Cà chua, một nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn, đặc biệt là trong mùa đông khi chúng trở nên rất rẻ. Nếu bạn có cơ hội mua cà chua từ quê hương, nơi chúng được trồng tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Bạn muốn sử dụng từ từ thì đừng vội cất vào tủ lạnh.
Tại sao không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh?
Nhiều chuyên gia khẳng định rằng việc để cà chua trong tủ lạnh không phải là cách tốt nhất. Điều này không chỉ làm cho cà chua mất độ tươi ngon mà còn giảm lượng vitamin C trong chúng. Enzyme có trong cà chua phản ứng với nhiệt độ lạnh, làm hỏng màng tế bào, khiến cho quả bị nhăn nheo, sần sùi và mất hương vị. Vậy nên, để cà chua tươi lâu, hãy áp dụng những phương pháp sau đây:
1. Bảo quản cà chua bằng tro bếp
• Đốt một ít giấy, lá cây, củi, rơm hoặc trấu. Sau đó, để tro nguội và giã nát.
• Cho cà chua vào hộp carton hoặc thùng xốp. Xếp tro vào giữa từng lớp cà chua.
• Đặt thùng cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này giúp cà chua tươi ngon trong vài tháng.
2. Xếp cuống cà chua lên trên
• Khi chỉ có một vài cân cà chua, hãy xếp chúng sao cho cuống nằm lên trên. Điều này giúp giữ cho cà chua không bị nứt từ cuống và giữ tươi lâu hơn.
3. Sử dụng băng dính
• Dùng băng dính để dán chặt vào cuống cà chua, ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và khuẩn.
• Băng dính giúp giữ lại độ ẩm cần thiết, ngăn chặn quá trình thối và duy trì độ tươi ngon của cà chua.
4. Bảo quản bằng cát
• Chọn cát khô sạch và xếp cà chua vào, tạo lớp cát dày lên. Lưu ý không xếp quá nhiều lớp cà chua lên nhau để tránh bẹp và gây thối. Phương pháp này giúp bảo quản cà chua trong thời gian có thể lên đến một tháng.
Lưu ý rằng khi bảo quản cà chua, hạn chế việc rửa chúng và giữ nguyên lớp phấn tự nhiên để bảo vệ chúng khỏi việc nhanh hỏng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm