Có nguồn gốc từ quần đảo Mã Lai, măng cụt phát triển chậm, thường mất 8 đến 10 năm từ khi trồng đến khi ra quả. Bạn không nên bỏ qua loại quả được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây – măng cụt – vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Măng cụt có thể chống ung thư
Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng măng cụt có chứa protein, đường, chất xơ, vitamin C, B, axit folic, canxi, sắt, kali,… cũng như chất xanthone đặc biệt có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, kháng viêm, chống ung thư. , chống oxy hóa, Loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu ở Malaysia cho thấy xanthone có thể chống lại ung thư đại trực tràng, và Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) cũng đã công bố một bài báo về việc măng cụt có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế năm 2016 đã khẳng định rằng chất alpha-mangostin trong măng cụt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú.
Măng cụt chống viêm, làm giảm các triệu chứng dị ứng
Ngoài khả năng chống ung thư, chất xanthones trong măng cụt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, chống dị ứng. Ở các nước Đông Nam Á, măng cụt được dùng để giảm phản ứng viêm của cơ thể. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã so sánh chiết xuất măng cụt với các loại thuốc chống dị ứng và phát hiện ra rằng chiết xuất măng cụt có thể ức chế tốt hơn việc giải phóng histamine và prostaglandin, do đó làm giảm viêm và dị ứng trong cơ thể. Măng cụt cũng bảo vệ da và giảm nguy cơ bị mụn trứng cá, viêm da, chàm và nhiễm trùng do vi khuẩn.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây kéo dài 26 tuần ở phụ nữ béo phì cho thấy những người tiêu thụ 400 mg chiết xuất măng cụt mỗi ngày có khả năng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Sự kết hợp của chất xanthone và chất xơ trong măng cụt có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Tạo một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Chất xơ và vitamin C – đều được tìm thấy trong măng cụt – rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặt khác, vitamin C trong măng cụt cần thiết cho các chức năng tế bào miễn dịch khác nhau và có đặc tính chống oxy hóa.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số hợp chất thực vật nhất định trong măng cụt có thể có đặc tính kháng khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn bằng cách chống lại vi khuẩn có hại tiềm ẩn.
Loan Mạc (Tổng hợp)