Nhai kỹ khi ăn có thực sự giúp gương mặt thon gọn hơn?
Nhai kỹ khi ăn đích thực đem lại nhiều lợi ích cho vóc dáng lẫn sức khỏe của bạn. Xung quanh miệng cũng có rất nhiều cơ, khi bạn nhai nhiều hơn cũng chính là luyện tập cho các cơ ở khu vực này và vùng lân cận, giúp giảm bớt tình trạng sưng phù và làm tiêu hao mỡ thừa.
Tuy nhiên, không phải cứ nhai nhiều lần là tốt, thông thường mỗi một lần cho cơm, thức ăn vào miệng thì có thể nhai kỹ từ 10 – 20 lần, tốt nhất không nhai quá lâu vì dễ gây phản tác dụng. Nhìn chung, chỉ cần bạn cảm nhận thức ăn đã được nghiền nát đầy đủ là được, không nhất định phải đúng với con số cụ thể của số lần nhai.
Những lợi ích tuyệt vời khác khi bạn nhai kỹ nuốt chậm trong mỗi bữa ăn
Hạn chế dung nạp quá nhiều thực phẩm
Từ lúc bắt đầu dùng bữa cho đến khi não bộ sản sinh ra cảm giác no cần có một thời gian nhất định. Vì vậy, nếu trong quá trình ăn mà tốc độ nhai – nuốt của bạn quá nhanh sẽ làm cho bộ não không kịp “phản ứng”, dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Thói quen nhai kỹ khi ăn giúp cho não bộ có thể thu phát tín hiệu “no” kịp thời trước khi bạn ăn quá nhiều. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mỗi bữa chỉ nên ăn no 7 phần là vì vậy, giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa và hạn chế nguy cơ béo phì.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Trong nước bọt có một loại men tiêu hóa, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, độc bệnh trong thực phẩm thông qua quá trình nhai. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nát kỹ cũng trở nên mềm hơn, giảm bớt áp lực cho dạ dày, đường ruột, duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống tiêu hóa.
Làm chậm tốc độ lão hóa
Khi bạn tập được thói quen nhai kỹ khi ăn, các tế bào não cũng sẽ được tăng cường kích thích và được kích hoạt tốt hơn, lượng máu lưu thông lên não được duy trì thuận lợi, không bị tắc nghẽn hay thiếu hụt, góp phần làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện trí nhớ và giúp bạn có cơ thể dẻo dai, tinh thần minh mẫn.
Phòng ngừa sâu răng
Trong quá trình nhai thức ăn, lượng nước bọt tiết ra cũng nhiều hơn theo số lần nhai, không những giúp thực phẩm đi vào cơ thể dễ tiêu hóa hơn mà còn làm sạch khoang miệng, phòng ngừa sâu răng và nhiều vấn đề răng miệng khác.
Giảm nguy cơ ung thư
Theo nghiên cứu cho thấy, khi bạn nhai khoảng 30 giây thì lượng nước bọt tiết ra tương đối nhiều. Trong nước bọt có chứa 13 loại men tiêu hóa, 11 loại khoáng chất, 9 loại vitamin và nhiều axit hữu cơ khác v.v… Trong đó có một số chất đích thực không những có tác dụng ngừa oxi hóa mà còn hỗ trợ tiêu diệt gốc tự do có hại, giảm nguy cơ các khối u ác tính.
Có thể thấy, lợi ích của nhai kỹ không những giúp bạn duy trì thân hình cân đối mà còn đảm bảo hoạt động ổn định cho các cơ quan bên trong cơ thể. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng cần đa dạng các nguồn thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng và mỗi bữa chỉ nên ăn no 7 phần, không ăn quá no hay để bụng quá đói.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của thói quen nhai kỹ khi ăn, giúp mỗi bữa ăn đều ngon miệng và dễ hấp thu dinh dưỡng một cách cân bằng hơn.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)