Món thịt chua là đặc sản nổi tiếng từ vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ, được nhiều người yêu thích vì sự kết hợp độc đáo của hương vị chua, mặn, cay và thơm mùi lá ổi, lá sung, đinh lăng. Nếu bạn muốn đổi mới thực đơn gia đình, thay vì những món thịt lợn thông thường, hãy thử làm món thịt chua này bằng cách tham khảo hướng dẫn dưới đây từ Emdep.vn nhé!
Món thịt chua
Nguyên liệu của món thịt chua:
Thịt heo (thịt ba chỉ, mông hoặc vai): 800gr
Thính gạo, ngô: 200gr
Hạt nêm: 1,5 thìa
Tiêu: 2/3 thìa
Lá ổi, lá sung, đinh lăng
Cách làm thịt chua:
Rửa sạch thịt với nước, nướng sơ qua trên than hồng. Khò bì lợn qua lửa vừa để loại bỏ chất bẩn và làm bì giòn hơn.
Rửa sạch lá ổi, lá sung, đinh lăng và để ráo.
Ướp thịt với gia vị trong khoảng 30 phút.
Trộn thính gạo vào thịt và ủ trong phòng nóng khoảng 48 tiếng.
Xếp lá ổi, lá sung vào đáy hũ, cho thịt ủ vào và nén thật chặt.
Úp hũ ngược vào khay có nước, thay nước đều đặn mỗi ngày. Sau 3-4 ngày nếu trời nắng, hoặc 5-7 ngày nếu trời se lạnh là thịt đã có thể ăn được. Món thịt chua chỉ nên bảo quản từ 15-30 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Khi ăn, gắp ra đĩa và cuốn với lá sung, lá ổi hoặc lá đinh lăng để thưởng thức. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được chấm cùng tương ớt.
Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ tự tin thực hiện món thịt chua Phú Thọ ngon và đặc sắc cho bữa ăn gia đình của mình. Hương thơm và vị ngon của món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm