Bánh cà (hay còn gọi là bánh nhãn, bánh bi) là đặc sản ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nam Định…rất được du khách ưa chuộng mỗi khi đến những vùng đất này. Hơn nữa, bánh cà tròn trĩnh, bé xinh, vỏ ngoài dẻo thơm từ bột, trứng, nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn, vì thế cả người lớn và trẻ em đều rất thích. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh cà vô cùng đơn giản, dễ làm nhé!
Cách làm bánh cà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột nếp: 120 g
- Trứng gà: 2 quả
- Gừng tươi: 40 g
- Gia vị: đường, dầu ăn
Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh cà
Các bước làm bánh cà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng.
Cho 100 ml nước, gừng cắt mỏng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc lấy nước và bỏ bã.
Bước 2: Làm bánh cà
Đập trứng vào tô, đánh tan trứng. Tiếp đến, bạn cho bột nếp vào trộn đều thành một khối mềm dẻo. Sau đó, bạn chia bột thành 6 phần, từng phần bạn nặn thành khúc dài và cắt bột thành miếng và vo thành viên tròn. Ngoài ra bạn có thể sáng tạo bằng cách nặn bột thành những hình dạng khác nếu muốn.
Làm bánh cà
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu ấm, bạn cho bánh vào chiên với lửa nhỏ khoảng 40 phút. Khi bánh vàng đều bạn vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
Cũng chảo đó bạn vớt hết dầu ra cho 100 g đường và nước gừng vào nấu đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho bánh vào, để lửa nhỏ và đảo đều bánh đến khi đường kết tinh trên bánh là được. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào để làm tăng độ béo và hương thơm cho bánh.
Chiên bánh
Bước 4: Thành phẩm
Bánh cà mới ra lò thơm béo bên ngoài giòn, bên trong mềm, ăn khi nóng sẽ rất ngon.
Bánh cà
Cách làm bánh cà bằng bột mì
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì: 70 g
- Đường: 150 g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 200 g
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn, vừng
Các bước làm bánh cà bằng bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng.
Cho 100 ml nước, gừng cắt mỏng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc lấy nước và bỏ bã.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Đập trứng gà vào tô, đánh đều, tiếp đến cho bột mì, đường, bột nở vào trộn đều. Nếu muốn bột, trứng mềm mịn không vón cục bạn có thể dùng rây để rây qua.
Sau đó, bạn nhào bột thật kỹ thành một khối mềm mịn, trong lúc nhào bột thêm nước từ từ để bột được tạo thành khối, không cho nước quá nhiều vì bột dễ bị nhão.
Sau khi nhào bột bạn dùng màng thực phẩm bọc bột khoảng 20 phút để bột nghỉ, sau đó chia thành những khối nhỏ và vo viên lại mang đi chiên. Bạn có thể lăn viên bột qua vừng để tăng hương vị của món ăn.
Làm vỏ bánh
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu ấm, bạn cho bánh vào chiên với lửa nhỏ khoảng 40 phút. Khi bánh vàng đều bạn vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
Cũng chảo đó bạn vớt hết dầu ra cho 100 g đường, nước cốt dừa, nước gừng vào nấu đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho bánh vào, để lửa nhỏ và đảo đều bánh đến khi đường kết tinh trên bánh.
Chiên bánh cà
Bước 4: Thành phẩm
Bánh cà bột mì thơm ngon, giòn rụm lại có vị béo của nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn. Nếu ăn bánh khi nóng bánh sẽ giòn và thơm hơn.
Bánh cà làm từ bột mì
Cách làm bánh cà đường trắng
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 100g
- Bột gạo: 100g
- Nước nóng
- Muối: ½ thìa
- Đường trắng: 50g
- Đậu xanh đã nấu chín: 50g
- Dầu ăn: ½ thìa
- Nước cốt chanh: ½ thìa
Hướng dẫn:
Bước 1: Trộn đều bột nếp, bột gạo và nước nóng. Nhào cho đến khi thành một khối bột mềm dẻo, sau đó để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Nấu đậu xanh đã chín thêm muối trong 5 phút. Chờ nguội, xay nhuyễn đậu xanh thành viên nhỏ hình tròn.
