Mới đây, khi chia sẻ loạt mâm cơm nhà gồm 3-4 món ăn lên mạng xã hội, chị Nguyễn Thị An (sinh năm 1992, sống tại Đắk Lắk) đã nhận về nhiều lời khen ngợi vì sự đảm đang khéo léo của mình.
Chị Nguyễn An – chủ nhân của loạt mâm cơm nhà hấp dẫn
Liên hệ với Nguyễn An, chị chia sẻ: ”Người truyền cảm hứng để mình biết nấu ăn chính là mẹ. Chính những món ăn giản dị, gần gũi của mẹ đã in sâu trong mình, để dần dần, bản thân yêu căn bếp lúc nào không hay. Cũng nhờ vậy mà khi có gia đình, mình đã có thể nấu được rất nhiều món ăn hấp dẫn.
Hiện tại những mâm cơm mình nấu cho một người ăn. Vì ông xã mình là bộ đội thường xuyên xa nhà, 2 con thì đi học nên cơm nấu ra chỉ có mình ăn. Thỉnh thoảng có bữa là mình nấu ở nhà ngoại sẽ có bố mẹ mình nữa”.
Tuy mâm cơm ít người ăn nhưng bữa nào của chị lúc nào cũng phải có 3-4 món rất ngon và đủ chất. Mỗi bữa cơm chị nấu thường có giá 100.000 – 150.000 đồng.
”Khi nấu ăn, mình luôn cân bằng giữa đạm và rau xanh, đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mình cũng rất chú trọng đến yếu tố ăn toàn thực phẩm. Đa phần rau xanh là nhà tự trồng. Mình sống ở vùng quê nên hàng xóm cũng hay cho rau củ tự gieo trồng ở vườn, ở rẫy.
Bản thân có khẩu vị đơn giản, dễ ăn nên không khó khi nấu. Để không cảm thấy nhàm chán, mình thay đổi thực đơn liên tục. Chẳng hạn, một nguyên liệu mình sẽ nấu nhiều món với nhiều cách khác nhau” – mẹ đảm chia sẻ.
Dù không có nguyên tắc nào cố định khi nấu ăn nhưng mỗi mâm chị An làm sẽ có 3 món cơ bản: món mặn, món canh, món xào, thỉnh thoảng sẽ có món chua ăn kèm chống ngán: ”Mình ở gần chợ, xung quanh hàng xóm lại luôn sẵn rau xanh, đảm bảo sạch tươi nên đi chợ chỉ mua thịt hoặc cá. Mình mua ở hàng quen và dựa vào một chút kinh nghiệm học hỏi được để lựa chọn thực phẩm tươi ngon.
Mình là người chu toàn, khi trong đầu xác định nấu món nào thì tự nhiên sẽ lập trình làm gì trước, làm gì sau để tiết kiệm thời gian nhất có thể. Mình cũng không sử dụng bất kỳ thiết bị nhà bếp hiện đại nào cả, có dùng thêm bếp gas, còn phần lớn vẫn đun nấu bằng bếp củi.
Có lẽ là do sở thích và bản thân thực sự đam mê những nét đẹp xưa nên mình thích vào bếp. Mình nấu ăn và trình bày theo bản năng và sự chỉ dẫn của mẹ chứ không có qua trường lớp nào cả. Thực đơn là những món quen thuộc của nhà và mình có tham khảo trên mạng thôi” – mẹ đảm hào hứng chia sẻ.
NT
Ảnh: NVCC