Thường xuyên ăn nước tương có ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

Nước tương có vị ngon, chứa ít calo, nhiều chất chống oxy hóa, tuy nhiên nó cũng chứa hàm lượng natri cao, nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thận, gây tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Nước tương là một gia vị đang ngày càng phổ biến trên thế giới. (Ảnh: iStock)

Nước tương là một loại gia vị dạng lỏng giúp làm tăng hương vị cho món ăn, có nguồn gốc từ Trung Quốc từ hơn 2.300 năm trước, được làm bằng cách lên men lúa mỳ và đậu nành bằng nấm men hoặc nấm mốc.

Rất ít loại thực phẩm có nhiều tác dụng như nước tương. Nó thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn như món xào, dùng làm nước xốt và nước chấm, đồng thời cũng được dùng làm gia vị trên bàn ăn.

Loại gia vị này ngày càng phổ biến trên thế giới, không chỉ được sử dụng trong các món ăn châu Á như cơm, mỳ và sushi, mà còn được các đầu bếp thêm vào như một thành phần trong các món ăn Mỹ, Tây Ban Nha, Địa Trung Hải và Italy.

Vì nước tương chứa ít calo, chất béo và đường, đồng thời chứa các chất dinh dưỡng có lợi như protein và axit amin nên nhều người coi đây là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại gia vị khác, chẳng hạn như sốt cà chua và sốt mayonnaise.

Tuy nhiên, liệu loại nước chấm này có thật sự chỉ chứa những ưu điểm tốt cho sức khỏe? Các nhà khoa học sau khi tiến hành các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra một số nguy cơ để người dùng lưu ý khi sử dụng nước tương.

Nước tương giúp làm tăng hương vị cho món ăn. (Ảnh: iStock)

Tara Schmidt, Chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng Mayo Clinic (Mỹ), cho biết xét về mặt lợi ích, nước tương có nhiều chất chống oxy hóa và có một số đặc tính kháng khuẩn có tác dụng chống viêm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nước tương lại chứa nồng độ natri khá cao. Chuyên gia Dinh dưỡng và là Người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), bà Caroline Susie, chỉ ra rằng “lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho mỗi người là 2.300mg, nhưng chỉ cần một thìa nước tương đã chứa tới 40% lượng natri khuyến nghị này.”

Việc dùng quá nhiều nước tương trong thời gian dài rất dễ làm tăng acid uric trong m.áu, gây tổn thương đến những chức năng của thận, gây tăng huyết áp, gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Giống như tất cả các loại thực phẩm lên men, nước tương có lượng histamine cao. Đây là một loại amin sinh học giúp duy trì chức năng sinh lý của ruột cũng như là một chất dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch cục bộ.

Histamin có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban, ngứa tiềm ẩn sẵn trong cơ thể những người dễ bị dị ứng.

Nghiên cứu cho thấy những người không dung nạp histamine khi ăn nước tương có thể gây ra phản ứng cho cơ thể với các biểu hiện như đau đầu, khó thở, nổi mẩn trên da và các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy.

Đối với những người bị dị ứng với gluten hoặc lúa mỳ thì nước tương cũng không phải là một lựa chọn thích hợp bởi thành phần lúa mỳ có trong nước tương có thể khiến họ bị ứng dị ứng.

Ngoài những nhóm trên, hầu hết mọi người đều có thể thưởng thức hương vị và sự đa dạng của nước tương trong một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nhớ là ăn nước tương một cách hợp lý, chuyên gia Susie nói.

Theo một ước tính của các chuyên gia kinh tế, thị trường nước tương toàn cầu phổ biến đến mức nó được định giá 48,1 tỷ USD vào năm 2022 và có thể tăng gần gấp đôi trong năm 2032.

Thị trường nước tương toàn cầu hiện được phân thành hai loại: truyền thống và pha trộn (sản xuất công nghiệp).

Sản xuất nước tương truyền thống tại Malaysia. (Ảnh: iStock)

Nước tương sản xuất theo phương pháp truyền thống có thể mất vài tháng để hoàn thành. Quá trình này bao gồm việc trộn đậu nành nấu chín, lúa mỳ rang, muối và nước trong các thùng lớn và để hỗn hợp lên men tự nhiên theo thời gian.

