Cơ thể thiếu chất béo có nguy cơ gây ra nhiều tác hại mà có thể bạn chưa biết
Rút ngắn tuổi thọ
Cơ thể thiếu chất béo thường khiến nhiều người lầm tưởng sẽ không bị thừa cân và giữ được vóc dáng thon gọn như mơ ước. Thực tế, khi bạn ăn ít chất béo sẽ khiến lượng Triglyceride (chất béo trung tính) tồn tại sẵn trong cơ thể phải nhanh chóng phân giải thành axit béo, cung cấp năng lượng cho toàn thân.
Vì vậy, dù vì lý do gì mà bạn không bổ sung chất béo có lợi cho cơ thể lâu ngày không những gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu sinh sống mà còn làm giảm tuổi thọ, do các cơ quan trong cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hoạt động bình thường.
Ảnh hưởng trí não
Bộ não con người cần đến 8 loại chất dinh dưỡng để đảm bảo sự hoạt động khỏe mạnh, trong đó quan trọng nhất phải kể đến chất béo mà đặc biệt là ở trẻ nhỏ càng cần thiết hơn. Khi cơ thể được cung cấp đủ chất béo có lợi thì não bộ mới ổn định và trí lực phát triển tối ưu.
Khả năng giữ ấm tự thân kém đi
Chất béo chia làm 3 loại: Một loại là chất béo màu trắng, tập trung dưới da và xung quanh nội tạng, có tác dụng tích trữ năng lượng, bôi trơn, giữ ấm. Một loại khác là chất béo màu nâu, thường tập trung xung quanh tủy sống và khớp xương, có tác dụng sản sinh nhiệt lượng và duy trì thân nhiệt.
Loại thứ 3 là chất béo màu trắng gạo, nằm ổn bên trong chất béo màu trắng, thường thì loại này khi bị nhiệt độ lạnh kích thích mới nhanh chóng sản sinh ra. Do đó, có thể thấy, dù thiếu loại chất béo nào trong cơ thể thì cũng gián tiếp làm khả năng giữ ấm và chịu lạnh của bạn kém đi, dễ sinh bệnh hơn.
Làm giảm hiệu quả hấp thu các loại vitamin có tính hòa tan trong chất béo
Một số vitamin đặc thù như vitamin A, D, và E đều có tính chất hòa tan trong chất béo. Vì vậy, khi cơ thể thiếu chất béo sẽ khiến cho bạn dễ bị thiếu hụt vitamin hơn do không hấp thu được dù thực tế bạn ăn rất nhiều.
Bổ sung chất béo thế nào để nhận được nhiều lợi ích và giảm tác dụng phụ?
Hạn chế ăn mỡ động vật và các loại dầu mỡ sử dụng nhiều lần
Cho dù là dầu ăn làm từ đậu nành hay bất cứ loại thực vật nào nhưng nếu dùng đi dùng lại nhiều lần đều không tốt cho cơ thể của bạn. Nếu nấu ăn trong gia đình, chị em nên dùng vừa đủ cho một lần để không lãng phí. Nếu ăn ở hàng quán mà đặc biệt là các món chiên rán thì nên lựa chọn nơi uy tín.
Ngoài ra, mỡ và nội tạng động vật cũng nên hạn chế, vì ăn nhiều các loại chất béo từ động vật dễ khiến bạn béo phì và mắc nhiều bệnh mãn tính như mỡ cao máu, bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu v.v…
Ưu tiên chất béo thực vật
Đậu nành, bắp, các loại hạt, quả oliu, quả bơ v.v… khi chế biến thành dầu thực vật hoặc kết hợp như những món ăn hằng ngày đều giúp bạn bổ sung chất béo có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, đa số thực vật giàu chất béo còn chứa nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, vitamin, khoáng chất đảm bảo cho cơ thể cân bằng dinh dưỡng.
Đừng quên bổ sung cá biển sâu
Có 2 loại chất béo không bão hòa là Omega-3 và Omega-6, trong đó Omega-3 thường có nhiều trong các loại cá biển sâu như cá ngừ, cá thu là nguồn cung cấp chất béo có lợi với cơ thể con người. Mỗi tuần, bạn nên chế biến món ăn từ cá biển sâu ít nhất 2 lần cho cả nhà nhé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu đúng vai trò của chất béo, cũng như hạn chế để cơ thể thiếu chất béo mà gây tác hại không đáng có.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)