Bước 3: Cán bột thành lá mỏng, đặt nhân đậu xanh vào giữa, bọc bánh lại, tạo thành hình tròn.
Bước 4: Lặp lại quy trình trên cho đến khi sử dụng hết bột.
Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo, chiên bánh cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt bánh ra, đặt lên đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Bước 6: Trên bếp, đun nóng đường trắng và thêm nước cốt chanh để tạo độ kết dính cho đường.
Bước 7: Khi đường có màu vàng đẹp, đặt bánh vào đun thêm 1-2 phút để đường và bánh kết hợp. Tắt bếp.
Thành phẩm:
Với vài bước đơn giản, bạn sẽ có món bánh cà đường trắng thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình!
Cách làm bánh cà đường trắng
Cách làm bánh cà đường mè:
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 100g
- Bột nếp: 100g
- Đường: 50g
- Nước lọc: 350ml
- Đậu xanh đã nấu chín: 50g
- Muối: ¼ thìa
- Bột năng: Ưu tiên nên thêm bột năng để tạo độ giòn cho vỏ bánh
- Bột mì: Ưu tiên nên thêm bột mì để tăng độ dai cho bánh
- Bột vani: Một lượng vừa đủ để tăng hương thơm
- Dầu ăn: Ưu tiên nên thêm một lượng nhỏ để làm cho bánh giòn và thơm mỡ
- Nước cốt chanh: ½ thìa
Hướng dẫn:
Bước 1: Trong tô, trộn đều bột gạo, bột nếp, đường và nước lọc. Dùng tay nhào bột cho đến khi thành một khối mềm dẻo. Lấy ⅓ khối bột này đem luộc trong khoảng 3 phút.
Bước 2: Tiếp tục nhào bột vừa luộc với 2 phần bột còn lại, sau đó thêm bột năng và bột mì. Trộn đều và để bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Đậu xanh đã chín cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trộn đều với ¼ thìa muối và 60g đường. Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành một khối, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Thêm bột vani vào nhân đậu xanh, trộn đều lần nữa là hoàn tất.
Bước 5: Bột sau khi nghỉ đủ thời gian, lấy ra chia thành nhiều phần bằng nhau, nặn thành viên hình tròn và ấn phần giữa để tạo lõm.
Bước 6: Đặt nhân đậu xanh vào giữa, nặn miệng bánh lại và ấn phẳng.
Bước 7: Cho dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng, chiên bánh cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt bánh ra và tắt bếp.
Bước 8: Lọc bớt dầu thừa, trong chảo thêm nước và đường nâu. Đun lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián.
Bước 9: Tiếp theo, thêm mè trắng đã rang vào, khuấy đều. Đặt bánh cà đã chiên vào, đảo đều thêm 1 phút và tắt bếp.
Thành phẩm:
Bánh cà đường mè với lớp vỏ giòn, phần nhân đậu xanh mềm dẻo, ngọt bùi, tạo nên một món ăn hấp dẫn và thơm ngon.
Cách làm bánh cà đường mè
Cách làm bánh cà mặn:
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 300g
- Bột tẻ: 50g
- Thịt nạc vai xay: 300g
- Miến dong
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ khô: 10 cây
- Hành tím: 1 củ
- 1 thìa hạt tiêu
Hướng dẫn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến dong ngâm với nước ấm cho nở, sau đó cắt thành khúc nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng để loại bỏ phần cuống. Rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và thái thành dạng sợi nhỏ, ngắn.
- Hành tím thái nhỏ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn đều bột nếp và bột tẻ, sau đó từ từ đổ nước nóng vào.
- Nhào bột cho đến khi thành khối bột mềm mịn, sau đó để bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Trộn thịt nạc xay, miến, cà rốt, mộc nhĩ, hành tím, thêm ½ thìa hạt tiêu, và ½ thìa hạt nêm. Ướp thịt trong vòng 30 phút để thấm gia vị.
- Nặn nhân bánh thành nhiều viên tròn nhỏ bằng nhau.
Bước 4: Nặn bánh
- Bột sau khi đã ủ, chia thành nhiều phần bằng nhau. Dùng cán lăn để làm mỏng bột và đặt nhân bánh vào giữa.
- Gói bánh và làm thành hình tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Bước 5: Rán bánh
- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi rồi cho bánh vào chiên.
