Chỉ cần làm đúng theo cách làm mứt dừa non dưới đây, bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
Mứt dừa non là một trong những món ăn vặt “tuyệt phẩm” bởi độ thơm ngọt, mềm dẻo vừa phải, có thể ăn hoài không chán. Tuy nhiên có không ít người bắt tay vào làm mứt dừa non thì thường thất bại bởi chỉ sau vài giờ mứt dừa đã bị chảy nước, kém ngon và khá khó khăn để bảo quản. Song chỉ cần làm đúng theo cách làm mứt dừa non dưới đây, bạn sẽ thành công ngay từ lần trổ tài đầu tiên:
Cách làm mứt dừa non đơn giản tại nhà
Cách làm mứt dừa non:
Nguyên liệu:
- Cùi dừa non: 1kg
- Chanh: 1/2 quả
- Vani: 1 ống
- Đường: 500gr
Cách làm mứt dừa non đơn giản với 8 bước
Bước 1: Thái dừa: Dừa non mang rửa sạch và thái bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi mang đi rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn với chiều dài khoảng 6-7 cm. Chú ý thái dày một chút khoảng 0,6 cm bởi vì dừa non khá mềm và dẻo.
Tiếp theo, vắt 1/2 quả chanh vào dừa và rửa cùng với nước để giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ được bớt dầu của dừa. Rửa khoảng 4-5 lần tới khi nào hết nước đục thì thôi.
Vắt chanh vào cùi dừa non để giúp dừa trắng hơn
Bước 2: Chần dừa: Bắc một nồi nước đun sôi, sau đó cho cùi dứa đã thái vào chần khoảng 2-3 phút và đổ ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Ướp đường với cùi dừa non: Đổ đường vào dừa để cùi dừa và đảo đều tay để đường tan ra hoàn toàn.
Trộn đường vào cùi dừa non và đảo đều cho đường tan hết
Sau khi trộn dừa tan ra thì ướp dừa khoảng 1 – 2 tiếng để cho dừa ngấm vào cùi dừa.
Bước 4: Sên mứt dừa: Bạn cho tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở nhiệt độ vừa phải. Khi dừa đã cạn nước, bạn để nhiệt ở nhiệt độ nhỏ nhất và cứ thế đảo đều liên tục, cho đến khi cảm thấy đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng dừa. Khi đó, bạn đổ ông vani vào mứt và đảo đều tay.
Khi đường đã bám trắng hoàn toàn thì bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm khoảng 4-5 phút.
Sau cùng, bạn đổ mứt ra khay, bật quạt để hong mứt dừa khoảng 15 phút. Đây chính là mẹo giúp mứt dừa non không bị chảy nước và luôn khô ráo.
Thưởng thức thành phẩm mứt dừa non
Một số lưu ý khi làm mứt dừa non
- Lượng đường cho vào mứt dừa rất quan trọng, bạn không thể để ít đường hơn 400 gr cho khoảng 1kg dừa tươi. Khi sên nếu bạn thấy đường không kết tinh đủ thì hãy đổ ra tô, trộn thêm đường rồi đợi phần đường đó tan hết thì lại sên lại. Trung bình thời gian khoảng 1h.
- Bạn cần rửa dừa thật kỹ để loại bỏ hết phần dầu dừa.
- Hãy dùng một chiếc nồi hoặc chảo đế dày để sên mứt dừa.
- Bạn nên cẩn thận quan sát nhiệt độ khi sên dừa. Có 3 giai đoạn, giai đoạn đầu khi còn nước đường thì bạn hãy để lửa to, khi nước đường cạn và dần keo lại thì bạn để lửa nhỏ, khi đường bắt đầu kết tinh thì hãy hạ lửa nhỏ nhất.
- Thời gian bảo quản một mẻ mứt dừa trung bình rơi vào khoảng 14 ngày – 30 ngày.
Cách chọn cùi dừa non
Để chọn được cùi dừa non tươi ngon, bạn hãy làm theo gợi ý dưới đây:
- Cùi dừa non có da mềm, màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bạn có thể bấm móng tay vào cùi dừa, nếu như cùi dừa ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng thì đó là dừa non.
- Bạn cũng có thể chọn dừa non bằng cách bấm tay vào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì dừa còn non
Cách tách cùi dừa non
- Bước 1: Dùng dao có đầu nhọn cắt quanh phần đầu của quả dừa, và bỏ phần đầu vừa cắt xong đó đi.
Bước 2 Trút hết phần nước trong quả dừa ra ly.
Bước 3 Dùng muỗng nạo phần cùi dừa cho ra chén.
Mứt dừa non không chỉ là một món ăn ngon trong ngày tết truyền thống mà còn là quà biếu tặng ý nghĩa trong các dịp lễ tết. Với bài viết chia sẻ “Cách làm mứt dừa non sữa tươi thơm ngon nhâm nhi ngày Tết” ở trên, chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa non trên đây! Chúc bạn ngon miệng !