Tinh dầu Argan có lẽ khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, đây lại là một loại tinh dầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sideroxylon spinosum, còn được gọi là Argan hoặc Argania, là một loài thực vật có hoa
Đây là loài cây đặc hữu của thung lũng Sous bán sa mạc chứa đá vôi ở phía tây nam Maroc và vùng Tindouf ở tây nam Algeria
Cây Argan cao tới 8 – 10 m và sống tới khoảng 200 năm. Thân có gai và tán rộng chu vi khoảng 70 m và các cành nghiêng về phía mặt đất
Argan là một loại cây đa năng và mỗi bộ phận của nó đều có thể sử dụng làm thực phẩm hoặc nguồn tài nguyên kinh tế
Quả ăn được, còn hạt và gỗ của cây có thể được chiết suất ra dầu sử dụng làm nhiên liệu
Cây đã đóng một vai trò kinh tế xã hội quan trọng trong văn hóa địa phương
Thông thường một cây Argan được trồng 30-40 năm mới bắt đầu ra quả
Để ra thành phẩm bán, người dân nơi đây sau khi thu hoạch Argan sẽ phải phơi chúng dưới nắng cho đến khi khô lại rồi tách lấy hạt quả
Tiếp đó hạt Argan mới được mang đi làm sạch, rang sơ, nghiền nát rồi ép thành dầu
Để có được 1 lít dầu Argan thì cần phải ép 100 kg hạt Argan trong 20 giờ. Dầu Argan nguyên chất sẽ có mùi thơm nhẹ, màu vàng trong
Dầu Argan chứa một lượng lớn đáng kinh ngạc vitamin E, các acid béo thiết yếu và các chất chống ô xy hóa
Ngoài việc ép thành dầu nguyên chất để sử dụng thì dầu Argan còn là thành phần chính trong sản xuất mỹ phẩm của một số hãng nổi tiếng
Theo một số nghiên cứu cho thấy dầu Argan có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường, làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong dầu
Hợp chất polyphenolic từ dầu có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt tới 50%, hỗn hợp dầu argan và vitamin E có khả năng t.iêu d.iệt tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết
Theo Health, các phenol trong dầu argan duy trì sức khỏe của da đầu bằng cách chống lại dầu và cải thiện độ đàn hồi
Nhiều người sử dụng dầu Argan để điều trị mụn trứng cá và thủy đậu, làm mịn các nếp nhăn, dưỡng ẩm cho da, giảm sẹo
Dầu chứa axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa như polyphenol và coenzyme… rất tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp cao.
Mùa đông nên ăn nhiều 4 loại thịt này, ít chất béo và calo, giàu dinh dưỡng
4 loại thịt dinh dưỡng thích hợp cho mùa đông, vừa ngon, vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Khi thời tiết dần trở lạnh, cảm giác thèm ăn của con người cũng dần tăng lên. Trong bữa ăn nên lựa chọn loại thịt bổ dưỡng, ít béo, ít calo đã trở thành tâm điểm chú ý. Dưới đây là 4 loại thịt dinh dưỡng thích hợp cho mùa đông, vừa ngon, vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
1. Ức gà: Ít béo, giàu protein, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe
Ức gà là loại thịt được nhiều người tập gym và giảm cân lựa chọn vì ít chất béo, nhiều protein trong khi giá cả phải chăng. Ức gà rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi cơ bắp.
Ức gà rất ít béo, giàu protein, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)
Hơn thế nữa, chế độ ăn dinh dưỡng này rất được khuyến khích dành cho người mắc rối loạn lipid m.áu cao. Đồng thời, hàm lượng chất béo có trong ức gà rất thấp nên không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều chất béo. Trong ức gà còn chứa nhiều axit amin tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung và giúp trí nhớ tốt hơn.
Ngoài ra, ức gà có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, nướng kết hợp với nhiều loại rau, ngũ cốc để tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
2. Thịt bò nạc: bổ sung sắt, tốt cho dạ dày, làm ấm cơ thể
Thịt bò nạc rất giàu protein, sắt, kẽm và các khoáng chất giúp bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu m.áu, tăng cường miễn dịch. Đồng thời, các thành phần như sarcosine trong thịt bò nạc có thể giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
Thịt bò nạc rất giàu protein, sắt, kẽm và các khoáng chất giúp bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu m.áu, tăng cường miễn dịch. (Ảnh minh họa: Internet)
Vào mùa đông, ăn thịt bò nạc điều độ rất tốt cho dạ dày, tăng thân nhiệt. Bên cạnh đó, ăn thịt bò mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện làn da, tâm trạng tích cực, ngủ ngon hơn và làm dịu thần kinh.
Nên chọn bắp bò, thăn bò và các bộ phận khác, đồng thời sử dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp như hầm, luộc để giữ được chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.
3. Cá: giàu axit béo không bão hòa, tốt cho trí tuệ và sức khỏe não bộ
Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có thể giúp giảm lipid m.áu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đồng thời, lượng DHA dồi dào cùng các thành phần khác có trong cá giúp não bộ phát triển cải thiện trí thông minh, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ. Ngoài ra, chất đạm có trong cá giúp cơ thể luôn duy trì thể trạng tốt, tăng cường hệ miễn dịch.
Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất và vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9… (Ảnh minh họa: Internet)
Vào mùa đông, ăn cá điều độ có thể bồi bổ cơ thể và nên ăn nhiều loại cá khác nhau để đa dạng dưỡng chất. Nên chọn những loại cá có thịt mềm, ít gai như cá vược, cá hồi và sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, hầm để giữ được chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.
4. Thịt vịt: Giảm nguy cơ tim mạch, hạn chế các chất gây nên bệnh gout
Thịt vịt có vị ngọt dịu, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Thịt vịt rất giàu protein, vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ mệt mỏi. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong thịt vịt vừa phải, phân bố đều, dễ tiêu hóa, hấp thụ.
Mùa đông, ăn thịt vịt điều độ có thể bồi bổ cơ thể, rất tốt cho dạ dày. Nên ăn ức vịt, chân vịt đồng thời sử dụng các phương pháp chế biến như hầm, om để kích thích vị ngon của thịt vịt.
Lưu ý, khi nấu, nên chọn nấu ở nhiệt độ thấp để giữ được chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.