Hệ miễn dịch đóng vai trò là ‘tuyến phòng thủ’ tự nhiên của cơ thể, vì vậy tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay.
Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, có vai trò như lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường cũng như tạo kháng thể phòng ngừa bệnh cũ tái phát. Cùng với sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh tạo nên một cơ thể phòng bệnh tốt hơn.
Từ khi sinh ra, mỗi người đều có sẵn sức đề kháng và mức độ miễn dịch nhất định ( miễn dịch bẩm sinh) được hình thành qua nhau thai và sữa mẹ ( miễn dịch thụ động).
Khi trưởng thành và theo năm tháng, “hàng rào” này dần suy yếu, chức năng tạo miễn dịch cũng giảm đi, khả năng chống lại mầm bệnh kém hơn. Vì thế, cơ thể sẽ phải tự tổng hợp và hình thành “hàng rào” miễn dịch chủ động từ bên ngoài.
Khi trưởng thành và theo năm tháng, “hàng rào” này dần suy yếu, chức năng tạo miễn dịch cũng giảm đi, khả năng chống lại mầm bệnh kém hơn.
“Hàng rào” miễn dịch của con người trưởng thành cũng có thể bị kém đi do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: Ăn uống thiếu chất xơ khiến sức khỏe đường ruột bị ảnh hưởng; uống nhiều rượu làm cho cơ thể mất nước và viêm nhiễm; hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn miễn dịch và tự miễn; ngủ không đủ giấc, lười vận động hay stress, căng thẳng thường xuyên khiến cơ thể suy nhược…
Một khi chức năng miễn dịch bị suy giảm, các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng vượt qua “tuyến phòng vệ” của cơ thể và xâm nhập vào bên trong, gây ra nhiều bệnh, nhất là các bệnh n.hiễm t.rùng.
Tăng cường sức khỏe miễn dịch cho người trưởng thành, 4 việc cần làm được
Có nhiều lý do khiến cho hệ miễn dịch, cũng như sức đề kháng yếu dần theo thời gian, từ t.uổi tác đến bệnh tật, lão hóa,… Vì thế, để bảo vệ chính mình, tăng sức đề kháng, miễn dịch là việc rất quan trọng.
Với người trưởng thành, đừng quên làm 4 việc sau nếu muốn có hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Ăn uống đầy đủ: Hãy cố gắng bổ sung đủ các nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình từ động vật, rau củ quả, uống đủ nước…
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng hiệu quả.
Chăm vận động: Hãy đi bộ nhiều hơn, leo cầu thang thay vì đi thang máy, tham gia các lớp tập như bơi, yoga, pilates, gym…
Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng: Tâm trí và cơ thể phải cùng “ổn” mới có thể tạo nên một cơ thể khỏe mạnh.
Dùng thêm sữa non: Điều này có thể nghe hơi lạ vì nhiều người vẫn có suy nghĩ “sữa non chỉ dành cho t.rẻ e.m”. Thực tế, sữa non có lợi cho sức khỏe con người ở mọi lứa t.uổi. Người trưởng thành càng nên dùng thêm sữa non để tăng cường sức khỏe vì bước sang giai đoạn trưởng thành trở đi, hệ miễn dịch, đề kháng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố.
Vrna Colostrum của Nutifood Thụy Điển là dòng sữa non được nghiên cứu và phát triển vì sức khỏe của người trưởng thành Việt.
Vrna Colostrum của Nutifood Thụy Điển là dòng sữa non được nghiên cứu và phát triển vì sức khỏe của người trưởng thành Việt. Với thành phần gồm phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) độc quyền từ Sterling Mỹ và sữa non thể IgG kết hợp với hỗn hợp đạm đậu nành, chất béo thực vật cùng vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, sử dụng sữa non Vrna Colostrum tạo nên “lá chắn kép” cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu chứng minh Immunel có khả năng tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi sử dụng.
Vrna Colostrum bổ sung hàm lượng lớn kháng thể IgG trong sữa non với 200mg/1000mg giúp tăng cường hệ miễn dịch của người trưởng thành tốt hơn. Ngoài ăn uống, mỗi người lớn chỉ cần uống 1-2 ly sữa Vrna Colostrum mỗi ngày là có thể nạp các dưỡng chất tăng cường miễn dịch như protein, vitamin D, sắt, kẽm… để tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng ốm bệnh.
” Có một hệ miễn dịch khỏe là có được một tài sản vô giá. Với sản phẩm mới Vrna Colostrum, chúng tôi tin tưởng người tiêu dùng Việ̣t sẽ có thêm một “hàng rào” bảo vệ vững vàng, tăng cường sức đề kháng giúp mọi người an tâm, khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống“, ông Mai Thanh Việt – Phó Tổng Giám đốc Nutifood chia sẻ.
Lợi ích của việc ăn cà rốt vào mùa đông
Cà rốt là loại rau củ thường có trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong cà rốt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mùa đông.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cà rốt rất giàu beta-carotene, t.iền chất của vitamin A, đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là điều cần thiết trong những tháng mùa đông để chống lại cảm lạnh và cúm thông thường.
Hydrat hóa da
Không khí lạnh và khô của mùa đông có thể gây tổn hại cho làn da của bạn. Cà rốt chứa chất chống ôxy hóa và vitamin giúp tăng cường sức khỏe làn da, giúp giữ nước và rạng rỡ ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt.
Bảo vệ thị lực
Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene và các chất chống ôxy hóa, góp phần duy trì thị lực tốt, điều này đặc biệt quan trọng khi thời gian ban ngày ngắn hơn trong mùa đông.
Tăng cường năng lượng
Cà rốt là nguồn năng lượng tự nhiên, cung cấp một lượng carbohydrate lành mạnh có thể giúp chống mệt mỏi và giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.
Chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa
Duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
8% Kali và chất xơ có trong cà rốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự hoạt động hàng ngày của trái tim. Dưỡng chất này không chỉ giúp các mạch m.áu được thư giãn mà còn giúp huyết áp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được các bệnh liên quan tới tim mạch như: nhồi m.áu cơ tim, co thắt cơ tim.
Cùng với thành phần chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hỗ trợ làm giảm các Cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe con người.
Bổ sung cà rốt sao cho hợp lý?
Cà rốt là một loại rau củ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng khi bạn sử dụng quá nhiều cà rốt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến phản tác dụng. Bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ:
Bệnh vàng da, da chuyển màu vàng cam.
Chức năng của vitamin A bị hao hụt, rối loạn quá trình chuyển hóa vitamin A.
Thị lực suy giảm.
Hệ thống miễn dịch hoạt động kém.
Suy giáp.
Chính vì thế, bạn cần bổ sung cà rốt một cách hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng và tiêu thụ tối đa 100gr cà rốt mỗi khi chế biến món ăn với tần suất 3 đến 4 ngày trên tuần. Điều này không chỉ giúp bạn có một chế độ ăn uống khoa học mà còn giúp bạn có được một sức khỏe tốt và một vóc dáng dẻo dai, làn da sáng đẹp.
Về tổng thể, cà rốt là một loại rau củ sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Nắm rõ được ăn cà rốt có tác dụng gì sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một chế độ ăn uống hoàn hảo, khoa học nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình.