Thịt kho béo ngậy, đậm vị, trứng bùi, nước kho sóng sánh màu cánh gián ăn cùng cơm trắng, chấm rau luộc cả nhà “đánh bay” cả nồi.
Món thịt kho trứng cút
Nguyên liệu của món thịt kho trứng cút:
15 quả trứng cút
500gr thịt ba chỉ ngon
3 thìa nước tương
2 bông hoa hồi
3 lá nguyệt quế
1 thìa đường phèn
Tiêu đen
1 thìa hành tím băm nhỏ
1 thìa xì dầu (hoặc nước mắm)
1 nhánh gừng
Hành lá
Nửa lon bia
Cách thực hiện món thịt kho trứng cút
Bước 1: Chuẩn bị trứng cút
Luộc trứng cút trong khoảng 4 phút. Vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh, sau đó bóc vỏ và để trứng vào bát riêng.
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ ngâm trong nước nóng với chút muối trong 5 phút, rồi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Kho thịt
Đun nóng dầu trong nồi, phi thơm hành tím rồi vớt ra. Cho đường phèn hoặc đường trắng vào nồi, đun đến khi tan chảy thành màu màu nâu.
Cho thịt ba chỉ vào đảo đều, sau đó thêm hành tím đã phi, nước tương, xì dầu hoặc nước mắm, bia và nước vào kho.
• Thêm hoa hồi, gừng, hành lá, lá nguyệt quế vào và đảo đều. Hạn chế sử dụng quá nhiều hoa hồi để tránh làm mất hương vị tự nhiên của món kho.
• Đặt trứng cút đã bóc vỏ vào nồi, đậy vung và đun trên lửa vừa khoảng 30 phút. Khi nước đã sánh lại thì thêm tiêu vào. Tiêu đen nên được thêm sau cùng để giữ hương thơm và tốt cho sức khỏe.
Bước 4: Thưởng thức
Tắt bếp, cho món thịt kh0 trứng cút ra đĩa và thưởng thức ngon miệng cùng cơm nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm