Ăn đậu phụ theo cách này tốt hơn uống ‘nghìn viên thuốc bổ’

Đậu phụ được công nhận là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe rất tốt, đặc biệt đậu phụ kết hợp với những loại thực phẩm dưới đây, lợi ích đối với sức khỏe tăng lên gấp bội.

Ảnh minh họa: Internet

Kết hợp với sữa

Sữa và đậu phụ là một kết hợp hoàn hảo, một là protein thực vật, một là protein động vật, kết hợp hai thành một, hiệu quả tăng gấp bội.

Kết hợp với lòng đỏ trứng hoặc với tiết động vật

Cũng giống như uống viên canxi cần bổ sung thêm vitamin D, ăn đậu phụ bổ sung canxi thì cần kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin D. Bởi vì vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu và sử dụng canxi.

Mặc dù đậu phụ chứa rất nhiều canxi, nhưng khi ăn đậu phụ, cần phải kết hợp với một loại thực phẩm nhiều vitamin D mới có thể làm tăng hiệu quả của đậu phụ. Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D, do đó đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng là một món ăn tuyệt vời để bổ sung canxi.

Các cơ quan nội tạng động vật, ví dụ như trong gan hoặc trong tiết động vật cũng có hàm lượng vitamin D rất cao, vì vậy có thể nấu đậu phụ trắng với tiết động vật, đặc biệt là tiết vịt, có tác dụng tốt trong việc hấp thụ canxi của đậu phụ.

Sữa và đậu phụ là một kết hợp hoàn hảo, một là protein thực vật, một là protein động vật, kết hợp hai thành một, hiệu quả tăng gấp bội. Ảnh minh họa: Internet

Củ cải

Hàng ngày bạn có thể ăn đậu phụ cùng với củ cải. Theo nhiều nghiên cứu, đậu phụ ăn chung cùng củ cải rất có lợi cho sự hấp thu chất dinh dưỡng. Chúng cũng giúp điều trị chứng cảm mạo, ho hen.

Cải thìa

Ăn đậu phụ với cải thìa ngoài giúp trị ho, ngưng hen còn có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Bầu

Trong trái bầu có chứa interferon – một chất giúp nâng cao sức miễn dịch, phát huy tác dụng kháng vi rút và u bướu. Trong khi đó, đậu phụ chứa nhiều protein thực vật. Chính vì thế khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể phòng cảm cúm hiệu quả.

Ăn đậu phụ với cải thìa ngoài giúp trị ho, ngưng hen còn có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Kết hợp với rau xanh, mộc nhĩ để phòng ngừa bệnh tật

Mặc dù đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, những chất xơ tương đối ít, nếu ăn nguyên đậu phụ có thể gây táo bón. Các loại rau xanh và mộc nhĩ có chứa nhiều chất xơ, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt của đậu phụ. Ngoài ra, mộc nhĩ và rau xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Nếu kết hợp với đậu phụ, tác dụng kháng bệnh càng tốt. Cần chú ý rằng, hàm lượng axit oxalic trong rau bina, rau dền và các loại rau lá xanh khác là cao. Do đó, các loại rau này nên được chần qua nước sôi trước khi nấu với đậu phụ để tránh ảnh hưởng sự hấp thụ canxi trong đậu phụ.

Kết hợp với một số loại thịt, hấp thụ protein

Đậu nành có tiếng là “thịt thực vật”, là loại protein tốt nhất trong thực phẩm. Đậu phụ làm từ đậu nành, tất nhiên, protein cũng tương đối cao. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ axit amin, protein trong đậu phụ không hợp lý lắm, cũng không thích hợp cho việc tiêu hóa và hấp thu của con người. Do đó, nếu ăn đậu phụ với một số thực phẩm có hàm lượng protein cao như một số loại thịt, thì có tác dụng hỗ trợ bổ sung protein ở đậu phụ vào cơ thể tốt hơn.

Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. Vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì. Ảnh minh họa: Internet

Lá hẹ

Trong đậu phụ có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế khi ăn ăn chung với hẹ có thể điều trị táo bón. Món ăn này cũng được coi là bài thuốc hiệu quả với người bị táo bón.

Theo các tài liệu Đông y, sò có tác dụng dưỡng âm nhuần táo, lợi tiểu tiêu sưng, ngưng khát. Còn đậu phụ thanh nhiệt giải độc. Vì thế, ăn 2 thực phẩm này kết hợp giúp trị huyết không đủ, da khô.

Nấm hương

Đậu phụ có thể ăn cùng nấm hương cũng giúp phòng chống ung thư hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Đây cũng được coi là món ăn bạn nên ăn thường xuyên.

Tôm

Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. Vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì.

Kết hợp với rong biển rong biển, có thể bổ sung iốt

Đậu phụ không chỉ bổ sung dinh dưỡng, mà còn có tác dụng điều trị nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Điều này là do đậu phụ có chứa một chất gọi là saponin ngăn chặn việc sản xuất lipid oxy hóa gây ra xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, saponin gây ra một vấn đề: gây bài tiết iốt trong cơ thể, có thể dẫn đến thiếu iốt nếu tiêu thụ đậu phụ trong một thời gian dài. Do đó, khi bạn ăn đậu phụ, hãy thêm một số thực phẩm như tảo bẹ và rong biển, rất giàu iốt, vừa bảo vệ tác dụng của đậu phụ, vừa không gây thiếu iốt.

Đậu phụ có thể ăn cùng nấm hương cũng giúp phòng chống ung thư hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Đây cũng được coi là món ăn bạn nên ăn thường xuyên. Ảnh minh họa: Internet

Cá cũng chứa nhiều protein và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Còn đậu phụ cũng chứa lượng lớn protein thực vật.
Hai món này kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.

