Yến chưng lê được biết đến là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, yến sào được biết đến với tác dụng cải thiện các chức năng của phổi, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus,…Trong khi đó, quả lê có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, trị ho và cải thiện sức đề kháng. Chính vì vậy, yến chưng lê đã trở thành bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị ho, viêm phế quản, viêm phổi,… được nhiều người tin dùng.
Sau đây là công thức làm yến chưng lê cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện của chị Phương Hoa (sinh năm 1989), bạn có thể tham khảo để thực hiện nhé!
Chị Phương Hoa hiện đang sinh sống tại Hà Nội.
”Trước kia mỗi khi tới mùa đông thì mình rất sợ vì chỉ cần trời trở lạnh là con lại ho hen, khò khè suốt. Những năm con 2, 3 tuổi thì hai mẹ con ở viện nhiều hơn ở nhà và dùng kháng sinh nhiều hơn cơm bữa. Và sau mỗi trận ốm như thế con đã còi lại còi hơn, nhìn xót vô cùng.
Vậy nên, mình cũng đã tìm đủ mọi cách để nâng cao miễn dịch cho con đỡ ốm. Và yến chưng lê cũng chính là một trong những bài thuốc giúp bé nhà mình khỏi ho rất nhanh mà ít khi phải dùng tới kháng sinh. Đặc biệt mình thấy thời gian nào mà con thường xuyên ăn món này thì bé rất ít bị viêm phế quản” – chị chia sẻ.
Công dụng mà Phương Hoa thấy thực tế khi bé nhà chị ăn món này đó là:
– Sức khỏe, đề kháng tốt hơn, cực kì ít ốm, ít ho. Thi thoảng nếu trời lạnh quá mà sụt sịt và húng hắng thì sau một vài hôm lại tự khỏi.
– Long đờm, mát họng, giảm đau họng.
– Con đói nhanh, ăn ngon miệng, đòi ăn nhiều hơn, đi vệ sinh … cũng đẹp và lành hơn.
Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng chị em lưu ý không nên quá lạm dụng món yến chưng lê mà nên sử dụng với liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó, món ăn này không dùng cho trẻ em dưới mộ tuổi.
Cách làm yến chưng lê
Nguyên liệu:
- 1 quả lê
- Yến tinh chế
- 2 quả táo đỏ
- 0,5-1g kỷ tử
- Đường phèn (hoặc mật ong)
Cách tiến hành:
– Lê mua về bạn đem ngâm nước muối và rửa sạch.
– Cắt phần cuống lê để làm nắp đậy, rồi dùng thìa nạo lấy cùi lê bỏ riêng. Sau khi nạo thì có thể cắt phần lê nạo thành miếng nhỏ để lát cho vào chưng cùng yến.
– Yến tinh chế sau khi ngâm 30 phút đã nở mềm.
– Táo đỏ và kỷ tử đem ngâm nước nóng. Bạn có thể cắt táo thành 3 lát cho nhanh chín.
(Nếu trẻ con ăn thì chỉ cần lấy 1,5g yến tinh chế, yến vụn hay yến sợi đều được).
– Bỏ tất cả kỷ tử, yến sào, táo và thịt lê vào quả lê.
– Cho thêm nước xâm xấp ngập các topping.
– Đậy nắp lê lại, kê vào thố mang đi chưng cách thuỷ.
– Chưng trong khoảng 40 phút thì thấy yến nổi lên, bọt khí lên li ti và táo chín mềm, bạn sẽ rưới khoảng 1 thìa nước đường phèn vào và tắt bếp. Đường phèn bạn không cho vào lúc đầu mà sẽ đun riêng để khi yến chín mới cho nước đường vào.
– Sợi yến vừa chín tới, không nát, ăn có độ giòn, nước lê ngọt thanh mát họng.
– Nếu không ăn đường mọi người cho 1 thìa mật ong.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC