Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là loại cá thịt trắng, nhẹ nhàng và rất giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều protein, các loại vitamin A, B, D, canxi, sắt, phospho và các chất khoáng khác. Thịt cá mềm, ít chất béo tốt cho hệ tiêu hóa.
Phương pháp hấp cá diêu hồng với muối hột giúp giữ vị ngọt tự nhiên của cá, tạo nên một món ăn trọn vị và mới lạ.
Món cá diêu hồng hấp muối
Nguyên liệu của món cá diêu hồng hấp muối
500gr cá diêu hồng
Một nắm muối hột
Một ít hành lá
100gr đậu phộng rang
Chanh, ớt
Các loại gia vị thông thường
Cách làm món cá diêu hồng hấp muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Đánh vảy và cắt bỏ phần mang, ruột của cá.
• Ngâm cá trong nước muối loãng có thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.
• Khứa thêm vài đường trên thân cá để cá dễ chín đều khi hấp.
• Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
• Rang đậu phộngm, giã nhuyễn.
• Rửa sạch chanh và vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Hấp cá diêu hồng với muối hột
• Rắc muối hột đều trong nồi. Đặt cá lên trên.
• Hấp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín. Lật mặt cá và hấp thêm 5 phút để chín đều cả hai mặt cá.
Bước 4: Làm mỡ hành
• Phi hành lá với một ít dầu để có nồi mỡ hành thơm lừng.
• Ướp cá trong nồi mỡ hành.
Bước 5: Pha nước mắm chấm
• Trong một chén, pha 3 thìa mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và ớt thái nhỏ. Khuấy đều và nêm lại cho vừa miệng.
3. Thưởng thức món cá diêu hồng hấp muối hột:
• Khi cá diêu hồng đã chín, đặt lên đĩa và rắc mỡ hành cùng đậu phộng lên trên.
• Ăn kèm với rau sống và nước mắm chấm chua ngọt.
Chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn bởi món cá diêu hồng hấp muối hột thơm ngon này.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm