Cà tím (Solanum melongena L.) là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Trong bữa cơm người Việt, các món chế biến từ cà tím cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, những ai không nên ăn loại quả này?
TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam cho biết, cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có hại với cơ thể.
Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng của hợp chất solasonine và các kiểu biểu hiện của gen solasodine galactosyltransferase (SGT1) được đ.ánh giá trong các mô khác nhau (lá trưởng thành, nụ hoa, quả non, trưởng thành và chín sinh lý) của hai kiểu gen cà tím Iran (D1 và J10 ) trong điều kiện hiện trường.
“Phần khối lượng tối đa của solasonine trong D1 được phát hiện trong nụ hoa (135,63 g/g), tiếp theo là lá (113,29 g/g), quả chín sinh lý (74,74 g/g), quả non (61,33 g/g), và quả trưởng thành (21,55 g/g).
So sánh cả hai kiểu gen, kiểu gen của quả đắng (J10) chứa phần khối lượng solasonine cao hơn, là một trong những yếu tố chính để tạo ra hương vị đắng của cây.
TS. Ngô Đức Phương
Về cấu trúc biểu hiện của SGT1, ở cả hai kiểu gen, hoạt động của gen được tăng lên gần như song song với nồng độ solasonine. Ở kiểu gen J10, mức độ phiên mã của gen cao hơn hẳn kiểu gen quả ngọt (D1).
Mặc dù cả hai kiểu gen D1 và J10 đều có thể được khuyến nghị dùng làm thực phẩm cho con người, nhưng D1 phù hợp hơn cho chế độ ăn uống hàng ngày”, TS Ngô Đức Phương thông tin.
Ngoài ra, Viện trưởng Viện thuốc nam cũng nhấn mạnh, trong họ cà nói chung thì hạt chứa chất solanin, solasonin, solasodin sẽ có độc.
Đặc biệt là các hạt cà già có lớp vỏ rất khó p.hân h.ủy qua hệ tiêu hóa của động vật, do đó khi ăn nếu không nhai nát hạt ra thì hạt của nó có thể bám vào thành dạ dày không tiêu được, lâu ngày có thể hình thành các ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày…
Ngoài ra, các glycoalkaloid có trong cà tím là chất chuyển hóa thứ cấp độc hại có thể có có hại đến sức khỏe con người, đặc biệt nếu hàm lượng các glycoalcaloid cao hơn mức an toàn thực phẩm được khuyến nghị (200 mg/kg khối lượng tươi).
Cũng liên quan đến loại quả khá phổ biến này, theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, bên cạnh tác dụng hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu m.áu do trong thịt quả cà tím chứa nhiều vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn thì Solanine trong cà tím có vị đắng và độc với cơ thể.
Món cà tím nướng mỡ hành thịt băm
Trong đông y, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, thường được khuyên dùng cho người bị nhiệt chứng, khô đắng miệng, hoặc táo bón. Tuy nhiên người thể trạng hư nhược, các bệnh thuộc hàn chứng, trẻ nhỏ thì nên hạn chế ăn cà tím.
“Không nên ăn quá nhiều cà tím, dù là ăn sống, nước ép hay cà tím đã qua chế biến, chỉ nên tầm 200 gram mỗi lần, 2-3 bữa một tuần vì trong cà tím có chứa solanine là một chất vị đắng và có độc với cơ thể, ngoài ra cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác”, bác sĩ Thủy nhấn mạnh.
Cách dùng đúng là nên ngâm cà tím với một ít dấm hoặc muối trước khi chế biến hoặc dùng chanh và nên ăn kèm đa dạng các món khác để làm giảm hoạt tính của các chất này.
Người có t.iền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế sử dụng do trong cà tím còn có chứa một lượng oxalate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi, chứa một số hoạt chất tác dụng như histamin gây ra tình trạng ngứa viêm miệng và tăng mẫn cảm.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn cà tím kèm các loại thức ăn có tính hàn khác như cua ghẹ, hải sản, thịt vịt, ngan, ếch, ốc,… Nên dùng nhiệt ở mức vừa khi chế biến cà tím, nhiệt độ quá cao hoặc việc chiên với nhiều dầu sẽ làm giảm 50% giá trị dinh dưỡng của cà tím.