Thịt dê

Nhiều người cho rằng, ăn thịt dê tốt nhất nên ăn chung với đậu phụ vì chúng giúp bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng, thanh nhiệt, ngừng khát.

Gừng

Khi ăn đậu phụ, bạn có thể ăn chung với gừng. Bởi vì chúng không những là bài thuốc tốt cho phổi mà còn có thể trị ho. Đây cũng là bài thuốc bạn nên ăn thường xuyên.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Đậu phụ – “Bạn thân thiết” của chị em

Đậu phụ thường được làm bằng đậu nành vàng (có nơi làm bằng đậu nành đen). Đậu phụ bổ dưỡng, dễ tiêu, vừa rẻ t.iền nên là thực phẩm rất quen thuộc.

Đậu phụ miếng giàu đạm, chất béo (không bão hòa), hydrat cacbon; phốt-pho, sắt; các vitamin nhóm B, vitamin E…

Theo Trung dược học bản thảo, đậu phụ có công dụng khoan trung, ích khí, điều hòa tỳ vị, làm tiêu chứng đầy bụng, hạ trọc khí ở đại tràng. Hàng ngày ăn đậu phụ, cơ quan tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn, tiêu đi kịp thời chất độc hại khỏi cơ thể, bảo vệ sức khoẻ.

Một số món ăn thuốc có đậu phụ

Canh đậu phụ đầu cá chép: đầu cá chép 1 cái (khoảng 500g), đậu phụ 2 miếng (300g), cà chua 1 quả, lạc 3 thìa canh, hành, muối, bột ngọt. Cá rán vàng, cho 3 bát nước cùng các thứ còn lại nấu chín bằng lửa nhỏ, nêm gia vị. Dùng tốt cho phụ nữ có thai, phù nhẹ ở chân, sau đẻ có nhiều sữa.

Canh đậu phụ nấu đầu cá chép tốt cho phụ nữ có thai bị phù nhẹ, giúp sau đẻ có nhiều sữa.

Canh đậu phụ nấu dưa cải: đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g. Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt miếng 3 x 1,5 x 1cm, nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. Cho dầu thực vật vào nồi cho sôi, cho hành gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ, đổ nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi rồi lửa nhỏ cho chín đậu, nêm gia vị. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá càng ngon. Công dụng bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu m.áu.

Đậu phụ nấu rau mồng tơi để nhuận tràng, thông tiện, thanh trừ, nhiệt độc trong ruột.

Đậu phụ nấu với cải bẹ trắng, cá lóc, thịt lợn giúp thanh trừ nhiệt ở gan và dạ dày.

Đậu phụ nấu với cá thu để trừ chứng cốt hỏa, thanh nhiệt độc.

Đậu phụ xào nấm rơm: đậu phụ 1 miếng, đậu Hà Lan và nấm rơm lượng vừa đủ, một ít nước tương, dầu thực vật, bột năng. Đậu phụ cắt miếng dày 1cm để ráo nước rán vàng. Nấm rơm ngâm mềm, đậu Hà Lan để nguyên hoặc thái lát. Xào nấm rơm xong cho nước, đậu phụ rán, đậu Hà Lan và các thứ gia vị còn lại, nêm bột. Có thể dùng nấm hương thay nấm rơm.

Đậu phụ xào rau chân vịt (cải bó xôi): đậu phụ 2 miếng (300g), rau chân vịt 500g, dầu lạc hoặc dầu vừng 40g, gia vị. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ rán. Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều là được. Rau chân vịt giàu canxi, sắt và vitamin C nên rất có lợi cho chị em mang thai 3 tháng cuối.

Đậu phụ (khô) trộn rau cần: đậu phụ khô (hoặc rán vàng), giá đậu xanh, rau cần mỗi thứ 150g; dầu vừng 15g, giấm 20g, tỏi giã nhuyễn 5g. Đậu phụ thái sợi, rau cần cắt đoạn ngắn cùng nhúng nước sôi rồi xả nước đun sôi để nguội cùng giá, để ráo nước. Tất cả trộn đều với dầu vừng, dấm, tỏi, gia vị. Món này chữa thiếu m.áu, suy nhược thần kinh, thiếu canxi, tăng huyết áp, xơ vữa mạch m.áu.

Cháo đậu phụ đường phèn: đậu phụ khô 2 miếng thái nhỏ, đường phèn 150g, gạo tẻ 100g. Gạo vo sạch, nấu cháo nhừ rồi cho đậu phụ, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng. Tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai bị ho sốt, ra mồ hôi.

Trà đậu phụ (sách Trung Quốc): đậu phụ tươi 2 miếng, vài cọng hành tươi (hoặc củ hành khô), lá bạc hà tươi non. Đậu phụ rán vàng, cho hành, rau bạc hà với 2 bát nước nấu còn 1 bát. Ăn cái uống nước khi còn nóng. Chữa ho sốt do cảm lạnh (ho ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi), ra được mồ hôi là khỏi. Vào mùa thu đông, thời tiết lạnh khó ra mồ hôi thì thêm vài lát gừng tươi để tán phong giải biểu. Người già yếu, phụ nữ, t.rẻ e.m mới bị phát sốt thì hiệu quả càng cao.

Lưu ý: chọn đậu phụ màu hơi vàng (trắng quá là có thể bị bảo quản bằng phoóc-môn), mùi thơm, không chua, sờ rắn, không dính tay, mua loại đang ngâm nước hoặc mới lấy ra khỏi nước. Mua về chưa ăn phải ngâm vào nước một lúc rồi cho vào tủ lạnh. Đậu phụ đã nấu nên ăn hết 1 lần.

BS. Phó Thuần Hương

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *