Bỏ túi cách làm món xôi vò vàng ươm, mềm tơi ăn ngon đến hạt cuối cùng

Theo cách làm truyền thống, gạo nếp được nấu chín rồi lăn qua bột đậu xanh rang màu vàng để tạo lớp vỏ cho xôi vò. Món ăn này thường kết hợp với đậu xanh, đường, dừa và một số gia vị khác tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Xôi vò không là một phần quan trọng của các dịp lễ và bữa tiệc truyền thống tại Việt Nam, cùng tham khảo cách làm xôi vò từ Emdep.vn nhé!

Món xôi vò

Nguyên liệu làm món xôi vò

Nếp Bắc (nếp cái hoa vàng): 250gr

Đậu xanh cà vỏ: 150gr

Mỡ gà: 3 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Đường: 1,5 muỗng canh

Cách chế biến món xôi vò

Bước 1: Chuẩn bị nếp và đậu xanh

• Vo sạch nếp, ngâm trong nước với muối pha loãng trong khoảng 8 tiếng.

• Vo sạch đậu xanh, ngâm trong nước muối loãng trong 3-4 tiếng.

Bước 2: Hấp và xay đậu

• Hấp đậu xanh đã ngâm trong khoảng 20 phút cho chín, sau đó vớt ra để nguội rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu xôi

• Cho nếp vào xửng hấp trong khoảng 20 phút, sau đó thêm đậu xanh đã xay nhuyễn, muối, đường, mỡ gà vào xôi và trộn đều. Hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

• Cho món xôi vò ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình. Xôi vò hoàn thành với màu vàng hấp dẫn, vị ngon, mềm béo và thơm phức. Bạn có thể ăn với chả lụa để tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *