Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Chuối từ lâu được biết đến là loại quả giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chuối có thể chế biến thành nhiều món như chuối luộc, chuối chiên, bánh chuối, chè chuối… Vậy, ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Báo Phụ nữ Số dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), trong y học cổ truyền, chuối cũng được sử dụng như một nguyên liệu làm thuốc. Nó vị ngọt, tính lạnh, công dụng nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc.
Ăn chuối luộc rất tốt cho cơ thể, bởi khi được làm chín với nước sôi thì hàm lượng chất xơ, pectin trong chuối sẽ dễ tiêu hóa hơn. Vitamin, khoáng chất trong chuối sẽ không bị suy giảm mà ngược lại còn dễ hấp thụ hơn.
Dưới đây là những lợi ích của chuối luộc với sức khỏe:
Giúp hạ đường huyết
Chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong m.áu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào m.áu.
Chuối luộc rất tốt cho sức khỏe
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục
Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Kali không chỉ quan trọng đối với chức năng cơ bắp mà còn cần thiết cho chức năng hệ thần kinh. Chất điện giải này giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy thư giãn.
Có thể giúp giảm viêm
Chuối luộc là nguồn chất chống oxy hóa tốt, là những hợp chất giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa này có thể hỗ trợ giảm viêm khắp cơ thể.
Cách luộc chuối
Để chuối luộc phát huy hiệu quả nên chọn chuối có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già; không nên quá chín hoặc quá non. Rửa sạch chuối rồi xếp vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi đến khi nào vỏ chuối xuất hiện vết nứt thì tắt bếp. Lấy chuối ra, dội qua nước mát. Ăn đến đâu bóc vỏ đến đó.
Lưu ý tránh ăn chuối luộc cùng đường, nước cốt dừa, mật ong và không nên ăn quá 2 quả/ngày.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Ăn chuối luộc có tác dụng gì?”. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Chuối luộc có tác dụng gì?
Chuối là loại quả tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, trong đó có chuối luộc, vậy chuối luộc có tác dụng gì?
Trong thành phần của chuối có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Vì thế mà chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chuối luộc. Vậy, chuối luộc có tác dụng gì?
Chuối luộc có tác dụng gì?
Dưới đây là những tác dụng của chuối luộc bạn không nên bỏ qua:
Chuối luộc cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào cho cơ thể
Chuối chín luộc có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 và một số loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa đạm và chất béo. Vì thế, việc bổ sung chuối luộc sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường chức năng của não bộ và hệ miễn dịch.
Chuối luộc giúp hạ đường huyết
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong m.áu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào m.áu.
Chuối luộc giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Chuối luộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Chuối luộc giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục
Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.
Chuối luộc rất tốt cho sức khoẻ.
Ăn chuối chín luộc tốt với người đang cho con bú
Sau sinh, cơ thể người mẹ thường rất yếu ớt và phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, chuối là trái cây bổ dưỡng, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn. Vì thế, các mẹ có thể bổ sung chuối chín, chuối luộc chín trong bữa ăn hàng ngày để tốt cho mẹ và bé.
Chuối chín luộc tốt cho bà bầu
Chuối chín luộc có nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng chuột rút, củng cố hệ xương vững chắc và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bà bầu bổ sung chuối hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng thiếu m.áu.
Chuối luộc không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn chán ăn chuối chín, chuối chiên, bánh chuối… thì có thể nghĩ đến món chuối luộc nhé.