3 cách làm cà tím nướng mỡ hành siêu ngon đơn giản tại nhà
Khi nhắc đến món cà tím nướng mỡ hành, ai trong chúng ta đều sẽ có cảm giác như gợi nhớ về một điều bình dị trong cuộc sống.
Nghe qua tên món ăn, ai cũng nghĩ cách làm cà tím nướng mỡ hành rất dễ làm nhưng thật sự có phải như vậy không?
Hôm nay Daubepgiadinh.com cùng bạn tìm hiểu 3 cách làm cà tím nướng mỡ hành với những nguyên liệu có sẵn tại nhà. Bạn sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi trên. Mời bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé!
Cách làm cà tím nướng mỡ hành đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà tím: 2-3 trái ( nếu trái nhỏ thì 3 trái)
Hành lá: 1 bó
Ớt: 1-2 trái ( tùy theo mỗi người ăn cay nhiều hay ít)
Tăm hoặc xiên que bằng tre
Dầu ăn, chanh, tỏi
Gia vị khác: Đường, muối, nước mắm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn chọn trái vừa phải, không quá già và vẫn còn giữ nguyên cuốn xanh. Bạn rửa cà tím với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó bạn dùng tăm hoặc xiên tre, xăm đều khắp trái cà tím, xăm vừa phải không quá sâu vào trong ruột. Việc xăm những lỗ nhỏ trên da cà tím nhằm giúp cà tím khi nướng chín từ trong ra ngoài và cũng chín đều, chín nhanh hơn.
Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi ớt rửa sạch cũng băm nhuyễn.
Bước 3: Cách làm cà tím nướng mỡ hành
Nướng cà tím nguyên trái
Bạn có thể nướng cà tím bằng bếp than, bếp hồng ngoại hoặc là nướng trên chảo có đáy dày cũng được. Món cà tím nướng trên bếp than được nhiều người đ.ánh giá là ngon hơn so với khi nướng trên các loại bếp khác. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện, bạn có thể chọn loại bếp nướng nào phù hợp với mình là được.
Bạn để cà tím lên vỉ rồi đặt lên bếp và nướng với mức lửa vừa. Bạn trở qua lại đến khi vỏ bên ngoài cháy xém, dùng tăm hoặc xiên que xăm vào dễ dàng là cà tím đã chín thì lấy ra.
Đợi đến khi cà tím đã nguội bớt, thì bạn bắt đầu lột phần vỏ cháy xém bên ngoài. Phần thịt bên trong nhìn vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mỡ hành và pha nước mắm
Bạn pha nước mắm theo tỷ lệ 4 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm , thêm tỏi và ớt băm. Phần nước mắm này bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình nhé.
Làm mỡ hành: bạn cho hành lá đã thái nhuyễn ra một cái chén nhỏ, thêm 1 ít muối, sau đó cho 5-6 muỗng dầu ăn đun sôi trên bếp rồi rưới vào chén hành lá. Bạn dùng muỗng trộn đều lên để hành vừa chín, và có mùi thơm nồng.
Cách làm món cà tím nướng mỡ hành ngon
Bạn cho cà tím đã lột vỏ ra đĩa, dùng dao rạch theo chiều dọc quả cà tím. Sau đó rưới từ từ nước mắm đã pha và hành lá từ cuống xuống. Bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt xắt lên trên để dĩa cà tím bắt mắt hơn.
Bước 4: Thành phẩm cà tím nướng mỡ hành
Món cà tím nướng mỡ hành khi hoàn thành sẽ có vị bùi của cà tím, hoà quyện với chút béo của nước mỡ hành, vị đậm đà từ nước mắm. Món này ăn với cơm nóng và nước tương thôi cũng đủ làm siêu lòng người rồi.
Ngày nay, cà tím nướng mỡ hành đã có mặt tại rất nhiều nhà hàng tại các thành phố lớn. Món ăn này giúp gợi nhớ lại những điều bình dị mà thân thương, giúp những người xa quê muốn tìm lại hương vị quê nhà.
Nhưng bạn cũng có thể tự mình làm với cách hướng dẫn đơn giản trên. Đảm bảo hương vị rất thơm ngon và không thua kém với món cà tím nướng mỡ hành tại nhà hàng.
Cách làm cà tím nướng mỡ hành với thịt bằm
Với biến tấu thêm thịt bằm vào món cà tím nướng mỡ hành, là bạn đó có thể ghi điểm với gia đình nhờ sự hấp dẫn và món ăn rất đưa cơm này nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà tím: 2-3 trái ( nếu trái nhỏ thì 3 trái)
Hành lá: 1 bó
Ớt: 1-2 trái ( tùy theo mỗi người ăn cay nhiều hay ít)
Tăm hoặc xiên que bằng tre
Dầu ăn, chanh, tỏi
Gia vị khác: Đường, muối, nước mắm
Thịt nạc: 200gr
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế cà tím và hành tỏi tương tự như cách làm trên. Bạn rửa sạch cà tím và dùng tăm tre xăm đều lên trái cà tím.
Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Thịt nạc rửa với muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo rồi bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó, bạn ướp phần thịt xay này với đường, hạt nêm, và một ít tỏi, ớt băm.
Bước 3: Cách làm cà tím nướng mỡ hành với thịt bằm
Làm mỡ hành: Bạn cho 5-6 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho hành lá thái nhuyễn vào, cho thêm 1 ít muối, hành vừa chín thì bạn vớt ra chén.
Xào thịt: Bạn sử dụng chảo vừa làm mỡ hành, bật bếp cho chảo nóng lên rồi cho phần thịt bằm vào xào. Bạn đảo đều tay đến khi thịt chín và nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nướng cà tím: Bạn sắp cà tím lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp với lửa vừa đến khi cà chín. Sau đó bạn lột vỏ và rồi cắt cà thành 3-4 khúc vừa ăn.
Bạn cho cà tím ra đĩa, cho phần thịt bằm lên trên rồi rưới phần mỡ hành lên trên cùng.
Bước 4: Thành phẩm cà tím nướng mỡ hành
Cà tím nướng mỡ hành với thịt bằm mà ăn cùng với cơm nóng cũng siêu ngon, siêu tốn cơm. Món ăn này không những ngon, mà cà tím kết hợp với thịt và mỡ hành tạo nên một món ăn đơn giản mà đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Hiện nay thì nồi chiên không dầu được sử dụng rất phổ biến và chế biến được nhiều món ăn ngon tại nhà. Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Bạn tham khảo hướng dẫn cách làm bên dưới nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà tím: 2-3 trái ( nếu trái nhỏ thì 3 trái)
Hành lá: 1 bó
Ớt: 1-2 trái ( tùy theo mỗi người ăn cay nhiều hay ít)
Tăm hoặc xiên que bằng tre
Dầu ăn, chanh, tỏi
Gia vị khác: Đường, muối, nước mắm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn rửa với nước muối, tiếp tục rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Vì nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu nên bạn sẽ cắt bỏ phần cuống đi. Nếu trái cà tím to quá, bạn có thể cắt làm đôi để dễ để vào khay nướng hơn.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhuyễn, cho vào chén một ít muối.
Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 3: Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Làm mỡ hành và nước mắm
Bạn pha nước mắm theo tỷ lệ 4 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm , thêm tỏi và ớt băm. Phần nước mắm này bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình nhé.
Làm mỡ hành: bạn cho hành lá đã thái nhuyễn ra một cái chén nhỏ, thêm 1 ít muối, sau đó cho 5-6 muỗng dầu ăn đun sôi trên bếp rồi rưới vào chén hành lá. Bạn dùng muỗng trộn đều lên để hành vừa chín, và có mùi thơm nồng.
Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu
Bạn cho giấy nến lót dưới khay rồi cho cà tím lên trên. Bạn nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 180 độ, trong thời gian 5 phút.
Sau 5 phút bạn lấy khay nướng ra rồi trở mặt cà tím lại, tiếp tục nướng lần hai trong 180 độ, thời gian 5 phút để cà chín đều hai mặt.
Tiếp theo, bạn lấy khay nướng ra, bạn dùng dao rạch đường giữa trái cà tím rồi cho phần mỡ hành đã làm vào giữa. Tiếp tục nướng cà tím với mỡ hành thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Với cách làm này, phần vỏ cà tím sẽ chín mà không bị cháy xém, bạn có thể chừa lại hoặc lột bỏ vỏ tùy theo sở thích của bạn.
Bạn cho cà tím nướng mỡ hành ra đĩa, rồi rưới từ từ nước mắm đã pha lên là có thể thưởng thức món ăn này rồi.
Lưu ý: Với nồi chiên không dầu thì có rất nhiều loại hiện nay, nên mức nhiệt trên bạn có thể tham khảo để canh chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với loại nồi bạn đang sử dụng nhé.
Bước 4: Thành phẩm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Với cách làm này, hương vị của món cà tím nướng gần như giữ được nguyên vẹn. Mùi thơm của cà nướng, của mỡ hành kết hợp lại rất thơm, mà có thể xem là mùi đặc trưng của món ăn bình dị này.
Cà tím chín mềm và mọng nước, phần nước mắm đậm đà thêm mỡ hành thơm dậy mùi. Cà tím nướng mỡ hành khi ăn có hương vị của sự giản đơn mà lại thơm ngon không thua kém gì những món ăn đắt đỏ.
Ngoài ăn với cơm nóng thì món cà tím nướng mỡ hành cũng là một trong những món mồi nhậu độc đáo trên bàn tiệc của rất nhiều gia đình tại nông thôn hoặc các nhà hàng hiện nay.
Cách chọn cà tím tươi ngon và lưu ý khi làm cà nướng mỡ hành
Cách chọn cà tím tươi ngon
Bạn nên chọn cà tím có vỏ ngoài tươi sáng, đều màu, màu tím đậm. Kích thước trái cà tím vừa phải, cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ hay bị rộp vỏ.
Nếu dùng tay ấn vào trái cà tím thì cà có để lại vết hằn nhẹ trên da thì trái cà đó đã chín và vẫn còn tươi.
Cà tím cong được đ.ánh giá là ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với loại cà tím trái thẳng.
Ngoài ra, với phần cuống bạn cũng nên chọn những trái có cuống còn xanh và cứng. Phần màu trắng nối giữa cuống và trái cà càng nhiều thì trái cà đó càng tươi và ngon.
Lưu ý để làm cà tím nướng mỡ hành ngon
Chọn cà để nướng thì bạn nên chọn những trái cà có kích thước vừa phải. Cà tím không quá nhỏ hoặc quá to, không quá non hoặc quá già. Như vậy khi nướng cà sẽ nhanh chín và chín đều hơn.
Khi nướng cà tím, bạn chú ý nướng cà vừa chín, vở ngoài cháy xém là được. Không nên nướng cà quá cháy khét, ăn sẽ bị đắng mà không an toàn cho sức khỏe.
Mẹo để lột vỏ cà tím dễ tróc là khi nướng cà chín, bạn cho vào thau nước lạnh. Bạn cầm phần cuống, dùng dao tách nhẹ lớp vỏ cà tím ra từ từ rồi kéo xuống là phần vỏ sẽ tróc ra sạch sẽ.
Lời kết
Qua bài viết trên bạn cũng có thể thấy được cách làm cà tím nướng mỡ hành rất đơn giản, siêu dễ làm. Bất kỳ ai cũng có thể làm tại nhà món ăn thơm ngon hấp dẫn này để chiêu đãi người thân hay bạn bè. Daubepgiadinh.com chúc bạn thực hiện thành công món cà tím nướng mỡ hành nhé!