Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Xôi chim bồ câu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị lạ miệng và độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, béo ngậy của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai được thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.

Không chỉ ngon, món ăn này còn được đánh giá là vô cùng bổ dưỡng. Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, E, protid, lipip, các muối khoáng, hàm lượng protein cao. Không những thế, thịt bồ câu còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Chính vì thế những món ăn từ thịt chim bồ câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm.

Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn bắt tay vào thực hiện ngay món xôi chim bồ câu với công thức cực kỳ đơn giản dưới đây của chị Lâm Tâm Như (8X, Hà Nội) nhé!

Khi mua chim bồ câu, bạn nên nhờ người bán làm sạch để đỡ tốn thời gian khi về nhà sơ chế. Bạn nên lựa những con còn tươi, da dẻ hồng hào, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì đó là chim bồ câu ngon.

Cách làm xôi chim bồ câu 

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
  • Chim bồ câu: 1 con
  • Nghệ: 3 thìa cafe
  • Hành khô: 200gr
  • Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, 1 thìa nhỏ cafe muối trắng

Cách tiến hành:

– Gạo nếp cho vào bát to ngâm khoảng 4 tiếng cùng nghệ. Sau đó vớt gạo ra vo sạch để ráo nước.

– Chim bồ câu sau khi làm sạch đem sát muối, rửa bằng rượu trắng nhằm khử mùi tanh rồi để ráo nước. Bạn có thể băm cả xương chim bồ câu (ai không ăn được xương hoặc nhà có em bé nhỏ có thể lọc bỏ xương lấy phần thịt).

– Sau khi băm xong cho chim bồ câu vào bát, ướp cùng 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe dầu hào, 1/4 thìa cafe đường rồi đảo đều và ướp khoảng 30 phút.

– Cho 1 thìa cafe muối trắng, 1 thìa cafe dầu ăn vào đảo đều gạo lên. Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30 phút là chín mềm.

– Thái hành rồi phi chín vàng, sau đó vớt ra cho ráo dầu.

– Bỏ bớt dầu ăn ra bát, đổ chim bồ câu đã ướp vào xào săn sau đó cho vào nồi xôi đảo đều. Tiếp tục nấu xôi đã được đảo đều cùng thịt chim khoảng 10 phút cho chín mềm.

– Cuối cùng bạn múc xôi ra đĩa và rắc hành khô đã phi thơm lên rồi thưởng thức. 

Khi thưởng thức xôi chim bồ câu, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị béo đậm đà thơm ngọt của thịt bồ câu, ăn mãi không ngán.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *