Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội. Xôi xéo có sự hòa quyện của gạo nếp mềm, dẻo, thơm, đỗ xanh, hành, mỡ béo ngậy. Xôi xéo làm không hề khó nên được nhiều người yêu thích.
Món xôi xéo
Nguyên liệu của món xôi xéo:
500gr gạo nếp
300gr đậu xanh cà vỏ
100gr hành tím
Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện món xôi xéo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn gạo nếp loại cái hoa vàng để có xôi dẻo mịn. Ngâm gạo với bột nghệ và muối trong 8 tiếng.
Ngâm đậu xanh cà vỏ trong nước 3-4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Trộn muối với đậu xanh đã ngâm, đổ vào nồi cơm điện, thêm nước và nấu như nấu cơm bình thường.
Khi đậu chín, thêm dầu và trộn đều.
Bước 3: Nấu xôi
Đun sôi nước trong nồi cơm điện, cho gạo đã ngâm vào và nấu như cơm bình thường. Khi xôi đã chín, thêm dầu và trộn đều.
Bước 4: Phi hành
Đun dầu trong chảo, cho hành tím vào đảo đều đến khi hành giòn và thơm. Tắt bếp và vớt hành phi ra để nguội.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho xôi ra đĩa, cắt đậu xanh thành lát mỏng trên trên cùng, rắc hành phi giòn. Bạn có thể rưới thêm dầu hành phi nếu muốn.
Với cách làm xôi xéo này bằng nồi cơm điện đơn giản này, bạn có thể tự tin nấu một bữa sáng ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm