Cháo sườn sụn không chỉ là một món ăn phổ biến được ưa chuộng bởi cả người lớn và trẻ em, mà còn mang đến hương vị ngon ngọt đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao từ thịt và xương.
Món cháo sườn
Nguyên liệu của món cháo sườn:
200gr bột gạo tẻ
100gr bột gạo nếp
600gr sườn heo
400gr xương heo
2,8 lít nước
½ củ hành tây
2 củ hành tím
1 muỗng canh muối
1 muỗng canh đường phèn
½ muỗng canh bột nêm
½ muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
½ muỗng cafe bột ngọt
Quẩy, ruốc, thịt heo xào
Cách nấu cháo sườn:
Bước 1: Sơ chế sườn, xương heo
• Rửa sạch sườn và xương heo, sau đó chặt miếng nhỏ.
• Trụng sườn và xương heo trong nước sôi với muối, rượu nấu ăn và hành tây để khử mùi hôi. Sau khi trụng, rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
• Cho sườn và xương heo vào nồi cùng 2.8 lít nước, muối, đường phèn, hành tím, hành tây. Hầm ở lửa vừa trong 2 tiếng.
• Lưu ý: Có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm xương.
Bước 3: Gỡ thịt sườn
• Gỡ thịt sườn sau khi hầm, cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhỏ tùy ý.
Bước 4: Nấu cháo sườn
• Đổ nước hầm xương ra nồi, loại bỏ phần cặn.
• Khi nước hầm bớt nóng, thêm bột gạo nếp và gạo tẻ vào khuấy đều.
• Đun sôi, hạ lửa và khuấy đều để bột chín và không bị dính đáy nồi.
• Nếu cháo quá đặc hoặc loãng, điều chỉnh bằng cách thêm nước hoặc bột năng.
Bước 5: Thành phẩm
• Khi bột đã chín, thêm ½ lượng thịt sườn vào nồi và khuấy đều.
• Nêm gia vị, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
• Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu xay, thịt sườn, hành phi, quẩy, ruốc bông tùy chọn.
Chỉ với những bước đơn giản và nguyên liệu cơ bản, bạn sẽ có một bát cháo sườn ngon lành, thơm ngon và đậm đà. Đừng quên áp dụng những lưu ý để món cháo thêm ngon, sánh mịn nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm