Ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ và lợi ích bất ngờ

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, bí đỏ được liệt kê vào danh sách những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Bí đỏ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E và kali, magie, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ… nên thực phẩm này được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi. Bà bầu ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ có thể thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.

Giúp phát triển trí não bé yêu

Công dụng lớn nhất khi bà bầu ăn bí đỏ là giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Bởi trong bí đỏ có chứa chất acid glutamin có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi, giúp trẻ nhanh nhẹn và thông minh hơn.

Bà bầu ăn bí đỏ thường xuyên giúp bão bộ thai nhi phát triển tốt hơn (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, hạt bí đỏ còn chứa một lượng lớn folate, kẽm, chất béo lành mạnh như omega 3 ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, hỗ trợ tốt cho thị lực và não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Ngăn chặn thiếu m.áu và biến chứng trong thai kỳ

Bí đỏ chứa hàm lượng sắt và kẽm lớn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng thiếu m.áu trong thai kỳ. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa nên mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ giúp phòng tránh n.hiễm t.rùng khi mang thai bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, hàm lượng magie và kali dồi dào có trong bí đỏ cũng giúp hỗ trợ tích cực cho bà bầu duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp thai kỳ vốn rất nguy hiểm.

Hạn chế tình trạng phù nề

Bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng bị phù nề rất khó chịu. Một trong những cách đơn giản để giảm thiểu tình trạng này là mẹ bầu hãy ăn bí đỏ thường xuyên.

Khi nhận thấy có dấu hiệu phù nề, bạn nên bóc lấy nhân hạt bí (nên nhớ giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát hòa cùng nước sôi và đường trắng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục để đạt hiệu quả cao.

Trị chứng táo bón, bệnh trĩ cho bà bầu

Nhiều bà bầu trong thời gian mang thai đã phải khổ sở với chứng táo bón, khiến cho việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn càng trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết tình trạng này bạn nên thêm bí đỏ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Bí đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa, do đó giúp ngăn ngừa chứng táo bón trong thai kỳ hiệu quả (Ảnh minh họa)

Bí đỏ là thực phẩm rất giàu chất xơ, xenluyo. Chính sự phong phú của các chất đó làm tăng cường các hoạt động tiêu hóa. Ngăn chặn nỗi lo táo bón thường xảy ra ở bà bầu. hơn nữa, còn giúp ngăn ngừa nỗi lo bệnh trĩ trong thai kỳ rất hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Bà bầu ăn bí đỏ sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt và hệ miễn dịch cho cả bà bầu và thai nhi. Nhờ vậy, bà bầu sẽ không rơi vào tình trạng ốm, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Dưỡng da trắng hồng

Trong quá trình mang thai do thay đổi nội tiết tố, da bà bầu sẽ trở nên khô, mụn hay sẫm màu hơn, thậm chí xuất hiện nám. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng bí đỏ nhiều hơn, bởi bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho da giúp da mẹ bầu trắng hồng từ bên trong.

Theo giadinhvietnam

Bí đỏ – siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Bổ sung bí đỏ trong thực đơn hàng tuần giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật.

Tác dụng của bí đỏ – Ảnh minh họa

Bí đỏ giàu chất xơ

Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt nhiều chất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: chất xơ giúp cơ thể hấp thụ; chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp duy trì lượng đường trong m.áu ổn định.

Chính nhờ những lý do trên, người ta có xu hướng chọn bí đỏ trong thực đơn khi muốn ăn một chế độ nhiều chất xơ (cho cảm giác no nhanh hơn) để giảm cân mà vẫn rất tốt cho sức khỏe đại tràng.

Vitamin A

Bí đỏ rất giàu beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A khi nó được chia nhỏ và hấp thu trong dạ dày. Bất kể là gì thì cả hai đều là nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng. Chúng là những chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn các loại rau quả có chứa beta-carotene ít bị bệnh tim mạch (như đột quỵ, đau tim, vv) và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và phổi (là các mặt bệnh rất phổ biến hiện nay) thấp hơn. Vitamin A giúp cải thiện làn da của bạn và nó đã được chứng minh trong vấn đề cải thiện chức năng và sản x.uất t.inh trùng. Do có cả hai hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao trong thành phần nên bí rất được ưa chuộng.

Vitamin C

Trong bí đỏ có nhiều vitamin C. Bên cạnh những lợi ích quen thuộc của vitamin C, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và là một trong các vitamin đầu tiên bị hao hụt khi chúng ta bị căng thẳng.

Chế độ ăn có chứa hàm lượng lớn vitamin C có thể giúp cơ thể có được hệ thống miễn dịch tốt chống lại những virus cảm lạnh thông thường. Những phụ nữ có chế độ ăn giàu vitamin C cũng đã được khẳng định có làn da ít nếp nhăn hơn và ít vấn đề với da khô.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều t.iền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Ăn bí đỏ đã già và để lâu: Khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Thêm nữa, do lưu trữ thời gian dài, sẽ khiến cho bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất. Chính vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *