Ăn 3 tách đậu mỗi tuần, đẩy lùi cao huyết áp và cholesterol “xấu”

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hàng loạt “bệnh thời đại” như cao huyết áp, động mạch vành và hàng loạt vấn đề chuyển hóa có thể được đẩy lùi bằng cách siêng ăn đậu.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Hana Kahleova từ Viện Y học lâm sàng và thực nghiệm (Cộng hòa Czech) đã ghi nhận những người thích ăn đậu, có thể giảm được ít nhất 10% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, động mạch vành (một dạng bệnh tim mạch làm tăng cao nguy cơ nhồi m.áu cơ tim) và các bệnh tim mạch khác.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của hơn 1,7 triệu người được thu thập từ các nghiên cứu đoàn hệ trước đó.

Thêm đậu vào khẩu phần giúp đẩy lùi cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Advances in Nutrition, đã cho biết các món đậu có thể giúp phòng ngừa hàng loạt vấn đề về bệnh tim mạch và chuyển hóa khác như tiểu đường type 2, tình trạng tăng cholesterol “xấu” LDL.

Hầu như tất cả các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng, đậu lăng, đậu xanh… đều chứng minh lợi ích. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, protein thực vật và nhiều vi chất dinh dưỡng khác nhưng lại rất ít chất béo, không chứa cholesterol và rất ít tác động đến chỉ số đường huyết.

Tại Mỹ, các hướng dẫn dinh dưỡng chính thống khuyên người dân nên ước lượng số đậu mình nên ăn bằng những chiếc tách. 3 tách đậu/tuần là tốt cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên thống kê cho thấy người dân nước này chỉ ăn khoảng 1 tách đậu/tuần.

“Chỉ đơn giản là thêm đậu vào khẩu phần ăn hằng ngày nhưng sẽ rất tuyệt vời để chống lại cao huyết áp và các bệnh tim mạch” – tiến sĩ Kahleova nói.

A. Thư

Theo Sci-News, Advances in Nutrition/nguoilaodong

6 lợi ích tuyệt vời của quả hồng đen

Hồng đen là một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng rất ít người biết đến loại quả đặc biệt này.

Quả hồng đen

Dưới đây là 6 tác dụng tuyệt vời của quả hồng đen đối với sức khỏe

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong quả hồng đen có nguồn vitamin C dồi dào giúp chống tại tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, hấp thu sắt hiệu quả và hình thành collagen chống lão hóa da.

Bên cạnh đó, hồng đen còn có các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

2. Giúp xương chắc khỏe

Thường xuyên sử dụng hồng đen sẽ giúp xương bạn thêm chắc khỏe bởi loại quả này có chứa hàm lượng canxi cần thiết hỗ trợ cho hoạt động của tim, cơ, dây thần kinh, ngăn ngừa chứng đông m.áu. Vì thế, đừng quên bổ sung quả hồng đen vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn.

3. Chống cao huyết áp

Với những người có nguy cơ mắc cao huyết áp, hồng đen là một nguồn bổ sung kali tuyệt vời – khoáng chất thiết yếu hỗ trợ quá trình điều chỉnh cân bằng chất lỏng, co thắt cơ tim cùng các tín hiệu của hệ thần kinh.

Do đó, hồng đen không chỉ chống cao huyết áp mà còn ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, loãng xương và bệnh sỏi thận.

4. Giúp sáng mắt

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Thường xuyên ăn hồng đen sẽ giúp bạn giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng mắt, các vấn đề về bệnh hô hấp và cả các bệnh truyền nhiễm không mong muốn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vitamin A trong quả hồng đen khi kết hợp với các vitamin khác cùng chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

5. Ngừa thiếu m.áu

Hồng đen có chứa một lượng sắt đáng kể – khoáng chất cần thiết trong quá trình sản xuất huyết sắc tố (một loại protein trong hồng cầu có chức năng đưa oxy từ phổi đến mọi bộ phận trong cơ thể). Nếu nồng độ sắt trong cơ thể ở mức thấp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu m.áu.

6. Hỗ trợ tiêu hóa

Trong quả hồng đen có chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh táo bón.

Theo Boldsky/viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *