Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin A, B, B12, kẽm, sắt… giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt và hỗ trợ tim mạch. Vì những lợi ích tuyệt vời này, các món ăn từ cá luôn được nhiều người yêu thích. Hôm nay Emdep.vn hướng dẫn bạn công thức làm cá diêu hồng nướng lá chuối cực đơn giản:
Món cá diêu hồng nướng lá chuối
Nguyên liệu của món cá diêu hồng nướng lá chuối:
900gr cá diêu hồng
30gr gừng
50gr tỏi
80gr sả
1 tờ lá chuối
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tương ớt, dầu hào
Các bước làm cá diêu hồng nướng lá chuối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
• Sả và gừng, ớt băm nhỏ.
• Tỏi băm nhỏ, chia thành 2 phần để làm nước mắm và ướp cá.
• Cá khi mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cắt lấy thịt và loại bỏ xương cá hoặc để nguyên con tùy thích.
Bước 2: Ướp cá
1. Bắc chảo lên và đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn.
2. Cho tỏi băm vào và phi thơm trên lửa lớn trong vòng 30 giây để tỏi thơm.
3. Tắt bếp, cho hỗn hợp tỏi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng canh tương ớt. Bật bếp và đun cho hỗn hợp sôi sền sệt.
4. Cho cá vào nước sốt. Sử dụng bao tay để thoa đều hỗn hợp này. Ướp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nước chấm
1. Trong một bát, cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước lọc, và 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt và tỏi băm, khuấy đều để hoàn thành hỗn hợp nước chấm cá.
Bước 4: Nướng cá
1. Chuẩn bị một vỉ kẹp và lót 1-2 lớp lá chuối theo chiều dọc.
2. Đặt cá đã ướp lên lá chuối và gấp lá chuối lại rồi lót thêm một lớp lá chuối ở trên cùng.
3. Gấp kín các cạnh để cá không bị mất độ tươi ngon.
4. Kẹp vỉ lại và nướng trên than hồng. Đảm bảo rằng lửa than ở mức nhỏ để cá không bị cháy trong quá trình nướng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức:
1. Chuẩn bị một chiếc mâm sau đó xếp rau, bánh cuốn và các gia vị ăn kèm lên mâm. Đặt phần cá nướng lên trên và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
Hy vọng bạn và gia đình thích món cá nướng lá chuối này nhé!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm