Ăn cá rô phi có tốt không?
Cá hồi và cá ngừ là những loại cá béo biển sâu được khá nhiều người ưa thích vì mức độ dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ qua cá rô phi – loại cá trắng có vị nhẹ nhàng cũng nhiều lợi ích không kém.
Ăn cá rô phi đúng cách có thể bồi bổ cho cơ thể, đặc biệt là nguồn protein nạc rất tốt để bổ sung năng lượng, nuôi dưỡng cơ bắp và tăng cường trí não. Mặc dù cá rô phi có hàm lượng Omega-3 thấp hơn cá hồi, cá trích, cá mòi nhưng nó vẫn tốt hơn so với thịt đỏ, thịt gia cầm.
Không những vậy, loại cá trắng này cũng chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với cá biển sâu. Vì vậy, cá rô phi thường được khuyến khích đưa vào khẩu phần ăn cho cả trẻ em và phụ nữ mang thai.
Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi
Theo ước tính, một phần cá rô phi nấu chín khoảng 85g có thể cung cấp những dưỡng chất đa dạng và có ích cho sức khỏe như sau:
- Năng lượng: 116 calo
- Đạm: 23g
- Chất béo: 2g
- Kali: 350mg
- Natri: 60mg
- Phốt pho: 197mg
- Selen: 49mcg
- Folate: 28mcg
- Vitamin D: 3,6mcg
Ở dạng tự nhên, loại cá này thường ít calo và natri. Vì vậy, một trong những lợi ích của cá rô phi chính là thích hợp với cả người đang ăn kiêng và cũng giảm những nguy cơ bệnh tật đáng kể.
Những lợi ích sức khỏe khi ăn cá rô phi đúng cách
Cung cấp protein dồi dào
Theo như giá trị dinh dưỡng nêu trên, trong 85g cá rô phi nấu chín có chứa đến 23g protein nạc. Đây là dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và hồi phục các tế bào của cơ thể. Ngoài ra, protein cũng hỗ trợ thúc đẩy các enzyme và hormone.
Tốt cho tuyến giáp
Nguồn selen dồi dào khi ăn cá rô phi cũng có ích cho việc duy trì sự khỏe mạnh của tuyến giáp, đồng thời dưỡng chất này còn giúp tạo ra hormone tăng trưởng và thúc đẩy trao đổi chất.
Selen còn là chất chống oxy hóa tuyệt vời bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương, nâng cao khả năng miễn dịch cho toàn cơ thể. Bổ sung cá rô phi vào khẩu phần ăn giúp cơ thể tiêu thụ nhiều dưỡng chất có lợi, tăng sức dẻo dai cơ bắp và ổn định hoạt động các cơ quan.
Hỗ trợ sức khỏe xương và răng
Phốt pho và kali có trong loại cá trắng này cũng đóng góp tác dụng duy trì sự khỏe mạnh xương và răng khi nó phối hợp với canxi. Ngoài ra, chúng cũng có ích cho việc cân bằng axit – bazo trong máu, lưu trữ năng lượng và góp phần tái tạo tế bào.
Nâng cao hệ miễn dịch và sự phát triển dây thần kinh
Hàm lượng vitamin D cũng là ưu điểm của cá rô phi. Nó giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch của toàn cơ thể. Đồng thời, dưỡng chất này cũng tăng cường hiệu quả hấp thu canxi, tốt cho xương, răng và thúc đẩy hệ thần kinh phát triển ổn định.
Cá rô phi là loại cá mềm nên dễ dàng kết hợp với nước sốt, gia vị và rau thơm. Bạn có thể chế biến nhiều cách nhưng nhớ đảm bảo nguồn cung cấp uy tín, khâu sơ chế hợp lý và nấu chín kỹ.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn cá rô phi, tăng thêm những món ngon, bổ cho cả gia đình.
Thiên Khuê (Theo Eating)