Bắp cải là loại rau quen thuộc giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây không nên ăn…
Những người không nên ăn bắp cải. Ảnh: int
Bắp cải: “thuốc của người nghèo”
Bắp cải là một “kho tàng” dinh dưỡng. Trong 100g bắp cải, chúng ta có thể tìm thấy canxi, photpho, kali, sắt và đặc biệt là lượng vitamin C lớn, gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Bắp cải không chỉ là thực phẩm, mà còn được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh từ thời thượng cổ ở châu Âu, được ví như “thuốc của người nghèo”. Bắp cải có thể dùng làm thuốc trị giun, đắp ngoài làm thuốc tẩy uế và làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, các vết thương ác tính, đồng thời là loại thuốc trị sâu bọ tốt (ong, nhện…).
Bắp cải còn được dùng làm thuốc giảm đau trong bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông (lấy lá cải bắp ủi cho mềm, sau đó đắp lên các phần bị đau); giúp làm sạch đường hô hấp bằng cách dùng đắp ( trị viêm họng khàn tiếng), hoặc uống trong (chữa ho, viêm sưng phổi).
Bắp cải cũng là thuốc chống hoại huyết, trị lỵ và là nguồn cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Nước sắc bắp cải dùng để lọc m.áu. Đặc biệt bắp cải còn là vị thuốc chống kích thích thần kinh và chứng mất ngủ rất tốt. Những người hay lo âu, học sinh sắp đi thi, người bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi liên miên nên dùng bắp cải thường xuyên.
Bắp cải còn được chứng minh có lợi ích chống viêm, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Glucosinolate trong bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, liên quan đến loét dạ dày.
Những người không nên ăn bắp cải
– Người hệ tiêu hóa kém: bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón… Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.
Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.
– Người bị bệnh thận: bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic, có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali… tạo thành các muối oxalat, làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.
Người có t.iền sử sỏi thận cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.
– Người tạng hàn: theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đ.ập dập và luộc cùng bắp cải để trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.
– Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ: bắp cải chứa goitrin – một chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị p.hân h.ủy hết.
Trên đây là những người không ăn được bắp cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa bắp cải nhé.
Công dụng của rau bắp cải không phải ai cũng biết
Bắp cải là loại rau quen thuộc trong mùa đông, là loại rau phổ biến nhưng không phải ai cũng biết hết công dụng của rau bắp cải.
Bắp cải là loại rau rẻ t.iền đặc trưng của mùa đông, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của rau bắp cải với sức khoẻ.
Theo Sohu, mùa đông thời tiết lạnh, cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, thiết lập chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.
Rau bắp cải là một trong những loại rau có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề như tăng sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu m.áu, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Rau bắp cải có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.
Rau bắp cải được trồng rất nhiều vào mùa đông, giá lại rẻ nên trở thành loại rau quen thuộc của nhiều gia đình. Chỉ cần một cây bắp cải là có thể ăn được 2 bữa. Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món đơn giản như xào, luộc đều rất ngon và tốt cho sức khoẻ.
Theo các chuyên gia, rau bắp cải rất giàu vitamin C, vitamin E, beta-carotene và nhiều nguyên tố vi lượng khác nhau. Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể con người.
Ăn bắp cải thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, có thể chống lại bệnh tật, chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa.
Thành phần chất xơ và vitamin dồi dào trong bắp cải có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa sau khi ăn, giảm táo bón. Đây là loại rau rất giàu axit folic, cứ 100 gram bắp cải chứa khoảng 240 microgam axit folic tự nhiên, gấp khoảng 38 lần hàm lượng axit folic trong táo.
Hàm lượng vitamin C trong bắp cải cao, là trợ thủ đắc lực trong việc tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.
Ngoài những công dụng trên, bắp cải còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, giảm cân, cải thiện trí nhớ, tốt cho bà bầu và thai nhi.
Chế biến bắp cải có rất nhiều cách. Dưới đây là một số món làm từ bắp cải bạn có thể tham khảo như bắp cải cuộn thịt, bắp cải xào, bánh bắp cải, hoặc dùng bắp cải để trộn nhân làm bánh bao hoặc bánh sủi cảo.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của rau bắp cải. Bạn tuyệt đối đừng bỏ qua loại rau tuyệt vời của mùa đông này nhé.