Bưởi có vị chua ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhờ hàm lượng vitamin C, kali và chất xơ dồi dào, bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch, tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, theo tờ USA Today (Mỹ).
Nhiều chất dinh dưỡng
Bưởi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, kali và chất xơ, bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, cho biết.
Vitamin C và lycopen là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bưởi. Ảnh Pexels
Vitamin C và lycopen là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bưởi. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể. Trong khi đó, lycopen có đặc tính chống viêm.
Đốt cháy chất béo
Kali trong bưởi có thể giúp điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, bà Palinsky-Wade cho biết.
Vì bưởi giàu chất xơ, chúng cũng giúp cơ thể cảm thấy no lâu và hỗ trợ giảm cân.
So với nhiều loại trái cây khác, bưởi có chỉ số đường huyết thấp hơn, nghĩa là nó ảnh hưởng ít hơn đến lượng đường trong m.áu của bạn, theo Healthline.
Giúp da sáng mịn
Theo bà Palinsky-Wade, khi chúng ta ăn những thực phẩm có tính giữ nước, cũng như uống đủ nước, làn da sẽ căng bóng và rạng rỡ hơn. May mắn thay, bưởi chứa nhiều nước, giúp cấp ẩm cho làn da cực kỳ hiệu quả.
Như đã đề cập, bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo các nghiên cứu, vitamin C trong bưởi giúp thúc đẩy sản xuất và hình thành collagen, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và vết chân chim.
Mặc dù bưởi là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nhưng việc tiêu thụ bưởi hằng ngày cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe.
Theo đó, bưởi có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả thuốc. Do đó, người đang dùng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bưởi.
Ngoài ra, người có vấn đề về thận cũng nên hạn chế bưởi vì hàm lượng kali cao trong quả bưởi có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.
Tuy nhiên, nếu bạn khỏe mạnh, việc ăn bưởi mỗi ngày với lượng vừa phải (khoảng nửa quả) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại quả nhiều vitamin C gấp 4 lần cam, tốt cho người bệnh tiểu đường
Một quả ổi cung cấp lượng vitamin C thừa nhu cầu của cả ngày kèm theo nhiều chất dinh dưỡng khác.
Vitamin C rất quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể và tăng cường hấp thu sắt cho người ăn chay.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày là 75mg đối với phụ nữ và 90mg đối với nam giới. Cam thường được coi là loại quả chứa nhiều vitamin C bậc nhất với 53mg vitamin C trong 100g cam. Như vậy, theo Eating Well, một quả cam cỡ vừa chứa khoảng 70mg gần đủ nhu cầu hằng ngày.
Tuy nhiên, 100g ổi còn chứa tới 228mg vitamin C, gấp 4 lần cam.
Ổi là loại quả giá rẻ, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: iStock
Không chỉ vậy, ổi cũng có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong m.áu, lựa chọn tốt khi ăn kiêng. Tiến sĩ G Sushma, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện CARE (Ấn Độ) ca ngợi loại quả trên là một siêu thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của ổi thay đổi tùy theo loại và cỡ. Thông thường, trong 100g ổi có khoảng 68 calo, 14g carbohydrate, 5g chất xơ, 2,6g protein, 0,9g chất béo, 228mg vitamin C (380% nhu cầu hằng ngày), vitamin A (13%), vitamin B9 (12%), kali (12%), magie (6%).
Tác dụng
Theo Tiến sĩ Sushma, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của ổi:
Giàu vitamin C: Ổi là nguồn cung cấp vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy tổng hợp collagen cho làn da khỏe mạnh.
Tốt cho mắt: Vitamin A trong ổi cần thiết để duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác.
Hàm lượng chất xơ cao: Ổi có nhiều chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no và ngăn ngừa táo bón.
Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Điều hòa lượng đường trong m.áu: Chất xơ trong ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Sức khỏe tim mạch: Ổi chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol trong khi lại giàu chất xơ và kali, góp phần giúp trái tim khỏe mạnh.
Bệnh nhân tiểu đường, người muốn giảm cân nên chọn ăn ổi. Ảnh: Fast-growing-trees
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Tiến sĩ Sushma giải thích, ổi có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn ổi ở mức độ vừa phải. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để xác định khẩu phần và tần suất ăn thích hợp.
Lựa chọn để giảm cân
Theo Indian Express, ổi là lựa chọn tốt để giảm cân vì có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. “Chất xơ thúc đẩy cảm giác no và cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, ít chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất”, Tiến sĩ Sushma thông tin.
Điều cần lưu ý
Theo Tiến sĩ Shushma, dưới đây là một số hạn chế tiềm ẩn của ổi:
Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với ổi, vì vậy phải thận trọng nếu bạn dị ứng trái cây.
Dư lượng thuốc trừ sâu: Nếu có thể, bạn hãy chọn mua ổi hữu cơ, từ các nguồn đáng tin cậy để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Độ chín của quả: Chọn những quả ổi chín nhưng không quá mềm hoặc bị hư hỏng để có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất.