Là một loại thực phẩm quen thuộc nhưng không nhiều người hiểu rõ về tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe. Ngoài là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ngon gia đình, cải bó xôi có những công dụng không ngờ đối với sức khỏe đã và đang chiếm được cảm tình của các bà nội trợ.
Rau cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt là một loạt các loài thực vật có hoa thuộc họ rau dền. Đây là một loại rau có lá nhỏ màu xanh đậm, thường mọc thành cụm với nhau bằng các rễ nhỏ. Thân và lá của loại rau này thường rất giòn, dễ dập nát.
Rau cải bó xôi có những tác dụng gì?
Rau cải bó xôi chữa được bệnh gì là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc, loại rau xanh này có cái tên đặc biệt. Ngoài là thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon, rau cải bó xôi thực sự là một “siêu thực phẩm” đối với các bà nội trợ do những lợi ích vốn có đối với sức khỏe.
Giảm nguy cơ ung thư
Cải bó xôi được mệnh danh là thần dược phòng chống ung thư nhờ chứa nhiều carotenoid. Đây là một chất có công dụng chống oxy hóa và loat bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa các loại ung thư thường thấy như ung thư vòm họng, thanh quản cũng như làm chậm quá trình di căn của ung thư dạ dày, ung thư vú…
Ngăn ngừa béo phì
Thực phẩm có tính axit cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các bệnh khác. Trong trường hợp này, vai trò của rau chân vịt là gì? Đầu tiên, các khoáng chất trong rau cải bó xôi có tác dụng kiềm hóa, có thể cân bằng chế độ ăn uống quá chua.
Tốt cho mắt, trị quáng gà
Thông thường, người ta sử dụng nước ép rau cải bó xôi để cung cấp carotenoid cho cơ thể. Chất carotenoid trong rau cải bó xôi có tác dụng tốt cho mắt như: điều trị bệnh hoàng điểm, quáng gà, đục thủy tinh thể. Sử dụng 2-3 cốc nước ép rau này mỗi tuần để bảo vệ đôi mắt của bạn.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa
Cải bó xôi có thể làm tăng tiết chất nhờn và tăng tiết dịch ống tụy. Do đó, chúng có thể kích thích hệ tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột. Ngoài ra, rau cải bó xôi còn chứa nhiều protein và kali, cả hai đều có tác dụng lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp.
Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ
Hai chất oxy hóa Luteolin và kaempferol có trong rau cải bó xôi. Hai hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ ung thư buồng trứng.
Loan Mạc (Tổng hợp)