hơn.
Mùi càng cay nồng, gừng sẽ càng thơm. Hạn chế chọn củ gừng có mùi lạ, đó có thể là dấu hiệu của gừng đã bị hỏng.
Bạn nên chọn các củ nhỏ, cầm chắc tay, vỏ sần sùi. Những củ gừng nhỏ thường mang lại hương vị cay nồng và chất lượng tốt hơn.
Gừng đã mọc mầm thường là dấu hiệu của củ già, mất nước, mùi vị và chất lượng không đảm bảo. Do đó, hạn chế mua các loại gừng đã mọc mầm. Thay vào đó, nên chọn những củ gừng chắc tay, vỏ không héo và có tia nước bắn ra khi bẻ.
Món mứt gừng
Nguyên liệu làm mứt gừng
Gừng tươi: 500gr
Chanh: 1 quả
Đường: 250gr (khoảng 17 muỗng canh)
Cách thực hiện món mứt gừng
1. Luộc gừng:
• Gừng tươi sau khi gọt vỏ và cắt thành lát mỏng, luộc trong nước sôi trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.
2. Ướp và sên gừng:
• Ướp gừng với 250gr đường, sau đó phủ kín để đường thấm vào gừng trong khoảng 4 tiếng.
• Gừng đem đun sôi với lửa lớn, sau đó giảm lửa. Đảo đều cho đến khi gừng khô và có độ dính vừa đủ.
• Tắt bếp, đảo đều cho đến khi gừng nguội là có thể thể thưởng thức.
Mứt gừng có vẻ bắt mắt với lớp đường trắng bao phủ, mang đến hương vị ngọt ngào, cay cay. Đây là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và khách nhân dịp Tết. Ngoài ra, mứt gừng cũng mang lại sự ấm áp và giảm đau bụng trong thời tiết lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm