Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để não phát triển tốt hơn

Đây là các loại thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để chức năng não tốt hơn.

Theo Doctor NDTV, cùng với chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tham gia giao tiếp xã hội là những thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể.

Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ. Ảnh: Pexels

Dưới đây là những thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để chức năng não tốt hơn.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin K, lutein, folate và beta carotene, giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại và giảm viêm. Tốt nhất nên tiêu thụ chúng ở dạng sống hoặc nấu chín nhẹ để bảo toàn hàm lượng chất dinh dưỡng.

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, đã được chứng minh là cải thiện khả năng giao tiếp giữa các tế bào não, trì hoãn sự suy giảm nhận thức do t.uổi tác và giảm viêm.

Các loại hạt

Các loại hạt có nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và axit béo omega-3, hỗ trợ sức khỏe não bộ và cải thiện chức năng nhận thức.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, bao gồm oleocanthal, có đặc tính chống viêm và có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho não và rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin E, hỗ trợ sức khỏe não bộ. Lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống và ngũ cốc thay vì ngũ cốc tinh chế.

Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính, đặc biệt là EPA và DHA, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Hãy đặt mục tiêu đưa cá béo vào chế độ ăn uống của bạn ít nhất hai lần một tuần.

Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, đậu giúp ổn định lượng đường trong m.áu và tăng cường sức khỏe não bộ. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm.

7 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Việc kết hợp các thực phẩm chống ung thư vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Theo Doctor NDTV, việc kết hợp các thực phẩm chống ung thư vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể. Những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp bảo vệ chống lại ung thư bằng cách giảm viêm, trung hòa các gốc tự do, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Củ nghệ đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự hình thành khối u. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 7 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư:

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin và flavonoid, giúp trung hòa các gốc tự do và giảm stress oxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ ung thư. Tiêu thụ nhiều loại quả mọng thường xuyên có thể cung cấp một loạt các hợp chất bảo vệ.

Rau họ cải

Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, cải xoăn và bắp cải có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolates, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình apoptosis (c.hết tế bào) trong tế bào ung thư. Để tối đa hóa lợi ích của chúng, hãy hấp hoặc nấu sơ qua các loại rau họ cải thay vì luộc chúng để bảo toàn chất dinh dưỡng.

Tỏi

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh như allicin, được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Những hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành khối u và giảm viêm trong cơ thể. Để thu được những lợi ích của tỏi, tốt nhất bạn nên nghiền nát hoặc cắt nhỏ và để yên trong vài phút trước khi tiêu thụ để kích hoạt các hợp chất có lợi.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt), cải xoăn, cải Thụy Sĩ và rau arugula (rau cải lông) rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp bảo vệ chống lại ung thư. Chúng chứa các hợp chất như lutein, zeaxanthin và beta-carotene, có đặc tính chống ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể. Kết hợp nhiều loại rau lá xanh vào món salad, sinh tố, món xào hoặc súp để có một bữa ăn giàu dinh dưỡng.

Nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành khối u và giảm viêm trong cơ thể. Để tăng cường khả năng hấp thụ chất curcumin, hãy tiêu thụ nghệ với hạt tiêu đen hoặc kết hợp với chất béo lành mạnh như dầu ô liu.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khiến cà chua có màu đỏ. Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và các loại ung thư khác. Nấu cà chua có thể làm tăng khả dụng sinh học của lycopene, vì vậy hãy bổ sung các sản phẩm cà chua nấu chín hoặc chế biến như nước sốt cà chua, salsa hoặc bột cà chua trong chế độ ăn uống của bạn.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu polyphenol, đặc biệt là catechin, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Những hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành khối u và giảm viêm trong cơ thể. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến t.iền liệt và đại trực tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *