Mẹ đảm 8X chia sẻ công thức làm cá ngạnh om mẻ thơm lừng, đậm đà ‘ăn là cuốn’

Cá ngạnh là một loại cá da trơn thuộc họ cá lăng, thường sinh sống ở các vùng nước ngọt, nước lợ tại khu vực đồng bằng và trung lưu miền Bắc. Với cá ngạnh, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú và thơm ngon. 

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cá ngạnh om mẻ đơn giản ngay tại nhà với công thức của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội).

Điểm nổi bật của món cá ngạnh om mẻ là vị đậm ngọt, hơi chua nhẹ của thịt cá hòa quyện cùng hương thơm nồng đặc trưng của thì là và màu vàng bắt mắt của nghệ. Không chỉ có cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, món này còn cực kì ngon miệng, ăn với bún, cơm cũng đều ngon.

Chị Hương chia sẻ: ”Cá ngạnh ngon thì thịt chắc và có màu vàng nhạt. Đông y ghi nhận, cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy. Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.

Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế. Món ngon nấu từ cá ngạnh đầu tiên phải kể đến là cá ngạnh om mẻ. Để nấu món này cũng tương đối đơn giản. Quan trọng nhất chọn được cá tươi, mắt cá trong veo”.

Cách nấu cá ngạnh om mẻ

Nguyên liệu

  • Cá ngạnh sông: 7 con nhỏ 200gr-300gr (hoặc cá to 1kg thì cắt khúc nhỏ vừa ăn)
  • Mẻ: 150gr
  • Nghệ tươi: 40gr
  • Thì là, hành hoa, rau ngổ, cà chua
  • Rau ăn kèm: rau sống, xà lách, hoa chuối, bắp chuối non, rau muống chẻ, ớt
  • Gia vị, nước mắm, muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp

– Cá ngạnh đem bóc mang, mổ và bỏ ruột, túi mật…Chà xát cá với chút rượu gừng để cá hết hẳn mùi tanh, rửa sạch để ráo. (Với cá to thì cắt thành 4 khúc vừa ăn, còn cá nhỏ thì để nguyên con).

– Nghệ tươi nạo vỏ, giã nhỏ lấy nước cốt nghệ.

– Mẻ dùng rây lọc bỏ cặn. Trộn nước nghệ vào mẻ.

– Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, ½ lượng mẻ nghệ ,hành tím băm nhỏ trong 30 phút.

– Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau sống rửa sạch, ngâm muối 15 phút.

Bước 2: Om cá

– Cá được rán sơ qua trên chảo cho săn và giữ được màu vàng tươi của nghệ.

– Đổ nước nghệ, nước mẻ vào nồi (nếu là nồi sành, nồi đất thì càng ngon). Hỗn hợp sôi thì cho cá vào nồi, thêm cà chua bổ múi, nước sôi sao cho nước xâm xấp mặt cá. Đun liu riu om chừng 15-20 phút là xong. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Thưởng thức

– Cá sau khi chín thì múc ra bát, rắc thêm hành, thì là, có nơi thì rắc thêm rau ngổ.

– Rau thơm ăn cùng cá om nghệ: xà lách, vài cọng rau răm, ngổ, thì là và ít hoa/bắp chuối thái nhỏ, rau muống chẻ.

– Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bún.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *