Thực phẩm nên bổ sung sau kỳ kinh nguyệt để tránh viêm nhiễm phụ khoa

1. Củ từ

Củ từ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Trong củ từ chứa rất nhiều các protein niêm dịch, ngoài ra còn chứa vitamin và các nguyên tố vi lượng giúp ngăn cản sự tích tụ của cholesterol trong thành mạch máu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh về huyết áp, nó còn giúp ổn định tinh thần.

Ngoài ra nếu sử dụng củ từ thường xuyên sẽ giúp đẩy lùi các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa và giúp giảm các triệu chứng mãn kinh vì giúp nữ giới gia tăng nồng độ estrogen và estradiol. Đây là 2 loại hormone nội tiết tố nữ thường bị suy giảm khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

2. Đậu xanh

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp,.. cung cấp chất xơ, protein cho cơ thể. Ăn nhiều đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể, mát gan, giải độc, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng trong việc phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Vào mùa hè nóng bức như hiện này, ăn nhiều đậu xanh có tác dụng cấp nước, giải khát rất tốt. Vì vậy hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm này như nấu cháo, nấu chè, đun nước uống,..

3. Quả kiwi

Kiwi là loại quả mọng nước, thơm, ngon và có chứa nhiều vitamin C. Bên cạnh đó, hoạt chất Acridin được tìm thấy trong quả kiwi giúp protein trong cơ thể tiêu hóa một cách hiệu quả hơn. Nếu ăn nhiều kiwi sau kinh nguyệt sẽ giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol, giúp giảm lùi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và mang đến cho cơ thể nhiều năng lượng hơn.

4. Nha đam

Nha đam không chỉ phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp mà còn có tác dụng điều hòa nội tiết tố, giảm đau, chống viêm, giảm viêm nhiễm phụ khoa mà chị em không để ý tới. Nha đam không chỉ để dùng để bôi lên mặt mà còn có thể chế biến thành những món ăn và nước giải khát. Chị em lấy nha đam, loại bỏ phần vỏ ngoài lọc lấy phần gel bên trong thì đem rửa sạch. Sau đó, đem ép hoặc xay nhuyễn lấy nước. Hoặc phần thịt nha đam rửa sạch, cắt miếng rồi luộc sơ qua ăn cùng với sữa chua cũng là một món ăn giải khát mùa hè.

5. Nghệ
Nghệ có chứa hoạt chất Curcumin cao, có khả năng kháng viêm, chống khuẩn phụ khoa hiệu quả. Ngoài ra nếu ăn nghệ trong kì kinh nguyệt còn giúp giảm các cơn co thắt tử cung gây đau bụng kinh. Trước kì kinh nên bổ sung nghệ để ít triệu chứng tiền kinh nguyệt hơn so với người khác. Sau kì kinh nguyệt nên bổ sung curcumin từ nghệ để hỗ trợ giúp cân bằng nội tiết tố, kích thích lưu thông máu trong tử cung hiệu quả.

Hoài Thương (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *