Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội ngay nhé!
Món xôi cốm hạt sen
Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen
Cốm khô: 300gr
Đậu xanh không vỏ: 100gr
Đường trắng: 50gr
Hạt sen khô: 30gr
Cùi dừa
Bột nở
Nước mỡ gà (hoặc mỡ lợn, dầu ăn)
Cách thực hiện món xôi cốm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Ngâm cốm khô trong nước lạnh khoảng 2-3 phút, rửa sạch và để ráo.
• Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch.
• Ngâm hạt sen trong nước khoảng một tiếng.
• Rửa sạch cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu chín đậu xanh và hạt sen
• Nấu đậu xanh đã ngâm trong nước đến khi bở, sau đó tán nhuyễn.
• Nấu hạt sen trong nước khoảng 15 phút, thêm bột nở, đun thêm 10-15 phút cho hạt sen nhừ.
• Đổ hạt sen ra rây, rửa lại qua nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen
• Trộn cốm với một ít nước mỡ gà, sau đó cho vào nồi hấp. Trộn hạt sen vào đun cho hương cốm tỏa ra. Nếu thấy cốm dẻo, mềm là đã xong.
Bước 4: Thưởng Thức
• Xới xôi ra đĩa, đổ đường trắng và dừa nạo sợi lên trên. Thêm đậu xanh và trộn đều trước khi thưởng thức. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
• Xôi cốm chín mềm, dẻo, thơm, không khô, không nhão, màu xanh bắt mắt, đậu xanh bở và thơm, hạt sen nở đều.
Như vậy, bạn đã hoàn thành bước nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm chất mùa thu Hà Nội tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và tràn đầy năng lượng!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm