ANH – Bằng cách ăn chay trường, Paula Taylor 48 t.uổi, đã tự chữa khỏi bệnh vảy nến cho bản thân.
Paula Taylor được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến từ năm 11 t.uổi. Trong suốt 37 năm liền, cô đã sống chung với tình trạng khô nứt và mẩn đỏ ngoài da. Sau quá trình trị liệu tại bệnh viện và sử dụng thuốc không hiệu quả, Paula bắt đầu ăn chay với hy vọng có thể cải thiện tình trạng sức khỏe một cách tự nhiên. Paula sử dụng một thực đơn “kháng viêm” nghiêm ngặt chỉ bao gồm rau xanh, hoa quả và các loại ngũ cốc. Cô cũng từ bỏ hoàn toàn thói quen sử dụng đồ uống có cồn.
Tình trạng da của Paula Taylor trước khi ăn chay. Ảnh: Caters News Agency
Phương pháp ăn chay đã giúp tình trạng da của Paula được cải thiện rõ rệt. Trong 17 ngày đầu, da của cô trở nên sáng hơn, các vết bầm đỏ cũng dần dịu lại.
“Lần đầu tiên trong đời, tôi đã đủ tự tin để mặc váy ngắn, quần soóc, đến phòng tập thể hình mà không lo ngại ánh nhìn của mọi người xung quanh”.
Sau khi ăn chay, Paula Taylor đã tự tin hơn với làn da của mình. Ảnh: Caters News Agency
Trước đó, Paula Taylor từng dành phần lớn thời gian của mình ở trong nhà do thiếu tự tin về làn da của mình khi tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa. Cô chia sẻ, căn bệnh đã khiến cô không được trải nghiệm cuộc sống của một thiếu niên bình thường. Bệnh vảy nến cũng là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của Paula đổ vỡ và trở thành rào cản đối với những người xung quanh.
Vảy nến là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến và thường gặp ở lứa t.uổi 35. Trên thế giới có khoảng hơn 2% (tương đương với 125 triệu người mắc căn bệnh này). Dù không ảnh hưởng đến tính mạng, bệnh vảy nến vẫn trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.
Chế độ ăn chay mà Paula Taylor thực hiện từng được đề xuất bởi nhiều chuyên gia, tuy nhiên việc áp dụng một cách hiệu quả tương đối khó khăn. Đặc biệt là khi người bệnh cần cắt bỏ hoàn toàn các món ăn chứa chất đạm và chất béo như thịt, cá cũng như các loại đồ uống có cồn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh vảy nến cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bao gồm vitamin C, vitamin E, beta-carotene…
Thục Linh
Theo Metro/VNE
Ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?
Tuy chế độ ăn chay có những lợi ích sức khỏe nhất định nhưng nó có thể dẫn tới việc thiếu hụt một số chất chỉ có ở những thực phẩm động vật.
Hỏi: Vợ tôi ăn chay trường đã lâu. Gần đây, vợ tôi bị tai biến 2 lần, may đều cứu khỏi. Xin hỏi vì sao người ăn chay kiêng cữ như vậy mà vẫn bị tai biến? – Phạm Văn Hồng (Huế)
Trả lời:
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, trong khi những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% thì họ lại đồng thời có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20%; Những người ăn cá nhưng không có thịt có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% và không tăng nguy cơ đột quỵ.
Nguyên nhân được lý giải là do mức cholesterol rất thấp có liên quan đến nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn, người ăn chay có thể thiếu hụt cholesterol và một số chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B12.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng, những người ăn chay trường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người ăn thịt, mà nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin.
Tuy chế độ ăn chay có những lợi ích sức khỏe nhất định nhưng do hạn chế của thực phẩm chay, nó có thể dẫn tới việc thiếu hụt một số chất chỉ có thể có ở những thực phẩm động vật.
Vì thế, các khuyến cáo đối với người ăn chay nhất là ăn chay trường (thuần chay) là phải bổ sung vitamin và chất thiếu hụt qua các loại thực phẩm chức năng.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bác lý giải phần nào nguyên nhân tình trạng của vợ mình.
Ngoài chế độ ăn, dinh dưỡng ra, nguyên nhân của đột quỵ còn do nhiều yếu tố khác như lối sống quá tĩnh tại, cân nặng, các bệnh lý mắc phải khác…
Theo BS Nguyễn Thông/ Suckhoedoisong