Quả lê ăn vào mùa thu rất ngon ngọt lại giàu dưỡng chất nên được nhiều người vô cùng ưa thích. Đặc biệt, trong mỗi quả lê có chứa vô vàn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
Quả lê có mùi vị đặc biệt, thơm ngon lại mát lành nên là thức quả quý giúp ngăn ngừa các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, lê còn hỗ trợ không nhỏ giúp điều trị các bệnh về tuần hoàn, tim mạch, tiêu hóa, xương khớp… nên rất được ưa chuộng, nhất là trong mùa thu.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong mỗi quả lê
Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia USDA, trung bình một quả lê nặng khoảng 178gr, có thể cung cấp cho cơ thể tới 101 calo năng lượng, 27gr carbs (bao gồm 17gr đường và 6gr chất xơ) cùng 1gr chất đạm, 12% lượng vitamin C, 10% vitamin K, 0,6% kali và một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, riboflavin, vitamin B6, folate.
Thêm nữa, loại quả này còn chứa các thành phần như carotenoid, flavonol và anthocyanin (nhất là những quả lê vỏ đỏ). Những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật.
Ăn 1 quả lê mỗi ngày có thể thu về hàng loạt lợi ích không tưởng
– Cải thiện tiêu hóa: Do lê vốn chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn phòng ngừa tiêu chảy, táo bón, đại tiện ra phân lỏng.
– Bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể: Bạn có thể thu về từ 25 – 30gr chất xơ nếu ăn lê tươi hàng ngày, từ đó có thể kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Vì lê chứa nhiều anthocyanin nên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Lê có chứa nhiều vitamin B như B2, B3, B6 và C, K, đồng thời còn rất giàu các khoáng chất thiết yếu như canxi, folate, magie, đồng và mangan nên góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch cho toàn cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong mỗi quả lê cũng sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi và suy nhược. Vitamin C còn bảo vệ ADN, duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh và ngăn chặn đột biến tế bào.
– Giảm cân: Vốn chứa nhiều chất xơ lại có hàm lượng calo thấp nên việc tiêu thụ lê sẽ rất tốt cho những người đang giảm cân. Trung bình một quả lê có thể chứa đến khoảng 100 calo nên sau khi bổ sung sẽ giúp bạn no lâu và giảm tình trạng tiêu thụ đồ vặt.
– Giảm cholesterol dư thừa: Lượng pectin và chất xơ có trong quả lê cũng sẽ giúp giảm bớt mức cholesterol dư thừa trong m.áu.
– Chống lại các tác hại của gốc tự do: Lê có chứa khoáng chất đồng (Cu), vitamin C và K nên sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của gốc tự do.
– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi m.áu cơ tim hay đột quỵ.
– Phòng ngừa loãng xương: Lượng boron, khoáng chất vi lượng có trong lê sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả nên rất cho sức khỏe xương khớp.
– Phòng ngừa viêm nhiễm: Các chất trong quả lê có khả năng chống viêm cao nên giúp giảm đau, giảm sưng viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.
– Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư: Chất xơ trong quả lê sẽ kết dính với các axit mật thứ cấp, do đó phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già và các vấn đề ở ruột.
Source (Nguồn): Kknews, USDA
Theo helino
Điểm mặt những tác dụng tuyệt vời của quả lê đối với sức khỏe, tác dụng thứ 3 và 4 chị em nào cũng thích mê
Quả lê cũng đem lại rất nhiều lợi ích, từ kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa tới giảm nguy cơ mắc tiểu đường…
Từ lâu, quả lê đã được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng vì sở hữu vị ngọt tuyệt vời. Theo ước tính của Tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm Hoa Kỳ, hiện nay có hơn 3000 giống khác nhau và các loại lê đều có đặc điểm chung là mọng nước và đem lại hương vị thơm ngon chinh phục không ít người.
Hiện nay có hơn 3000 giống khác nhau và các loại lê đều có đặc điểm chung là mọng nước và đem lại hương vị thơm ngon chinh phục không ít người.
Quả lê cũng đem lại rất nhiều lợi ích, từ kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa tới giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Dưới đây là những nguyên nhân chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của không ít người về loại thực phẩm tuyệt vời này:
1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Một quả lê cỡ trung bình là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Loại quả này còn sở hữu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kali, vitamin K, đồng, magie và vitamin B.
2. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Cả táo và lê đều được coi là loại thực phẩm đặc biệt thân thiện với người đang mắc bệnh tiểu đường. Do sở hữu lượng lớn chất xơ, loại quả có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong m.áu hiệu quả.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chứng minh, những người nhiều t.uổi có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ thói quen tiêu thụ hai loại quả là táo và lê. Hơn nữa, theo các chuyên gia, chỉ cần dùng loại thực phẩm này mỗi tuần cũng ngăn ngừa phát triển bệnh tới 3%.
3. Cung cấp phytonutrient giúp giảm viêm, tránh lão hóa sớm
Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, lê và các loại quả có vỏ nhiều màu là nguồn cung cấp dồi dào các chất phytonutrient.
Những hợp chất nguồn gốc từ thực vật này cũng như flavonoid, đem lại lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe. Chúng đã được chứng minh giúp giảm viêm nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do vốn gây tổn thương tế bào, từ đó hạn chế nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính nguy hiểm như bệnh tim và ung thư.
Hơn nữa, các gốc tự do cũng liên quan đến quá trình lão hóa sớm. Do đó, lê là loại thực phẩm làm đẹp tự nhiên, giúp các chị em ngăn ngừa nếp nhăn, cải thiện sức khỏe da hiệu quả.
Những hợp chất nguồn gốc từ thực vật như flavonoid đem lại lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe.
4. Kiểm soát cân nặng
Một quả lê cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 100 calo. Những chất xơ trong loại quả này giúp thỏa mãn cơn thèm ăn, từ đó ngăn ngừa thói quen tiêu thụ đồ ăn vặt sau khi dùng bữa và no lâu. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với sự tham gia của các phụ nữ trung niên tại Trung tâm Sourasky (Israel) đã chỉ ra, nhóm người đưa táo và lê vào chế độ ăn hàng ngày giảm tới hơn 1kg so với nhóm dùng yến mạch.
5. Linh hoạt, dễ dàng thêm vào bữa ăn hàng ngày
Lê có thể dễ dàng đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, từ món ăn sáng cho đến món tráng miệng. Hơn nữa, loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn rất tiện lợi. Bạn không cần phải chuẩn bị hoặc dành nhiều thời gian nấu nướng cho lê. Mọi người có thể thái lát loại quả này để cho vào trong món ngũ cốc sáng, salad ở bữa trưa hoặc ăn kèm với bánh mì phô mai sandwich.
Đối với bữa tối, không ít người ưa chuộng món lê nướng. Nếu không thích cách chế biến này, bạn có thể thử rang hoặc cho loại quả này vào các món xào. Nhìn chung, chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho biết, lê vừa là món ăn nhẹ vô cùng tuyệt vời vừa dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Nguồn: Health/Helino