Hà Nội trở lạnh cũng là lúc các món ăn vặt ấm nóng như chè sắn, bánh trôi tàu… được gọi tên. Mới đây, trên các diễn đàn về ẩm thực, cư dân mạng thay nhau chia sẻ công thức một món chè làm từ củ sắn. Món ăn này được ví như “sản vật” mùa đông bởi hương vị thơm ngon, chè ấm nóng giúp xua tan đi cái lạnh giá những ngày gió về.
Là một tín đồ yêu bếp, chị Tạ Thùy Giang – chủ kênh YouTube Cacao Kitchen cũng xuống bếp nấu thử món chè đang gây sốt “cõi mạng” này. Khi đã hoàn thành và thưởng thức món chè do chính tay mình nấu, chị Giang chia sẻ: “Mùa đông nhất định phải thử món chè sắn mochi dẻo này nha. Nước chè sóng sánh thơm lừng mùi mật, ấm áp mùi gừng, viên mochi sắn thì dẻo mềm, sắn viên dẻo bùi, ăn ngon quên sầu”.
Cũng theo chị Giang, cách làm món chè sắn mochi dẻo này không quá khó. Điểm khiến chị khá bất ngờ là viên mochi sắn dù để qua ngày vẫn không bị cứng, vì thế mọi người hoàn toàn có thể làm mochi và sắn dẻo cấp đông, khi muốn ăn chỉ cần nấu qua là có thể thưởng thức.
Để giúp mọi người có thể làm chè sắn mochi thành công, chị Giang cũng không quên chia sẻ chi tiết các bước nấu món chè hot hit này.
Nguyên liệu
* Sắn dẻo
– Sắn hấp chín: 300gr
– Đường vàng: 150gr
– Muối: 1gr
– Nước: 300gr
– Bột năng: 90gr
* Mochi sắn
– Sắn hấp chín: 300gr
– Bột nếp: 60gr
– Bột năng: 50gr
– Đường: 40gr
– Bột cốt dừa: 10gr
* Nước khuấy chè
– Nước
– Đường vàng: 150gr
– Đường thốt nốt: 120gr
– Bột năng: 50gr
– Gừng thái sợi: 10gr
– Muối: 1gr
Cách nấu chè sắn mochi
Bước 1: Sơ chế sắn
– Sắn mua về bóc sạch, ngâm với nước lạnh cùng vài hạt muối trong một tiếng để lấy hết nhựa.
– Cắt sắn thành từng miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, nên bóc bỏ phần lõi xơ của sắn.
– Cho sắn đã thái miếng lên xửng và hấp chín. Để có sắn chín bở ngon bạn để sắn 15 phút tính từ lúc nước sôi là có thể nhấc xuống.
– Giã sắn nhuyễn khi còn nóng rồi thêm vào đây bột nếp, bột năng, bột cốt dừa, đường và trộn thật đều.
– Thêm một chút nước sôi vào hỗn hợp trên sau đó nhồi cho tới khi hỗn hợp bột dẻo mịn, không bị dính tay là được.
– Viên sắn thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ngâm sắn
– Cho vào nồi sạch nước, đường, muối rồi bật bếp đun sôi.
– Nước sôi, bạn cho vào đây 300gr sắn đã hấp chín và đun trên ngọn lửa nhỏ khoảng 5 phút. Bước này sẽ giúp cho miếng sắn ngấm đường, tạo vị bở, ngọt khi ăn.
– Đun chừng 20 phút cho sắn thật ngấm sau đó đổ qua rây, giữ lại phần sắn. Phần nước đường ngâm bạn giữ lại để làm nước khuấy chè.
– Phần sắn đã ngâm đường bạn đổ vào âu rồi thêm bột năng sau đó xóc đều tay để bột phủ kín toàn bộ miếng sắn là được.
Bước 3: Nấu chè
– Cho nước, đường, muối cùng gừng tươi đã chuẩn bị vào nồi. Bật bếp đun cho hỗn hợp nước sôi, đường tan thì thả viên mochi sắn vào.
– Khi thấy viên mochi nổi lên thì thả thêm viên sắn dẻo vào nấu để chúng ngấm vị đường gừng hơn.
– Hòa một phần nước ngâm sắn trước đó với bột năng rồi từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều tay tới khi nước chè sánh lại là được.
– Vặn nhỏ lửa, đun nồi chè thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
– Múc chè cùng mochi ra bát, rắc thêm dừa bào sợi, lạc rang giã dập là hoàn thành.
– Món chè này sẽ ngon hơn khi ăn lúc nóng.
Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: Cacao Kitchen