Dưới đây, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi khoai môn lá dứa thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà:
Món xôi khoai môn lá dứa
Nguyên liệu làm món xôi khoai môn lá dứa
600gr nếp
300gr khoai môn
3 muỗng cà phê đậu phộng rang giã vụn
1/2 chén nước cốt dừa
1/2 chén nước cốt lá dứa
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối
Mẹo chọn khoai môn ngon:
1. Quan sát hình dáng bên ngoài:
• Chọn những củ khoai có đất ẩm bám nhiều, đặc biệt là ở phần gốc, vì đó là dấu hiệu của củ khoai mới được thu hoạch và giữ độ tươi mới cao. Tránh chọn những củ có vết đốm, mốc, hoặc vỏ bị rộp.
2. Dựa vào khối lượng:
• Chọn những củ nhẹ hơn, vì chúng thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, tạo nên vị bùi và mùi thơm đậm đà khi nấu.
• Ngược lại, tránh chọn những củ nặng hơn, vì chúng thường chứa nhiều nước, khi nấu sẽ có vị nhạt và bị sượng.
3. Nhìn vào màu sắc:
• Khi củ khoai môn lớn được cắt đôi để bán, quan sát phần mặt cắt. Nếu màu sắc là trắng ngà, xen kẽ với các đường vân tím nhạt, đó là dấu hiệu của khoai ngon. Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, thì khả năng củ khoai đó sẽ không ngon.
Cách chế biến món xôi khoai môn lá dứa:
1. Vo và ngâm nếp:
• Cho 600gr nếp vào thau, vo nhẹ trong nước sạch, ngâm nếp trong nước nóng khoảng 4 giờ để gạo nở mềm.
2. Sơ chế khoai môn:
• Gọt vỏ và cắt khoai môn thành lát hình hạt lựu.
3. Hấp khoai môn:
• Hấp khoai môn trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm và thơm, sau đó để ra đĩa.
4. Trộn gạo nếp và nấu xôi:
• Rửa sạch nếp và để ráo.
• Trộn ½ bát nước cốt lá dứa với 1/2 chén nước cốt dừa, đảo đều.
• Cho hỗn hợp nếp trộn đều với nước cốt. Cho nếp vào xửng hấp, đậy kín nắp và đun cho đến khi nếp nở và chín mềm.
5. Làm muối mè:
• Trong một bát nhỏ, trộn đường, muối và đậu phộng rang giã nhuyễn.
6. Thành phẩm:
• Cho món xôi khoai môn lá dứa ra đĩa và thưởng thức. Trước khi ăn, trải lớp muối mè lên trên xôi để tạo thêm hương vị.
Vậy là bạn đã có ngay món xôi khoai môn lá dứa thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm