Sự thật về trứng gà: Dinh dưỡng trong trứng gà nuôi thả vườn cao hơn gà công nghiệp?
Gà thả vườn là chỉ loại gà nuôi thả ngoài thiên nhiên để tự kiếm ăn, không sử dụng thức ăn gia súc và chăn trong chuồng như gà công nghiệp. Có lời truyền tai rằng dinh dưỡng trong trứng gà thả vườn sẽ cao hơn, có đúng không?
Sự thật về trứng gà có thể khiến bạn bất ngờ vì không giống với thông tin tràn lan trên internet. Nếu phân tích về góc độ dinh dưỡng, hàm lượng cholesterol trong trứng gà thả vườn thường khá cao, do chúng chủ yếu tự tìm thức ăn như ngũ cốc, giun, cỏ… Lòng đỏ trứng cũng to hơn và hương vị đậm đà hơn.
Gà nuôi chuồng do kết hợp thức ăn gia cầm nên hàm lượng dinh dưỡng khá toàn diện nhưng lượng chất béo và cholesterol thấp hơn. Trẻ nhỏ và thanh niên cần nhiều năng lượng có thể chọn trứng gà thả vườn, nhưng người già nên ăn trứng gà công nghiệp sẽ thích hợp hơn.
Sự thật về trứng gà: Bị cảm có thể ăn trứng không?
Một số người lớn tuổi thường khuyên rằng lúc bị cảm sốt không thể ăn trứng gà vì có thể khiến thân nhiệt tăng cao hơn. Thực hư thế nào? Sau khi ăn trứng, cơ thể sẽ phải tiêu hóa và hấp thu dẫn đến tiêu hao năng lượng, có thể tăng thân nhiệt nhưng không nghiêm trọng.
Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn vẫn nên ăn trứng khi bị cảm để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể sớm hồi phục. Tuy nhiên, trong thời gian bị bệnh, bạn nên ăn uống thanh đạm và nhẹ nhàng hơn để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Trứng gà giàu protein cũng nên hạn chế.
Sự thật về trứng gà: Có phải chế biến món trứng lòng đào thì càng nhiều dinh dưỡng?
Lợi ích của trứng gà đích thực có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng trứng đúng cách để hạn chế tác dụng phụ, nhất là nhiều người cho rằng trứng lòng đào giàu dinh dưỡng có đúng không? Đâu là sự thật về trứng gà?
Trứng là thực phẩm chứa protein có lợi, trong đó hàm lượng axit amino cũng khá cao, dễ hấp thu và tận dụng. Song, trứng lòng đào nửa chín nửa sống có thể ảnh hưởng hiệu quả tiêu hóa và hấp thu, làm lãng phí dinh dưỡng và dễ khiến bạn bị chướng bụng, nhiễm khuẩn.
Sự thật về trứng gà: Lòng đỏ trứng có dễ gây béo phì?
Do được biết trứng là thực phẩm giàu protein nên không ít người cho rằng nếu ăn nhiều trứng mà đặc biệt là lòng đỏ sẽ dễ khiến tăng cân, béo phì. Do đó, chị em giảm cân thường chỉ ăn lòng trắng trứng.
Thực tế, lòng đỏ và lòng trắng đều có chứa thành phần protein có lợi, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu trong cơ thể rất cao. Tuy lòng đỏ còn chứa chất béo nhưng đại bộ phận là axit béo có ích nên không gây béo mà còn bảo vệ tốt cho tim và mạch máu.
Sự thật về trứng gà: Người bị cholesterol cao không thể ăn trứng?
Xác thực là trong lòng đỏ trứng gà có chứa hàm lượng cholesterol nhưng không phải cứ nghe đến từ này là đáng sợ. Kỳ thực, cholesterol vẫn là một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể con người.
Đối với người khỏe mạnh, ăn trứng gà hợp lý sẽ không đến mức làm tăng cholesterol trong máu. Riêng người bị cholesterol cao thì chỉ cần không hấp thu quá 300gr/ngày là không vấn đề, đại khái bạn có thể ăn trứng 2 – 3 lần/tuần.
Hy vọng những sự thật về trứng gà trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này hợp lý và có ích hơn.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)