- Chiên cho đến khi bánh chín vàng đều cả hai mặt, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
Cách làm bánh cà mặn
Cách làm bánh cà chiên chay giòn ngon
Nguyên liệu:
- 150g Bột nếp (xay mịn)
- 50g Bột gạo lọc
- 1 muỗng cafe Đường xay
- 1 muỗng cafe Bột nổi
- 190g Bột năng (để thoa tay)
- Mỡ hoặc dầu để chiên
Hướng dẫn:
Chuẩn bị:
- Trộn chung bột gạo và bột nếp, sau đó thêm bột nổi và trộn đều.
- Cân 150g nước lã và đun sôi, thêm đường vào khuấy tan. Cho nước đường vào bột, nhồi cho mịn và dẻo. Ủ bột trong 1 tiếng.
Làm bánh:
- Ngắt bột thành từng viên nhỏ có độ bằng trái tắc, sau đó vo tròn để đặt lên mâm.
- Chiên bánh: Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ hoặc dầu. Thả từng viên bánh vào chiên.
- Khi bánh nổi lên, lấy vá xoay để bánh trở nên đều màu và giữ hình tròn. Khi bánh chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
- Bánh sẽ có độ giòn và xốp, sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm bánh cà chiên chay giòn ngon
Cách làm bánh cà từ bột nếp
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 70g
- Đường kính: 15g
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn
Hướng dẫn:
Bước 1: Đập trứng vào một bát to và đánh tan.
Bước 2: Rây mịn bột nếp và đường, sau đó trộn chung với trứng. Khuấy đều để có khối bột mịn, dẻo, và không dính tay. Nếu thấy bột khô, thêm nước từ từ và khuấy đều để tránh quá ướt. Đây là công thức đơn giản, tạo ra bánh cà từ bột nếp và trứng với vỏ giòn và nhân thơm ngon.
Bước 3: Chia bột thành các viên nhỏ, những viên bột nhỏ khi rán sẽ nở to gấp 3-4 lần, tạo nên những chiếc bánh vừa ăn và hấp dẫn hơn. Rán các viên bột nhỏ giúp chúng chín nhanh và trở nên giòn hơn so với viên bột lớn.
Bước 4: Đun nóng dầu trong một chảo sâu. Khi dầu hơi nóng, đặt các viên bột vào chảo và rán ở lửa vừa. Đảo đều bằng đũa để bánh trở nên tròn và chín đều.
Lưu ý: Để tránh tình trạng bánh nổ, rán trong thời gian khoảng 15-20 phút ở lửa vừa và sử dụng chảo sâu với đủ dầu. Khi bánh có màu vàng, kiểm tra bằng cách cắn thử. Nếu bánh bên trong khô, không còn ẩm, là bánh đã chín. Vớt bánh ra để ráo dầu và để nguội.
Bước 5: Áo đường cho bánh:
Sau khi bánh nguội, hỗn hợp 15g đường và 5ml nước được đun sôi cho đến khi đường tan và có độ keo. Đảo đều bánh trong hỗn hợp đường nhanh chóng và sau đó nhanh tay bắc ra khỏi bếp. Để bánh nguội hoặc áo đường khi bánh còn ẩm sẽ giúp tránh tình trạng bánh bị ỉu, dai và đảm bảo hương vị ngon nhất.
Cách làm bánh cà từ bột nếp
Các điều cần lưu ý để đạt được kết quả thành công:
Rán bánh trên lửa vừa, tránh sử dụng lửa lớn vì có thể gây nổ dầu, làm bánh bắn tung tóe và có nguy cơ cháy.
Đảm bảo rán bánh đến mức khô để đạt được ruột bánh đặc, giòn từ bên trong ra ngoài, tránh tình trạng bánh quá dai.
Để bánh nguội trước khi đóng gói, vì nếu bánh còn nóng có thể làm ẩm đường và tạo ra tình trạng ỉu, làm bánh trở nên dai và không ngon.
Mẹo bảo quản: Sau khi làm, bánh có thể được bảo quản trong túi hoặc hộp kín trong khoảng 1-2 tuần để giữ được độ tươi ngon và chất lượng.
Bánh cà rất dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm, Emdep.vn chúc bạn thành công với cách làm bánh cà như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm