Lợi ích của việc ăn cà rốt vào mùa đông

Cà rốt là loại rau củ thường có trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong cà rốt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mùa đông.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Cà rốt rất giàu beta-carotene, t.iền chất của vitamin A, đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là điều cần thiết trong những tháng mùa đông để chống lại cảm lạnh và cúm thông thường.

Hydrat hóa da

Không khí lạnh và khô của mùa đông có thể gây tổn hại cho làn da của bạn. Cà rốt chứa chất chống ôxy hóa và vitamin giúp tăng cường sức khỏe làn da, giúp giữ nước và rạng rỡ ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt.

Bảo vệ thị lực

Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene và các chất chống ôxy hóa, góp phần duy trì thị lực tốt, điều này đặc biệt quan trọng khi thời gian ban ngày ngắn hơn trong mùa đông.

Tăng cường năng lượng

Cà rốt là nguồn năng lượng tự nhiên, cung cấp một lượng carbohydrate lành mạnh có thể giúp chống mệt mỏi và giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

8% Kali và chất xơ có trong cà rốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự hoạt động hàng ngày của trái tim. Dưỡng chất này không chỉ giúp các mạch m.áu được thư giãn mà còn giúp huyết áp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được các bệnh liên quan tới tim mạch như: nhồi m.áu cơ tim, co thắt cơ tim.

Cùng với thành phần chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hỗ trợ làm giảm các Cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe con người.

Bổ sung cà rốt sao cho hợp lý?

Cà rốt là một loại rau củ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng khi bạn sử dụng quá nhiều cà rốt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến phản tác dụng. Bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ:

Bệnh vàng da, da chuyển màu vàng cam.

Chức năng của vitamin A bị hao hụt, rối loạn quá trình chuyển hóa vitamin A.

Thị lực suy giảm.

Hệ thống miễn dịch hoạt động kém.

Suy giáp.

Chính vì thế, bạn cần bổ sung cà rốt một cách hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng và tiêu thụ tối đa 100gr cà rốt mỗi khi chế biến món ăn với tần suất 3 đến 4 ngày trên tuần. Điều này không chỉ giúp bạn có một chế độ ăn uống khoa học mà còn giúp bạn có được một sức khỏe tốt và một vóc dáng dẻo dai, làn da sáng đẹp.

Về tổng thể, cà rốt là một loại rau củ sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Nắm rõ được ăn cà rốt có tác dụng gì sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một chế độ ăn uống hoàn hảo, khoa học nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình.

Lợi ích bất ngờ của ăn cà rốt vào buổi tối

Cà rốt giàu vitamin và các loại khoáng chất có lợi. Do đó, đây trở thành món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe.

Không những vậy, ăn cà rốt gần giờ đi ngủ còn có thể giúp dễ ngủ hơn.

Nếu đói gần giờ ngủ thì mọi người nên chọn những món ăn nhẹ. Một số món ăn vào thời điểm này có thể giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng cũng có thể làm chúng ta tỉnh táo và khó ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn có rốt gần giờ đi ngủ có thể giúp dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Gần đến giờ ngủ thì mọi người cần tránh các món có đường, tinh bột và chất béo. Vì những món này khiến dễ tăng cân.

Cà rốt là lựa chọn phù hợp vì giàu vitamin, chất xơ và ít calo. Không những vậy, ăn cà rốt vào buổi tối còn giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Sleep Research đã phân tích khả năng ảnh hưởng của các dưỡng chất trong cà rốt đến chất lượng giấc ngủ của cơ thể.

Kết quả cho thấy hàm lượng cao chất beta-carotene và alpha-carotene trong cà rốt có thể giúp dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Beta-carotene và alpha-carotene có rất nhiều trong các loại thực vật có màu cam như bí ngô, cà rốt.

Để tận dụng tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt, các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy nấu chín thay vì ăn tươi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu của Đại học bang Oregon (Mỹ) phát hiện cà rốt là loại thực vật có hàm lượng alpha-carotene cao thứ hai trong các loại thực vật, chỉ đứng sau bí ngô.

Không những vậy, trong cà rốt có các loại khoáng chất quan trọng khác như selen, vitamin D và kali. Để tận dụng tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt, các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy nấu chín thay vì ăn tươi.

Nguyên nhân là do cà rốt nấu chín sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, nếu ăn tươi thì dạ dày sẽ khó tiêu hóa và dễ tạo cảm giác đầy hơi, từ đó gây khó ngủ, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *