Món nem cua bể là một trong những đặc sản của người dân Hải Phòng với vị chua ngọt của nước mắm, hương thơm đặc trưng của thịt cua và bánh đa giòn tạo nên một món ăn rất thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Món nem cua bể
Nguyên liệu của món nem cua bể:
Thịt lợn nạc xay: 250gr
Cua biển: 1 con (chọn mua loại cua thịt)
Trứng gà: 3 quả
Su hào, cà rốt
1 gói bánh đa nem
Giá: 50gr
Miến: 10gr
Nấm hương, mộc nhĩ
Tỏi, hành tím, đu đủ xanh
Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, muối, dấm, chanh
Cách làm nem cua bể:
Bước 1:
• Rửa sạch cua biển, luộc chín và gỡ lấy thịt.
• Gọt vỏ su hào, cà rốt, rửa sạch và nạo sợi nhỏ.
• Ngâm miến, nấm hương, mộc nhĩ trong nước ấm cho mềm. Cắt miến thành khúc ngắn, băm nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.
• Rửa sạch giá và thái nhỏ.
Bước 2:
• Trộn thịt lợn xay, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng. Tiếp đó bạn thêm muối, hạt nêm, hạt tiêu vào để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3:
• Cho giấm hoặc nước cốt chanh vào bát nhỏ, nhúng bánh đa nem qua để khi rán sẽ giòn hơn.
• Trải bánh đa nem, đặt nhân vào giữa và gói nem thành hình vuông.
Bước 4:
• Cho dầu ăn lên chảo đun sôi rồi thả nem vào rán. Lật đều để nem chín vàng. Đảm bảo dầu ngập miếng nem để chúng chín đều và giòn hơn.
• Khi nem chín, gắp ra đĩa đã lót giấy thấm dầu, sau đó cắt nem làm 2 hoặc 4 miếng.
Bước 5:
• Gọt vỏ đu đủ xanh và cà rốt, rửa sạch và thái mỏng. Cho đu đủ và cà rốt vào một bát tô, nêm muối và đường, trộn đều để ngấm.
• Pha nước chấm chua ngọt với 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh nước lọc, nước cốt chanh và 1 thìa canh đường. Khuấy đều để tan.
• Sau đó, đặt cà rốt và đu đủ ra một bát nhỏ để chấm nem.
Nem cua biển không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn dưỡng chất quý giá, giúp cải thiện sức khỏe cho mọi lứa tuổi.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm