Trà táo đỏ là thức uống tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích, dưới đây là cách pha trà táo đỏ khô tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo.
Từ lâu trà táo đỏ được biết đến là thức uống dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trà táo đỏ khô cũng rất phổ biến, dễ mua, giá thành lại rẻ. Dưới đây là những tác dụng của trà táo đỏ và cách pha trà táo đỏ tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của táo đỏ với sức khỏe
Táo đỏ hay còn gọi là đại táo, táo tàu là vị thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền. Táo đỏ tác dụng an thần, bổ tỳ vị, lợi huyết, sinh tân dịch. Dưới đây là những công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe:
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) cho biết, không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.
Theo y học hiện đại, tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.
Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa: chất béo 0,2g, chất đạm 1,2g, carbohydrate 20,2g, kali 250 mg, vitamin C 69 mg (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị).
Táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.
Theo y học cổ truyền, các tài liệu đông y ghi nhận dược liệu đại táo có vị ngọt, tính bình có công dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, bình vị khí, giải độc.
Đại táo là vị thuốc quý nên dược liệu này có mặt phổ biến trong rất nhiều đơn thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng như gà hầm, chè dưỡng nhan, cháo, súp.
Trà táo đỏ rất tốt cho sức khỏe.
Cách pha trà táo đỏ khô tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia, trà táo đỏ pha riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác đều mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Dưới đây là nhưng cách pha trà táo đỏ khô hiệu quả nhất:
Cách pha trà táo đỏ kết hợp gừng, quế, lê
Nguyên liệu: Táo 6 quả, gừng 3 lát, quế 10g, lê 20g.
Cách làm: Lấy 1 lít nước đun sôi. Thả từng miếng gừng đã thái lát vào nồi. Có thể thêm chút quế hoặc quả lê đã thái mỏng. Thả từng miếng táo đỏ vào.
Đun trong khoảng 4 giờ với lửa nhỏ. Bỏ bã, lọc lấy nước rồi đổ trà ra cốc để thưởng thức, có thể thêm mật ong hoặc đường nếu thích.
Cách pha trà táo đỏ kết hợp kỷ tử
Nguyên liệu: 2 trái táo, 5 trái kỷ tử
Cách làm: Rửa táo đỏ và kỷ tử với nước sạch. Cắt táo thành lát. Cho táo và kỷ tử vào tách. Rót khoảng 200ml nước sôi rồi đậy nắp lại. Hãm trong khoảng 10 phút rồi thưởng thức.
Cách pha trà táo đỏ kết hợp hoa cúc
Nguyên liệu: 2 trái táo, 1 muỗng canh hoa cúc khô
Cách làm: Rửa táo và hoa cúc với nước sạch. Cắt lát quả táo. Cho táo và hoa cúc vào cốc rồi rót khoảng 200ml nước sôi. Đậy 10 phút rồi mở ra thưởng thức.
Cách pha trà táo đỏ kết hợp gừng
Nguyên liệu: 2 trái táo đỏ, 5 lát gừng.
Hướng dẫn: Rửa táo đỏ và gừng với nước sạch. Cắt tá thành lát. Cho táo và gừng vào tách. Rót khoảng 200ml nước sôi vào. Đậy 10 phút rồi mở ra thưởng thức.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của táo đỏ cũng nhưng các cách pha trà táo đỏ tốt cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe
Táo đỏ khô được biết đến là loại thực phẩm rất tốt, dưới đây là những công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe.
Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những công dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe.
Tổng quan về quả táo đỏ
Táo đỏ vừa là đồ ăn vừa được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, táo đỏ là loại quả thường được sấy khô trước khi sử dụng, còn được gọi với tên gọi khác là táo tàu.
Loại táo này hiện nay được trồng khá rộng rãi ở Trung Quốc và có cả ở Việt Nam. Một địa chỉ trồng táo đỏ nổi tiếng hiện nay chính là Tân Cương, Trung Quốc và được xuất khẩu sang Việt Nam rất nhiều.
Táo đỏ được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn giúp bồi bổ sức khỏe như hầm sâm, hầm thuốc bắc, tần gà…
Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng kết hợp với một số nguyên liệu khác như kỷ tử để tạo thành các loại trà thanh nhiệt như trà táo đỏ kỷ tử hay trà táo đỏ hoa cúc, trà dưỡng nhan.
Táo đỏ mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Công dụng của táo đỏ khô với sức khỏe
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) cho biết, theo y học hiện đại, những tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong.
Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic.
Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống chứa: chất béo 0,2g, chất đạm 1,2g, carbohydrate 20,2g, kali 250 mg, vitamin C 69 mg (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị).
Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.
Theo y học cổ truyền, các tài liệu đông y ghi nhận dược liệu đại táo vị ngọt, tính bình, công dụng bổ trung, cường lực, ích khí, trừ phiền muộn, dưỡng tỳ, bình vị khí, giải độc.
Ngoài ra, do lượng sắt và phốt pho dồi dào trong quả táo tàu giúp hình thành tế bào hồng cầu và hỗ trợ quá trình lưu thông m.áu. Ngoài ra, táo tàu còn chứa các hợp chất như saponin, ancaloit và triterpenoid có công dụng thanh lọc, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi m.áu.
Không chỉ thế, táo đỏ rất giàu vitamin C giúp trẻ hóa làn da và ngăn ngừa các bệnh như chàm và kích ứng da. Thêm vào đó, táo tàu còn giúp giảm bớt nếp nhăn cũng như các vết đồi mồi và làm mờ sẹo.
Theo các chuyên gia, táo đỏ tuy tốt cho sức khỏe nhưng liều dùng khuyến cáo là khoảng từ 5-10 quả một ngày. Tuy nhiên, tùy trường hợp, mục đích sử dụng có thể điều chỉnh và sử dụng liều lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe. Cách phổ biến nhất là pha trà hoặc kết hợp với các vị thuốc khác rồi sắc lấy nước uống.