Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới, không chỉ đem đến các lợi ích trong việc làm đẹp mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Oliu là một loại cây xanh quanh năm, được trồng lâu đời nhất thế giới. Chúng xuất hiện cách đây khoảng 8000 năm tại Địa Trung Hải.
Loại quả này chủ yếu được thu hoạch để chế biến thành dầu. Tuy nhiên dù ở dạng nào thì chúng vẫn đem lại rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Oliu nếu ăn không sẽ có vị hơi đắng và chát, vậy nên người ta thường muối chua, hoặc ép chúng thành dầu để sử dụng. Khi muối như vậy, các chất dinh dưỡng vẫn hoàn toàn được giữ nguyên.
Trong oliu rất giàu các loại vitamin như K, A, C, E và khoáng chất như Ca, Mg, Fe,… tốt cho mắt.
Ngoài ra các chất này còn tốt cho đường tiêu hóa, giúp xương phát triển và chống thiếu m.áu. Vitamin E và các chất oxy hóa trong oliu giúp giảm nguy cơ tổn thương tế bào và viêm.
Dầu oliu đặc biệt giàu Phenol độc đáo và các hợp chất thơm, chẳng hạn như oleuropein và flavonoids. Những chất này đều có hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người.
Chống ung thư
Theo một nghiên cứu sơ bộ được công bố vào ngày 14/09/2015, trong tạp chí Jama Internal Medicine báo cáo rằng, những người phụ nữ lớn t.uổi ở Tây Ban Nha nếu sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, bổ xung thêm dầu ô liu hằng ngày sẽ giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú rất tốt.
Thêm vào đó, chất polyphenol trong dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Jersey (Hoa Kỳ) vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thành phần trong dầu oliu nguyên chất oleocanthal giúp diệt trừ các tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác.
Khi các nhà khoa học ứng dụng tế bào ung thư vào phòng thí nghiệm, chúng đã c.hết rất nhanh, trong vòng 30 phút đến một giờ.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Dầu ô liu trong chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ “xơ cứng động mạch” ở bệnh nhân tiểu đường so với những loại dầu không bão hòa đa khác.
Các chất tách chiết từ lá ô liu giúp giảm lượng đường và cholesterol; sửa đổi biểu hiện gen liên quan đến sự hình thành lipogenesis, sự sinh nhiệt và kháng insulin…
Tiêu thụ dầu ô liu sẽ hỗ trợ việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ô liu còn được cho là nguyên nhân chủ yếu giúp giảm bệnh tim và căng thẳng oxy hóa ở những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải, họ vốn coi dầu ô liu là nguồn chất béo chính.
Dầu ô liu có tác dụng chống viêm, giúp giảm cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo) cho thấy nguy cơ t.ử v.ong do các nguyên nhân như đột quỵ, bệnh tim mạch ở những người thường xuyên ăn dầu ô liu giảm đáng kể so với những người ít ăn hoặc không ăn.
Ngoài ra, ăn dầu ô liu mỗi ngày còn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh tim, t.iền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có yếu tố nguy cơ, bạn nên bổ sung dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn của mình.
Ngoài những tác dụng chính trên, sử dụng oliu hằng hàng còn có thể bảo vệ cho lá gan của bạn một sức khỏe tốt, ngăn ngừa viêm loét đại tràng.
Thêm vào đó, chúng cũng cực kỳ có lợi cho làn da, đôi mắt và hệ miễn dịch của cơ thể con người. Các thành phần dinh dưỡng trong oliu cũng giúp giảm viêm khớp dạng thấp, giảm căng thẳng oxy hóa…
Theo các chuyên gia Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị, con người nên tiêu thụ khoảng 20ml hoặc hai muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày để có được một sức khỏe tốt.