Nước sốt tạo ra rất đậm đà, phức tạp và thường có hương vị hơi ngọt. Nước tương ủ theo phương pháp truyền thống này sẽ có chất lượng cao hơn nước tương sản xuất công nghiệp

Trong khi đó, quy trình sản xuất nước tương công nghiệp hiện đại nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn bằng cách sử dụng phương pháp thủy phân bằng axit để p.hân h.ủy lúa mỳ và đậu nành.

Ngoài ra, còn có một số loại nước tương được sản xuất bằng phương pháp hóa học yêu cầu thêm màu và hương liệu nhân tạo. Tuy nhiên, loại nước tương được sản xuất bằng hóa chất này không tốt cho sức khỏe và có thể chứa các chất gây ung thư.

Loại nước tương này thường có chữ “hydrolyzed” (thủy phân) trên nhãn để người tiêu dùng có thể phân biệt khi lựa chọn mua hàng./.

Cách làm đậu hũ nướng giấy bạc chay bằng lò nướng đơn giản lại thơm ngon

Đậu hũ nướng giấy bạc chay bằng lò nướng mềm mịn, béo thơm, kết hợp cùng rau củ giòn ngọt và nước sốt đậm đà. Đây sẽ là món chay lý tưởng để gia đình bạn thưởng thức,

Vào những ngày chay thanh tịnh. Cùng vào bếp khám phá công thức đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Đậu hũ nướng giấy bạc chay bằng lò nướng

Đậu hũ chiên 4 miếng

Măng tây 1 ít

Nấm đùi gà 20 gr

Cà rốt 1/2 củ

Ớt chuông đỏ 1/4 trái

Đậu que 1 ít

Hành tím 3 củ

Hạt nêm rau củ 1 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng cà phê

Dầu hào chay 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Thông tin sản phẩm

Chị Quỳnh sử dụng lò nướng Kangaroo KG4001 40 lít để làm món đậu hũ nướng giấy bạc chay. Lò có dung tích 40 lít, khoang lò rộng rãi.Lò có công suất 1600W kết hợp chức năng nướng đối lưu, xiên quay 360 độ, giúp nướng thực phẩm chín đều một cách nhanh chóng.Sản phẩm có chế độ cài đặt nhiệt tối đa 250 độ C và thời gian tối đa 60 phút, rất tiện lợi. Bên trong khoang lò còn có đèn chiếu sáng, giúp người dùng dễ dàng quan sát thực phẩm khi lò hoạt động.Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi đất, chảo, dao, thớt.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua đậu hũ trắng về nhà chiên thay vì mua sẵn ngoài cửa hàng.Nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tựa như màu đậu nành, cầm lên thấy mịn màng và không bị khô cứng.Đậu hũ tươi ngon sẽ có mùi thơm và có vị béo đặc trưng của đậu.

Không chọn mua những miếng đậu hũ có thoang thoảng mùi vôi, vì khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.Tuyệt đối không chọn mua những miếng đậu hũ bị ngả vàng vì đó là những miếng đậu chứa nhiều thạch cao, không tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến Đậu hũ nướng giấy bạc chay bằng lò nướng

1

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch măng tây, đậu que, sau đó để ráo và cắt khúc. Đối với cà rốt, bạn bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh.

Nấm đùi gà rửa sạch và cắt đôi, ớt chuông thì cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn bóc sạch vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt múi cau.

2

Xào thơm nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím đã cắt vào phi thơm.

Kế đến, bạn cho cho đậu que, cà rốt đã sơ chế vào xào chín.

Tiếp theo, bạn cho nấm đùi gà, ớt chuông, măng tây, 1 muỗng cà phê hạt nêm rau củ, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay vào. Bạn xào rau củ khoảng 15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3

Nướng đậu hũ giấy bạc

Bạn chuẩn bị 1 nồi đất, lót bên trong 1 miếng giấy bạc. Sau đó, bạn xếp đậu hũ chiên cắt hình vuông nhỏ bên dưới và cho hết phần rau củ đã xào lên trên.

Kế tiếp, bạn bọc kín phần giấy bạc lại và cho nồi vào lò nướng. Nướng đậu hũ trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

4

Thành phẩm

Đậu hũ nướng giấy bạc chay có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Các nguyên liệu vừa ra lò nóng hổi nghi ngút khói, đậu hũ mềm mịn beo béo, rau củ mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Tất cả hoà quyện đều. Thưởng thức món này cùng cơm trắng là hết sẩy đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *