Caffein là một trong những chất kích thích phổ biến nhất thế giới. Khoảng 90% người trưởng thành trên thế giới thường xuyên dùng caffein.
Nước tăng lực là nguồn cung cấp caffein phổ biến, giúp tạm thời tăng cường năng lượng và tỉnh táo.
Tùy từng sản phẩm nước tăng lực mà hàm lượng caffein sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều dao động từ 80 miligram đến 200 miligram caffein trong một sản phẩm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Các chuyên gia khuyến cáo cần tránh uống nước tăng lực khi bụng đói, đặc biệt là trước khi ăn sáng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Ngoài hàm lượng caffein, nước tăng lực còn được cấu thành từ đường, vitamin B và các loại axit amin như taurine, L-carnitine. Nhờ sự kết hợp của các thành phần này mà nước tăng lực có thể cải thiện mức năng lượng và tỉnh táo cho người uống.
Một nghiên cứu trên Psychopharmacology cho thấy nước tăng lực có thể giúp cải thiện tạm thời khả năng tập trung và ghi nhớ. Vào những lúc bạn cần sự tỉnh táo cao độ thì có thể thay thế một ly cà phê bằng nước tăng lực.
Tuy nhiên, điều cần tránh là uống nước tăng lực khi bụng đang đói, đặc biệt là vào buổi sáng. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là hàm lượng đường cao trong nước tăng lực.
Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) cho hay một lon nước tăng lực chứa khoảng 41 gram đường, nhiều hơn 2 gram đường so với một lon nước ngọt 350 ml.
Nạp nhiều đường khi bụng đói sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến. Khi tuyến tụy tăng tiết insulin vào m.áu để đưa đường glucose vào tế bào thì đường huyết sau đó sẽ giảm đột ngột. Tình trạng này sẽ gây căng thẳng, lo lắng và mất ngủ.
Một nguyên nhân khác không nên uống nước tăng lực vào buổi sáng là hàm lượng caffeine cao. Các nghiên cứu cho thấy vị đắng của caffein sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit. Nếu không có thức ăn trong dạ dày để hấp thụ lượng axit này thì có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Nguy cơ khác khi uống nước tăng lực vào buổi sáng là làm cơ thể dễ mất nước. Nghiên cứu trên chuyên san Sports Health phát hiện những người uống nước tăng lực quá nhiều sẽ đi tiểu nhiều hơn, cơ thể dễ mất nước và ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Điều này xảy ra là do hàm lượng cao caffein, một chất lợi tiểu, trong nước tăng lực.
Để tận dụng lợi ích và hạn chế tác động tiêu cực của nước tăng lực, mọi người chỉ nên uống khi sau khi đã ăn món gì đó, theo Healthline.
Lợi ích protein đáng ngạc nhiên từ cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong cá hồi, đặc biệt là protein.
Cá hồi là một trong những loại cá béo phổ biến nhất. Chúng có hương vị thơm ngon, dễ tìm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Cá hồi không chỉ chứa nhiều axit béo omega-3 mà còn rất giàu protein. Ảnh SHUTTERSTOCK
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất của cá hồi là omega-3. Loại axit béo này có thể giúp cải thiện sức khỏe xương, mắt, não và tăng cường tâm trạng.
Cá hồi còn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại cá nhờ hàm lượng protein dồi dào. Protein là dưỡng chất rất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.
“Lượng protein cơ thể nạp hằng ngày đóng vai trò thiết yếu giúp các tế bào vận hành ở trạng thái tốt. Do đó, protein sẽ là phần không thể thiếu của chế độ ăn hằng ngày”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Waldeck giải thích.
Protein trong cá hồi giúp cơ thể sửa chữa và cung cấp ô xy cho các tế bào, mang dưỡng chất để cơ bắp phát triển tối ưu và điều chỉnh các hoóc môn trong m.áu. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo protein nên chiếm từ 10 đến 35% lượng calo hằng ngày.
Khi nói đến hàm lượng protein thì thịt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi có một số sự khác biệt nhỏ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một 100 gram cá hồi tự nhiên có 115 calo và 19,5 gram protein, 4,42 gram chất béo. Trong khi đó, một 100 gram cá hồi nuôi có 212 calo, 20,4 gram protein và 13,3 gram chất béo.
Chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng protein trong cá hồi. Nếu ăn tươi, chẳng hạn như món sashimi, thì lượng protein trong cá sẽ thấp hơn một chút so với cá đã nấu chín.
Điều này xảy ra là do cá còn sống thì chứa nhiều nước hơn. Trong khi đó, cá nấu chín thì lượng nước trong cá đã thoát bớt ra ngoài, nhờ đó hàm lượng protein trong cá cũng đậm đặc hơn.
Do đó, dù không chênh lệch nhiều nhưng nếu người ăn muốn tối ưu hóa hàm lượng protein trong cá hồi thì hãy ưu tiên ăn cá hồi nuôi và đã nấu chín. Ngoài ra, để tối ưu hóa sức khỏe, thịt cá hồi nên ăn kèm với các món ăn lành mạnh như rau củ, trái cây, thịt nạc và tránh các món nhiều đường, chất béo, theo Healthline.