Uống một tách trà quế mỗi ngày không chỉ ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Uống trà quế sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng tốc độ trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong m.áu. Quế còn là loại gia vị tuyệt vời được biết đến với công dụng kiểm soát lượng đường trong m.áu, tăng độ nhạy insulin và kiểm soát tình trạng viêm.
Uống một tách trà quế mỗi ngày không chỉ ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik.
Nhiều người tiêu thụ nó trước khi đi ngủ hoặc sau bữa trưa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng tốc độ trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Uống trà quế sau bữa tối có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu vào ban đêm, điều này có thể ngăn ngừa bệnh chuyển hóa. Quế cũng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của quế trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Quế có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau và do đó có sẵn ở dạng que, bột và cả dầu ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
Vì nó hỗ trợ giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng trà quế để giảm mỡ thừa. Quế cũng được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị sốt, viêm và tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và sức khỏe tim mạch. Chính vì những lý do này mà quế có thể được tìm thấy ở hầu hết các căn bếp của người Ấn Độ. Dưới đây là những lợi ích của trà quế đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Quế chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm cinnamaldehyde, được chứng minh là có tác dụng bắt chước tác dụng của insulin và giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Insulin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu bằng cách tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose từ m.áu vào tế bào để sản xuất năng lượng. Bằng cách tăng cường độ nhạy insulin, quế có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, đặc biệt là sau bữa ăn.
Làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate
Quế đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm tốc độ p.hân h.ủy carbohydrate trong đường tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến việc giải phóng glucose vào m.áu chậm hơn sau bữa ăn, giúp ngăn ngừa lượng đường trong m.áu tăng đột biến.
Cải thiện kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng quế có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những cải tiến này có thể bao gồm giảm lượng đường trong m.áu lúc đói, giảm mức HbA1c (một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài) và cải thiện độ nhạy insulin.
Đặc tính chống oxy hóa
Quế rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Lượng đường trong m.áu cao mãn tính có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến viêm và tổn thương các mô.
Các đặc tính chống oxy hóa của quế có thể giúp giảm thiểu một số tác động này, tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Tác dụng chống viêm
Tình trạng viêm đóng vai trò trong sự phát triển, tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Quế đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện sức khỏe trao đổi chất tổng thể.
Có nên đi bộ ngay sau khi ăn?
Sau bữa ăn, nhiều người thường có xu hướng nghỉ ngơi thay vì tham gia hoạt động thể chất. Tuy nhiên, việc đi bộ sau khi ăn không chỉ mang lại sự thoải mái và giảm căng thẳng mà còn đem đến nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Có nên đi bộ ngay sau khi ăn? Ảnh: Sky News
Dưới đây là 5 lợi ích chính của việc đi bộ sau khi ăn:
1. Cải thiện tiêu hóa
Những vấn đề như đầy hơi, táo bón, trào ngược axit, và đau dạ dày thường xuyên xuất hiện sau bữa ăn. Việc đi bộ sau khi ăn kích thích hoạt động của dạ dày và ruột, giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm triệu chứng khó tiêu.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Đi bộ sau bữa ăn giúp giảm huyết áp, cholesterol, và nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, đồng thời tăng cường sự linh hoạt của hệ tuần hoàn m.áu.
3. Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Lượng đường trong m.áu tăng đột biến sau khi ăn, và việc không vận động có thể làm tăng rủi ro về bệnh tiểu đường. Đi bộ sau bữa ăn giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu, ngăn chặn tích trữ đường thừa, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
4. Thúc đẩy giảm cân lành mạnh
Dù chỉ là đi bộ ngắn sau bữa ăn, nhưng nó có thể giúp đốt cháy calo và duy trì hoặc giảm cân. Hoạt động nhẹ nhàng này cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn và ngăn chặn ăn những thực phẩm không lành mạnh giữa các bữa ăn.
5. Ngủ ngon hơn
Đi bộ sau bữa tối không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, tăng cường chu kỳ đ.ánh thức giấc ngủ tự nhiên, và giúp người thực hiện có giấc ngủ sâu hơn.
Khi nào và nên đi bộ trong bao lâu?
Không có quy tắc cứng nhắc về thời điểm cụ thể, nhưng nếu có thể, đi bộ ngay sau khi ăn mang lại nhiều lợi ích nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thoải mái ở dạ dày, hãy đợi khoảng 15 phút sau bữa ăn hãy bắt đầu đi bộ.
Thời lượng nên đi bộ phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân. Đối với hỗ trợ tiêu hóa, 10-15 phút là đủ. Nhưng để cải thiện sức khỏe tổng thể và đạt 10.000 bước mỗi ngày, bạn có thể cần đi bộ 30 phút.
Lưu ý, bạn chỉ nên đi bộ sau khi ăn chứ không nên chạy bộ hoặc tập thể dục quá sức vì nó sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.