Ăn đậu bắp thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, quản lý lượng đường trong m.áu, hỗ trợ giảm cân,…
Theo NDTV, đậu bắp được coi là một loại rau quả tốt cho sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Nó ít calo, nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào cũng như các khoáng chất như kali và magiê. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và các hợp chất phenolic, có lợi cho sức khỏe. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích như sau:
Giàu chất dinh dưỡng
Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, magiê, kali và canxi, hỗ trợ sức khỏe và sức sống tổng thể.
Vitamin C, canxi và magiê trong đậu bắp rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Ảnh: Pexels
Hỗ trợ tiêu hóa
Đậu bắp có nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Giảm mức cholesterol
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp giúp giảm sự hấp thụ cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.
Quản lý lượng đường trong m.áu
Đậu bắp chứa các hợp chất như polyphenol và chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đậu bắp rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và n.hiễm t.rùng.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao của đậu bắp thúc đẩy cảm giác no, ngăn ngừa ăn quá nhiều và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tăng cường thị lực
Đậu bắp rất giàu vitamin A, rất cần thiết cho thị lực tốt. Tiêu thụ đậu bắp thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác và duy trì thị lực khỏe mạnh.
Đặc tính chống viêm
Đậu bắp chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm viêm và các bệnh mãn tính liên quan, chẳng hạn như viêm khớp hoặc bệnh tim.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Vitamin C, canxi và magiê trong đậu bắp rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp, bao gồm vitamin A và C, giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện kết cấu da và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Chúng cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa sớm và nếp nhăn.
10 lợi ích của đậu bắp thường bị bỏ qua
Đậu bắp là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong m.áu, thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu
Đậu bắp rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, vì nó chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ và polyphenol giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Ăn đậu bắp có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong m.áu. Ảnh: Pexels
Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như đậu bắp, sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn thực phẩm ít chất xơ. Kết quả là chúng lưu lại trong dạ dày của bạn lâu hơn, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít có khả năng cảm thấy đói hoặc thèm ăn vặt giữa các bữa ăn.
Tốt cho mắt
Vitamin A cần thiết cho thị lực khỏe mạnh có nhiều trong đậu bắp. Tiêu thụ đậu bắp thường xuyên có thể giúp duy trì thị lực tốt và chống lại chứng thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa là những chất được tìm thấy ở nồng độ cao trong đậu bắp có tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại và giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư, đồng thời ngăn ngừa tổn thương DNA và tế bào.
Giảm mức cholesterol
Hàm lượng chất xơ cao của đậu bắp làm giảm sự hấp thụ cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường sức khỏe tim mạch nói chung.
Thúc đẩy tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao của đậu bắp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nó giúp duy trì sức khỏe đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Thúc đẩy sức khỏe xương
Đậu bắp chứa vitamin C, canxi và magiê, tất cả đều quan trọng cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật và n.hiễm t.rùng, có rất nhiều trong đậu bắp.
Chống viêm
Các hợp chất được tìm thấy trong đậu bắp có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm và các bệnh mãn tính liên quan như bệnh tim hoặc viêm khớp.
Tăng cường sức khỏe làn da
Chất chống oxy hóa của đậu bắp, bao gồm vitamin A và C, hỗ trợ làn da khỏe mạnh, chống lại tổn thương gốc tự do và cải thiện kết cấu của da. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa sớm, theo The Times of India.