Ổi giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách có thể khiến nhiều người tổn thọ
Khi nói đến trái cây, một trong những loại phổ biến nhất là ổi. Dù là t.rẻ e.m hay người lớn thì hầu như mọi người đều thích ăn ổi suốt cả bốn mùa.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều ổi cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ổi là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng có trong 100 gram ổi:
– Chất đạm: 2,50g
– Chất xơ: 5,5 g
– Đường: 8,95g
– Carbohydrate: 14,30 g
– Calo: 67 kcal
– Natri: 2 mg
– Kali: 415 mg
– Chất béo: 0,94 g
Ngoài ra, ổi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, B3, B6 và C, các khoáng chất như folate, sắt, canxi và magiê.
Ưu điểm vượt trội của ổi khiến nhiều người tin rằng loại trái cây này là thực phẩm tốt cho sức khỏe và không gây hại gì. Nhưng giới chuyên gia đã tổng hợp những hạn chế của ổi, khuyến nghị bạn nên cảnh giác trước khi ăn.
Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Liên tục gặp rắc rối vì các vấn đề về tiêu hóa đã trở nên phổ biến do lối sống ít vận động của hầu hết chúng ta.
Và đôi khi, thói quen ăn vặt một vài loại trái cây cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.
Ổi chứa một loại đường gọi là fructose. Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được một lượng lớn các nguyên tố này.
Do đó, nhiều người có thể bị đầy hơi sau khi ăn quá nhiều ổi vì nó làm gián đoạn hệ thống ruột trơn tru.
Tăng lượng đường trong m.áu
Một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe là phải có lượng đường trong m.áu ổn định.
Trong khi nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bất kỳ loại đường tự nhiên nào cũng không thể gây hại cho cơ thể bạn thì một số báo cáo sức khỏe cho biết việc tiêu thụ quá nhiều trái cây, chẳng hạn như ổi, có thể làm tăng lượng đường trong m.áu.
Ngoài việc làm tăng lượng đường trong m.áu, ổi còn có thể khiến bạn không thể duy trì lượng đường ổn định trong thời gian dài.
Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích
Tốt nhất bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ và giữ ổi an toàn trước mọi mối nguy hiểm mà mắt thường không thể phát hiện. (Ảnh: ITN)
Bạn đã bao giờ bị đau bụng sau khi ăn ổi chưa? Điều này là do ổi có thể gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích ở nhiều người.
Điều này xảy ra do ổi có rất nhiều hạt. Dĩ nhiên, hầu hết các loại trái cây đều có hạt, nhưng không phải cơ thể nào cũng có thể tiêu hóa được những loại hạt đó.
Nhiều loại trái cây (trong đó có ổi) dễ bị nhiễm vi khuẩn
Ổi cũng như nhiều loại trái cây khác, luôn có nguy cơ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Nổi bật phải kể đến vi khuẩn E. coli và salmonella. Những loại vi khuẩn này rất thích bám vào trái cây, đặc biệt là ổi, trong quá trình tiếp xúc với nước và đất.
Dù bề ngoài của quả ổi có cứng đến đâu thì vi khuẩn vẫn luôn có thể lọt vào được. Do đó, hãy luôn cẩn thận khi ăn ổi.
Tốt nhất bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ và giữ ổi an toàn trước mọi mối nguy hiểm mà mắt thường không thể phát hiện.
Có thể gây kích ứng da
Hầu hết chúng ta đều bị ám ảnh bởi các phương pháp làm đẹp da tại spa và làm đẹp tại nhà. Lý do là bởi chúng ta tin rằng các sản phẩm tự nhiên không có khả năng gây hại cho da.
Nhưng, tùy thuộc vào loại da của bạn, một số thành phần có thể không phù hợp với bạn và dẫn đến kích ứng da. Nếu bạn sử dụng lá ổi để rửa mặt và phát hiện tình trạng viêm nhẹ thì hãy dừng lại vì nó có thể làm hỏng làn da của bạn.
Lưu ý khi ăn ổi
Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol.
Dẫu vậy, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.
Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Đặc biệt, vỏ ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.