Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm món ăn gỏi xoài khô cá sặc vừa ngon miệng, vừa dễ thực hiện này nhé!
Món gỏi xoài khô cá sặc
Nguyên liệu của món gỏi xoài khô cá sặc
2 con cá sặc khô
2 quả xoài xanh
2 quả chanh
2 quả ớt sừng
3 nhánh lá rau húng lủi
50 gram rau răm
2 tép tỏi
1 bát nhỏ hành phi
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, và đường
6 cái bánh phồng tôm
Cách chọn mua khô cá sặc thơm ngon
• Vỏ ngoài của khô cá không bị mốc. Lấy tay sờ vào thấy phần da khô, có độ mềm vừa phải, không bị quá cứng.
• Khô cá sẽ có mùi thơm đặc trưng, nếu ngửi thấy mùi hôi hoặc mùi tanh thì không nên mua.
• Cá sặc trống có màu đen trên thân, ngược lại con mái ngã sang màu trắng. Tùy theo thị hiếu mà khách hàng thích ăn loại nào vì cá trống ít mỡ, thịt chắc và thơm. Cá mái có một ít mỡ nên khi ăn cảm giác béo, ngọt và thơm.
Cách làm món gỏi xoài khô cá sặc:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
• Xoài xanh bào thành sợi nhỏ
• Ớt sừng, loại bỏ cuống và thái thành sợi nhỏ.
• Rửa sạch rau răm và húng lủi, cắt nhỏ.
• Băm nhỏ 2 tép tỏi và một quả ớt.
Bước 2: Sơ chế cá sặc khô
• Đặt một chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, rán cá khô trên lửa lớn trong khoảng 3-5 phút.
• Sau khi cá khô chín vàng, giòn, dùng dao cắt lấy phần thịt cá và xé thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
• Trong một bát, trộn ½ thìa đường, 1 thìa hành phi và nước cốt từ chanh, sau đó cho cá vào để ướp.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi
• Nước trộn gỏi gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, ớt băm và nước cốt từ 1 quả chanh. Khuấy đều để tạo ra một hỗn hợp nước mắm chua ngọt.
Bước 4: Trộn gỏi xoài khô cá sặc
• Cho xoài, rau răm, rau húng lủi vào một bát lớn, sau đó rưới nước mắm đã pha vào.
• Khi xoài và rau húng lủi đã ngấm đều gia vị, bày ra đĩa và xếp phần cá khô ướp lên trên. Bạn có thể trang trí bằng hành phi, rau húng lủi, ớt cắt sợi và bánh phồng tôm rồi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm