Nhân sâm và mật ong là hai nguyên liệu khi kết hợp với nhau sẽ đem lại nhiều công dụng tuyệt vời và cải thiện sức khỏe vô cùng tốt.
Theo dược học cổ truyền, nhân sâm là một trong những vị thuốc quý, có công dụng đại bổ nguyên khí, bổ ích ngũ tạng, sinh tân dưỡng huyết. Nhân sâm có thể được dùng độc vị dưới các dạng sâm lát, viên nang, trà tan, rượu thuốc… hoặc có thể phối hợp với các vị thuốc khác tùy theo mục đích trị liệu, trong đó có mật ong.
Ảnh minh họa
5 công dụng tuyệt vời của nhân sâm ngâm mật ong với sức khỏe
Tăng sức đề kháng
Sâm ngâm mật ong sẽ giúp cơ thể bạn giải quyết được vấn đề thiếu hụt năng lượng và giúp bạn có được sức khỏe dồi dào hơn. Các hoạt chất có trong mật ong và nhân sâm sẽ kích thích quá trình lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tim mạch. Hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn có trong mật ong giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây hại và giữ lại vi khuẩn có lợi. Nhờ vậy mà sẽ thúc đẩy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ngăn ngừa béo phì
Hàm lượng khoáng chất và vitamin có trong mật ong khi được kết hợp với nhân sâm sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hạn chế nguy cơ béo phì, thừa cân.
Chống lão hóa
Trong mật ong có khá nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, khi kết hợp sử dụng sâm và mật ong sẽ tạo nên sự săn chắc cho da và cơ, giúp da tươi sáng và đều màu hơn.
Điều hòa k.inh n.guyệt
Đối với những phụ nữ bị đau bụng khi đến chu kỳ k.inh n.guyệt thì có thể sử dụng sâm ngâm mật ong để điều hòa k.inh n.guyệt. Sự kết hợp giữa hai vị thuốc này sẽ giúp bạn điều chỉnh hormone ở trong cơ thể, điều hòa buồng trứng và giúp cho chu kỳ k.inh n.guyệt được diễn ra đều đặn.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng enzyme có ở mật ong có khả năng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa rất tốt. Nhất là những người bị đầy hơi, rối loạn tiêu hóa hay táo bón thì nên sử dụng hỗn hợp này. Một khi hoạt động của hệ tiêu hóa tốt lên thì cơ thể chúng ta sẽ phòng tránh được nhiều bệnh.
6 nhóm người không nên dùng nhân sâm mật ong
Ảnh minh họa
T.rẻ e.m (dưới 15 t.uổi)
Không ít phụ huynh khi t.rẻ e.m uống nhân sâm mật ong để kỳ vọng con cái của họ luôn đứng đầu bảng trong học tập. Tuy nhiên, sự thật là t.rẻ e.m mà uống nhân sâm mật ong chỉ nhận được một sự “trưởng thành giả tạo” về giới tính chứ không có một chút lợi ích nào như mong đợi. Việc trưởng thành quá sớm về giới tính thường sẽ mang lại “nỗi khổ” cho trẻ cùng như phiền toái cho bố mẹ.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng nhân sâm để bồi bổ. Thực chất, nhân sâm chủ yếu bổ khí, rất dễ nóng trong, mật ong kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Người huyết áp thấp
Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống nhân sâm và mật ong dễ gặp biến chứng, vì vậy không nên sử dụng.
Người mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật mất m.áu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây c.hảy m.áu ngũ quan.
Người rối loạn chức năng đường ruột
Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón…
Người dễ bị dị ứng
Trong nhân sâm có chứa các hợp chất kích thích, mật ong chứa các hợp chất xúc tác, protein có tính chất khác nhau, những người bị dị ứng với thức ăn và thuốc thì nên kiêng sử dụng.
Ngoài ra những người sốt cao, nôn ra m.áu, chướng gan, vàng mật cũng không nên sử dụng.
Uống nhân sâm mật ong vào lúc nào tốt nhất?
Ảnh minh họa
Thời điểm thích hợp nhất để uống nhân sâm mật ong là vào buổi sáng. Cụ thể là trước khi tập thể dục hoặc tập được 15 phút rồi ăn sáng. Lúc này sâm ngâm mật ong sẽ cung cấp calo cho cơ thể, giúp cơ thể được tăng cường năng lượng và khiến cho não bộ trở nên minh mẫn hơn.
Không nên uống sâm ngâm mật ong vào buổi tối bởi sẽ gây mất ngủ và mất tỉnh táo. Những người chưa từng sử dụng nhân sâm ngâm mật ong thì cần phải để uống từ từ để cơ thể làm quen với dưỡng chất từ nhân sâm.
Bạn chỉ nên uống sâm ngâm mật ong từ 2 đến 3 lần/ngày. Nếu dùng quá liều, bạn sẽ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Cách ngâm nhân sâm mật ong đơn giản nhất
Nhân sâm rửa sạch bằng cách dùng bàn chải đ.ánh răng để loại bỏ bụi và đất cát bám ở rễ. Sau đó để ráo nước hoặc sấy khô.
Có thể để nguyên chiều dài hoặc cắt ngắn phần rễ phụ. Hạn chế loại bỏ phần rễ phụ vì trong đó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và dược liệu của nhân sâm.
Thái phần rễ chính của nhân sâm thành từng lát mỏng. Các bạn có thể sử dụng dao nạo để tiện lợi hơn. Miếng nhân sâm càng mỏng thì độ ngấm vào mật ong càng nhanh, có thể dễ ăn khi sử dụng.
Cho nhân sâm đã thái mỏng vào bình thủy tinh, sau đó đổ đầy mật ong. Các bạn nên chọn loại bình có miệng rộng, nắp vặn xoay tròn để dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng.
Những ai không nên uống nước chanh mật ong vào sáng sớm?
Nhiều người có thói quen uống nước chanh và mật ong với nước ấm vào buổi sáng để cải thiện sức khỏe.
Nói về vấn đề này, tiến sĩ Dixa Bhavsar, bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, trong bài đăng trên Instagram gần đây, cho biết uống nước chanh – mật ong vào sáng sớm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cô cảnh báo rằng “món” này không dành cho tất cả mọi người, theo tờ Hindustan Times.
Nhiều người có thói quen uống nước chanh và mật ong với nước ấm vào buổi sáng để cải thiện sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Việc chuẩn bị nước chanh – mật ong rất đơn giản, với các thành phần sẵn có, nên khá nhiều người áp dụng cách này để thanh lọc cơ thể.
Hơn nữa, cả chanh và mật ong đều có những lợi ích riêng đối với sức khỏe khi uống vào mỗi buổi sáng.
Chanh là nguồn tuyệt vời của vitamin C, flavonoid, kali, Nó chứa citrate giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Mật ong giúp chữa lành vết thương và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng có nhiều axit phenolic và flavonoid, có hoạt tính chống oxy hóa – giúp chống lại một số loại tổn thương tế bào.
Mật ong còn giúp giảm ho và n.hiễm t.rùng đường hô hấp trên, theo chuyên trang y tế WebMD.
Lợi ích của nước chanh – mật ong
Tiến sĩ Bhavsar cho biết nước chanh – mật ong pha trong nước ấm uống khi bụng đói được cho là thức uống giải độc tối ưu có thể giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị táo bón, ngăn ngừa đầy hơi, làm sạch gan và làm sạch chất nhầy trong đường thở và giảm tắc nghẽn, theo Hindustan Times.
Vậy thì, có phải mọi người ai cũng có thể yên tâm uống nước chanh mật ong không?
Tiến sĩ Bhavsar cho biết không phải ai cũng thích hợp để uống nước chanh mật ong, và cô chia sẻ mẹo để kiểm tra xem bản thân có thích hợp để uống hay không.
Tiến sĩ Bhavsar đề nghị luôn nên thử uống vài ngày và xem cảm giác thế nào.
Cách để biết bạn có thích hợp để uống nước chanh và mật ong
Nếu uống vào, bạn cảm thấy nhẹ nhàng, không bị ợ chua, không cảm thấy khó chịu ở răng hoặc ê buốt răng, không bị loét miệng và không cảm thấy khó chịu, thì bạn có thể tiếp tục uống, theo Hindustan Times.
Những ai không nên uống nước chanh – mật ong vào sáng sớm?
Tiến sĩ Bhavsar khuyến cáo những người sau đây tốt nhất không nên uống nước chanh vào sáng sớm vì có thể l.àm t.ình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, nếu muốn uống thì phải thử trước.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit: Nước chanh có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit ở một số người, nhất là người đang có bệnh.
Nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống chanh mật ong. Ảnh SHUTTERSTOCK
Người có vấn đề về răng: Chanh có chứa axit xitric có thể ăn mòn men răng, đặc biệt là ở người đang có vấn đề về răng miệng.
Người bị loét miệng: Uống nhiều nước chanh có khả năng làm trầm trọng thêm hoặc gây ra vết loét, theo theo Hindustan Times.
Người bị chứng đau nửa đầu: Tiến sĩ Rebecca phó giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết, chanh có thể gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu. Theo WebMD, có thể là do chanh chứa nhiều tyramine – thường có liên quan đến đau đầu.
Người bị loét dạ dày: Uống nước chanh lúc bụng đói có thể làm khó chịu dạ dày
Người bị loãng xương: Nước chanh có chứa axit xitric có thể ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể.
Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh – mật ong
1. Đảm bảo nước không quá nóng vì chỉ có thể cho mật ong vào nước ấm chứ không phải nước nóng. Mật ong có thể bị biến tính trong nước nóng. Không nên quá 1 muỗng cà phê mật ong.
2. Bắt đầu chỉ với nửa quả chanh trong 1 ly nước ấm. Nếu thích hợp, hãy làm 1 quả, theo Hindustan Times.